ยี้ขยะมหึมา! ลอยเต็มหาด นักท่องเที่ยวเผ่นหนีไม่กล้าเล่นน้ำ

ยี้ขยะมหึมา! ลอยเต็มหาดจอมเทียน-หาดบ้านอำเภอ ส่งผลกระทบนักท่องเที่ยว ไม่กล้าลงเล่นน้ำ วิงวอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งเก็บ

กองขยะทุ่นโฟม พลาสติก เศษขยะ และต้นไม้ไผ่ ที่ถูกคลื่นซัดลอยมาเต็มหาดจอมเทียน และหาดบ้านอำเภอ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นแนวยาวประมาณ 300-400 เมตร ซึ่งผู้ประกอบการขายอาหารริมชายหาดพยายามช่วยกันเก็บในช่วงเช้าและเย็น แต่ก็ยังคงมีขยะถูกคลื่นซัดลอยมาเกยตื้นทุกวัน ซึ่งขยะจำนวนมากเกิดจากมีลมมรสุมที่พัดเข้าฝั่งในช่วงนี้ ทำให้เกิดปัญหาขยะเต็มชายหาด ส่งผลให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าพาบุตรหลานลงเล่นน้ำ หวั่นเกิดอันตรายจากขยะที่ติดเชื้อ นอกจากนี้บริเวณเกาะตามโขดหินประการังมีขยะจำนวนมากติดตามโขดหินใต้น้ำ รวมถึงอวนแหติดตามโขดหินด้วย

เบื้องต้น หน่วยงานศูนย์อนุรักษ์พิทักษ์ทะเล และผู้ประกอบการต้องช่วยกันเก็บขยะที่ลอยมาทุกวัน ในช่วงเช้าและเย็น แต่ก็เก็บได้ไม่หมด เพราะขยะบางส่วนฝังอยู่ในทราย เมื่อน้ำลงก็จะลอยขึ้นมาอีก ทำได้เพียงเก็บในส่วนที่ลอยมาเกยตื้นริมทะเลเท่านั้น ทั้งนี้ จึงอยากฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบได้เข้ามาดำเนินการทำความสะอาด และเก็บขยะให้หมดไป รวมถึงในท้องทะเลด้วย เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีต่อการท่องเที่ยว

ขณะที่หาดกะตะ และชายหาดกะรน จังหวัดภูเก็ต ผู้ประกอบการโรงแรม ผู้ประกอบการร้านอาหารหน้าชายหาดกะตะ ชายหาดกะรน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณชายหาดดังกล่าว เพื่อให้ชายหาดที่ถูกผลกระทบจากเหตุการณ์พบขยะเกลื่อนชายหาดที่ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง ซึ่งในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่9 (สบทช.9) ร่วมมือกับเทศบาลตำบลกะรน นำเครื่องจักรใหญ่ลงเก็บกวาดขยะที่อยู่บริเวณชายหาด ซึ่งได้จัดเก็บไปกว่า 200 ตัน ก่อนที่จะจัดกิจกรรม Big Cleanig Day เพื่อให้ชายหาดดังกล่าวกลับมาสะอาด และน่าเที่ยวเหมือนเดิม