ยังไร้ชะตากรรม! จนท.เร่งหา 7 ผู้สูญหาย “ดินถล่มสบเมย”

ความคืบหน้ากรณีดินสไลด์ที่ศูนย์อพยพและพักพิงชั่วคราว บ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกหนักจนเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ตัวทับบ้านเรือนเสียหายหลายสิบหลังคาเรือน ล่าสุด เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายทั้ง 7 รายซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ยังคงทำงานแข่งกับเวลาเพื่อเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 7 คนที่ยังไม่รู้ชะตากรรม หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนราษฏรในพื้นที่พักพิงศูนย์อพยพบ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย สูญหาย 7 ราย และบาดเจ็บอีก 11 คน ซึ่งมีการค้นหาทั้งทางพื้นดิน และทางอากาศ

ล่าสุด นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการ จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทั้งทหาร ฝ่ายปกครอง รวมทั้งป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เดินทางเข้าพื้นที่ศูนย์อพยพแม่ละอูน เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนเลื่อนไหลทับบ้านเรือนราษฏรในพื้นที่ดังกล่าว โดยมี นายผะอบ บินสะอาด นายอำเภอสบเมย ให้การต้อนรับ พร้อมสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่พักพิง เบื้องต้นมีรายงานว่า ผู้สูญหายทั้งหมด 7 รายตอนนี้ยังไม่เจอร่าง แบ่งเป็นผู้หญิง 4 ราย , ผู้ชาย 3 ราย พบศพแล้ว 1 คน เป็นเด็กผู้หญิงอายุประมาณ 2 ขวบ ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมด 11 คน นำตัวส่ง รพ.แม่ละอูน แพทย์ยังต้องดูอาการอย่างใกล้ชิด ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 3 คน ขณะเดียวกัน มีบ้านเรือนกว่า 19 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย

สำหรับเหตุการณ์ดินโคลนถล่ม เกิดขึ้นเมื่อเวลา 1 ทุ่มครึ่งของคืนวานนี้ (16 ก.ย.61) โดยพื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มอย่างต่อเนื่องจนมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และสูญหายตามที่ได้กล่าวข้างต้น

ซึ่งทางด้านรองผู้ว่าราชการ จ.แม่ฮ่องสอน นายสาคร รุ่งเรือง บอกว่า ตอนนี้ทุกภาคส่วนเร่งค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากมีเศษไม้กองดินทับถมกันจำนวนมาก ส่วนผู้บาดเจ็บได้อยู่ในความดูแลขององค์กรเอกชนที่รับผิดชอบภายในศูนย์อพยพ ซึ่งยังอยู่ภายใต้ขีดความสามารถในการดูแลกลุ่มผู้ป่วยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้ ขณะที่การฟื้นฟูช่วยเหลือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งประชุมหารือแนวทางกันต่อไปว่า จะย้ายบ้านเรือนราษฏรที่ได้รับผลกระทบ หรือกลุ่มเสี่ยงไปอยู่จุดไหนเพื่อความปลอดภัย

เตือน “พายุมังคุด” ทำเหนือ-อีสานฝนเพิ่ม 17-19 ก.ย.

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนพายุโซนร้อน “มังคุด” บริเวณประเทศจีนตอนใต้ฉบับที่ 15 ระบุว่า อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน มีศูนย์กลางบริเวณเมืองหนานหนิง ประเทศจีน กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย คาดว่า จะเคลื่อนเข้าปกคลุมมณฑลยูนนาน ประเทศจีน และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งช่วงวันที่ 17-19 กันยายนนี้ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ ประกอบกับในช่วงวันที่ 19-20 กันยายน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ด้านกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่