ระดมช่วยเหลือ! ชาวบ้านนาแก ผวาอีกฝนเททั้งคืน น้ำป่าทะลักท่วม4หมู่บ้าน

ระดมช่วยเหลือ! ชาวบ้านนาแก ผวาอีกฝนเททั้งคืน น้ำป่าทะลักท่วม 4 หมู่บ้าน หวั่นเกิดซ้ำรอยท่วมหนักปีที่แล้ว ลำน้ำบัง-น้ำก่ำเอ่อล้น

หลังจากในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำป่าจากเทือกเขาภูพานน้อย รวมถึงน้ำจากที่ต่างๆ ในพื้นที่ ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ไหลลงมาสมทบ ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำก่ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่ หมู่7 บ้านสุขเกษม รวมถึง หมู่1 และหมู่3 บ้านพิมาน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่แล้ว กว่า 50 หลังคาเรือน เนื่องจากระดับน้ำสูง ประมาณ 30 -40 เซนติเมตร

ล่าสุด ในช่วงเช้าวันนี้ (11 ก.ค.61) ระดับน้ำยังไหลมาสมทบต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก จะทำให้ปริมาณน้ำท่วมขังสูงขึ้น บวกกับล้ำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำไหลระบายลงน้ำโขง มีปริมาณน้ำสูง ทำให้น้ำระบายได้ช้า

เบื้องต้น ทางด้าน นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน ได้ระดมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม รวมถึงเร่งจัดเตรียมกระสอบทราย สร้างแนวป้องกันน้ำท่วม และเร่งหาทางระบายน้ำลงสู่ลำน้ำก่ำ หากไม่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง คาดว่าระดับน้ำจะลดลงอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ยังสร้างความวิตกกังวลกับชาวบ้าน หวั่นเกิดเหตุน้ำท่วมหนักซ้ำอีก เหมือนปีที่แล้ว เนื่องจากพื้นที่ ต.พิมาน อ.นาแก เป็นพื้นที่ลุ่มแอ่งกระทะ และยังเป็นจุดรับน้ำ ที่เกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก อีกทั้งเป็นจุดบรรจบลำน้ำบัง และลำน้ำก่ำไหลมารวมกัน ก่อนระบายไหลลงสู่ลำน้ำโขง

สำหรับปัญหาน้ำท่วมหนักเมื่อปีที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำท่วมนานกว่า 1 เดือน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ซึ่งมีพื้นที่เสี่ยงรวมกว่า 500 หลังคาเรือน โดยเฉพาะบ้านปากบัง ได้รับผลกระทบหนักสุด ส่วนหนึ่งในปีนี้ความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีปัญหาเรื่องงบประมาณล่าช้า ในการสร้างแนวป้องกัน จึงยังไม่สามารถสร้างแนวป้องกันน้ำได้ หากมีปัญหาลำน้ำก่ำ และลำน้ำบังเอ่อล้น จะส่งผลให้น้ำท่วมขังซ้ำอีก

ปักกิ่ง จับกุมผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 ไม่พบอาการ ไม่เผยประวัติ และไม่กักตัว

รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าหน้าเข้าจับกุมชายผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายหนึ่ง หลังจาก ไม่รายงานประวัติการเดินทางการอาศัย

กรมชลประทาน สำรวจอ่างเก็บน้ำเพิ่มเก็บการกักเก็บน้ำแก้ภัยแล้ง

ภัยแล้ง เป็นภัยที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดความแห้งแล้งและส่งผลกระทบต่อชุมชน

อู่ฮั่น เปิดวิ่ง รถไฟใต้ดิน หลังหยุดกว่า 2 เดือนช่วง โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงาน เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 นครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ซึ่งเคยได้รับผลกระทบ

รอบ 4 ปี เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ ลงในทะเลฝั่งตะวันออก

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ รายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัว อ้างอิงจาก คณะเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ หรือเจซีเอส (JCS) แจ้งว่า เมื่อวันอาทิตย์

ทั่วไทย 20 กว่าราย! โดนจับดำเนินคดีขาย ไข่ไก่ แพงเกินราคา

ไข่ไก่ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมดำเนินคดีผู้จำหน่ายไข่ไก่เกินราคา ที่กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542