รอกำหนดโทษ NGO ปลุกชาวบ้านค้านเหมืองทองอัครา (มีคลิป)

จากกรณีของเหมืองแร่ทองคำอัครา รีซอร์สเซส ถึงแม้จะถูก ม.44 ให้ปิดกิจการมาตั้งแต่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่คดีความที่เกิดขึ้นยังคงอยู่ในชั้นศาลอีกหลายคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดพิจิตรเป็นโจทก์ และคนขับรถขนสินแร่ ของเหมืองทองอัครา เป็นโจทก์ร่วมฟ้อง สุดท้าย ชาวบ้านหูเบากับเหมืองทองอัคราที่ใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลไม่สนกฎหมาย พากันเดินคอตกขึ้นศาลโทษฐานผิด พ.ร.บ.การชุมนุม

นางสาวธัญญารัศมิ์ สินทรธรรมทัช หรือ นางสาวสื่อกัญญา ธีระชาติดำรง เป็นจำเลยในคดีพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะความผิดต่อเสรีภาพ นำชาวบ้านที่ร่วมชุมนุมสาธารณะ บนถนนสายหนองขนาก-ท้ายดง จำนวน 27 คน มาขึ้นศาล หลังจากร่วมกันปิดถนนคัดค้านหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่ บริษัทอัครา รีซอร์สเซส ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำอันเป็นการชุมนุม โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง โดยนางสาวธัญญารัศมิ์ ไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะ โดยปล่อยให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมปิดถนน ทำให้เกิดการขัดขวางต่อประชาชนที่จะใช้ถนน อีกทั้งผู้ร่วมชุมนุมปิดบังหรืออำพรางตน โดยใช้ผ้าและหมวกมาปิดบังใบหน้า โดยจงใจมิให้มีการระบุตัวบุคคลได้ถูกต้องอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายและทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน ซึ่งมีตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปได้ร่วมกันกระทำการในลักษณะข่มขืนใจให้ นายแอ็ด คงคา ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกสินแร่ โดยใช้เส้นทางดังกล่าว โดยผู้ชุมนุมปิดกั้นถนนให้หยุดรถไม่ให้รถขนแร่ผ่าน จนผู้เสียหายจำใจต้องหยุดรถ ร่วมกันปิดล้อมรถบรรทุก ข่มขู่และใช้กำลังประทุษร้าย โดยทุบรถยนต์บรรทุกเพื่อบังคับให้ผู้เสียหายลงมาจากรถ ทำให้ นายแอ็ด คนขับรถบรรทุก ซึ่งเป็นผู้เสียหายเกิดความวิตกหวาดกลัวกับอันตรายจากผู้ชุมนุม ซึ่งผลจากการกระทำดังกล่าวของกลุ่มผู้ชุมนุมมีความผิดตามประมวลอาญาหลายข้อหาหลายกรรมที่ต่างกัน เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 59

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้ง 27 คน เป็นชาวบ้านในชุมชนที่อ้างว่า ได้รับผลกระทบจากากรทำเหมืองแร่ทองคำ จึงรวมตัวกันออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน แต่มิได้เกิดเหตุการณ์รุมแรง หรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของทางราชการ อีกทั้งโจทก์ร่วม ซึ่งเป็นผู้เสียหายก็ไม่ติดใจในการดำเนินคดีต่อจำเลยทั้ง 27 คน ทั้งในทางแพ่ง และอาญา เนื่องจากจำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพ อีกทั้งจำเลยก่อเหตุครั้งแรก และรู้สำนึกในการกระทำผิด ศาลจึงอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายอาญา พิพากษาให้รอการกำหนดโทษจำเลยทั้ง 27 คนไว้ โดยมีกำหนด 1 ปี

สำหรับการรอกำหนดโทษ จำเลยทั้ง 27 คนนี้ หากจำเลยทั้ง 27 คน ไปกระทำการใดๆที่มีความผิดอาญาตามกฎหมายไม่ว่าความผิดใดๆ ภายในกำหนด 1 ปี และความผิดที่ไปกระทำนั้น จนต้องขึ้นศาล ก็จะถูกหยิบยกคำพิพากษาที่เคย “รอการกำหนดโทษ” ในความผิด พรบ.การชุมนุม มาพิจารณาร่วมด้วย จึงขอเตือนสติว่า อย่าใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล โดยขอให้ยึดความจริงและความถูกต้องและอยู่ภายใต้กฎหมาย ทั้งนี้เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยุติบทบาท! โตโต้ ปิยรัฐ ประกาศ WeVo ไม่ทำหน้าที่การ์ดอีกต่อไป หลังทีมโดนทำร้าย

วันที่ 30 พ.ย. 63 โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “ผมพึ่งได้เห็นคลิปคนที่อ้างว่าเป็นหัวหน้าการ์ด อาชีวะ คนหนึ่ง เดินมาต่อยหน้าทีม

พบ ลูกไฟปริศนา ปรากฏหลายจุดทั่วท้องฟ้าญี่ปุ่น (คลิป)

โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นได้แชร์ของ ลูกไฟปริศนา ปรากฏเห็นชัดทั่วท้องฟ้าในพื้นที่ทางตะวันตกและตอนกลางของญี่ปุ่น

ทะลุล้านวิว!! TRINITY & 4NOLOGUE TRAINEE สุดปังใน MV “YESTERDAY TODAY TOMORROW”

TRINITY ล้านแตก!! เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับมิวสิกวิดีโอเพลงพิเศษ YESTERDAY TODAY TOMORROW ของ 4 หนุ่ม TRINITY

แท่งเหล็กปริศนา กลางทะเลทราย ในรัฐยูท่าห์หายไปอย่างไร้ร่องรอย!

จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานด้านความปลอดภัยทางอากาศในรัฐยูท่าห์ของสหรัฐฯได้พบ แท่งเหล็กปริศนา ขนาดใหญ่

ดราม่าอีกแล้ว ! ชาวเน็ตโวยรายชื่อขึ้นงาน MAMA 2020 ทำไมมีแต่วงผู้ชาย???

เกิดดราม่าขึ้นอีกครั้งกับงาน MAMA 2020 ที่หลังจากมีการออกรายชื่อวงที่จะขึ้นแสดงออกมา ซึ่งมีวงผู้ชายทั้งหมด 13 วง แต่มีวงผู้หญิงแค่เพียง 5 วง

แคร์รี่ แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกง เผยมีกองเงินสดเต็มบ้าน หลังถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร จนเปิดบัญชีไม่ได้

นาง แคร์รี่ แลม หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ออกมายอมรับขณะให้สัมภาษณ์กับทางสถานี HKIBCว่า เธอมีกองเงินสด