ระดมเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ดอยพระบาทเชื่อมต่ออุทยานม่อนพระยาแช่อย่างต่อเนื่อง

วันนี้ ( 8 มีนาคม 2560 ) เมื่อเวลา 14.00 น.ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลากลางจังหวัดลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เฮลิคอปเตอร์ ของศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 2 (เชียงใหม่) สำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ได้บินลงจอดที่สนามหญ้าแห่งนี้ก่อนที่นักบินและช่างเครื่องจะเข้ารับฟังคำอธิบายการปฏิบัติหน้าที่จากนายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายเมืองแมน เกิดนานา ผู้อำนวยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้ง ผู้บริหารสำนักดับไฟป่า ที่เข้ามาควบคุมการทำงานในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยการทำงานครั้งนี้ทำงานพร้อมกันทั้งเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและทางอากาศที่เข้าไปดับไฟป่า โดยเจ้าหน้าที่ทางพื้นดินพร้อมอุปกรณ์ดับไฟจะเดินเท้าเข้าไปจุดที่ใกล้เคียงกับจุดที่เกิดไฟไหม้ให้มากที่สุด เพื่อบอกพิกัดทางแผนที่และจุดสังเกตุที่ง่ายต่อการนำเฮลิคอปเตอร์ บินไปโปรยน้ำดับจุดที่เกิดไฟไหม้

จากนั้นก็ให้เจ้าหน้าที่ทางภาคพื้นดินเข้าไปดับไฟให้มอดสนิทอีกครั้งหนึ่ง ส่วนจุดที่มีความเสียงเช่นหน้าผาสูงชันหรือเหวลึก ทางนักบินก็จะสังเกตจากลุ่มควันไฟจากนั้นก็จะบินไป ตักน้ำแล้วบินมาโปรยดับไฟเพื่อไม่ให้ไหม้ลุกลามออกไป โดยใช้แหล่งน้ำที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่ดอยพระบาทและแนวสันเขาวนอุทยานม่อนพระยาแช่ คืออ่างเก็บน้ำศูนย์ราชการอ่าวที่ 3 และอ่างเก็บน้ำวังเฮือในการดับไฟป่าครั้งนี้ เนื่องจากปริมาณน้ำมากและระดับสูงเพียงพอต่อการใช้เฮลิคอปเตอร์ หย่อนตัวลงไปโดยใช้ถังบรรจุน้ำขนาด 500 ลิตร ตักน้ำขึ้นมาแล้วบินไปดับไฟที่ลุกไหม้ ซึ่งพบว่าการดับและควบคุมไฟป่าทำได้เร็วมากขึ้น ขณะที่ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและลุกลามไปเรื่อยๆแม้จะมีการระดมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นายเข้าไปดับไฟในครั้งนี้ซึ่งคาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง

ขณะที่วันนี้เองทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ได้จับกุมผู้กระทำผิดเผาหญ้าริมทางและขยะริมถนน เลียบคลองชลประทานใกล้ร้านสมุนไพรไทย ตำบลบ่อแฮ้ว อำเภอเมือง ลำปาง ทราบชื่อผู้กระทำผิดคือ นายทูล สุริยาใจ อายุ 60 ปี โดยนายทูล ให้การยอมรับว่าเป็นผู้เผาขยะจริง และได้ตรวจค้นตัวพบไฟแช็ค 1 อัน เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา “เผาหรือกระทำด้วยประการใดๆ ในระยะห้าร้อยเมตรจากทางเดินรถ เป็นเหตุให้เกิดควันหรือสิ่งอื่นใดในลักษณะที่อาจไม่ปลอดภัยแก่การจราจรในทางเดินรถนั้น” ก่อนควบคุมตัวส่งร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ดำเนินคดีทางกฏหมายในทันที ถือว่าจับกุมผู้กระทำผิดเผาป่าหญ้าแห้งเป็นรายที่ 2 ของจังหวัดลำปางแล้ว

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แอบถ่ายอะไรกัน ?? ลั่น รูปหลุดเบื้องหลัง โอห์ม-ฟลุ้ค น่ารักเหมาะสมกันเว่อร์

ทำเอาแฮชแท็กติดเทรนด์อันดับต้นเลยทีเดียว เมื่อสองหนุ่มคู่ฟิน โอห์ม-ฟลุ้ค ได้มีรูปหลุด ถ่ายทำเบื้องหลังจากผู้จัดการกองถ่ายของกันตนา

แพทริเซีย สวยไร้ที่ติ! ออร่าพุ่งในชุดเจ้าสาว พร้อมเครื่องประดับสุดหรู

จัดว่าเป็นผู้หญิงที่สวยทุกลุค ทุกมุมจริงๆ สำหรับนางเอกสาว แพทริเซีย กู๊ด ที่ก่อนหน้านี้ได้ลงรูปแซ่บๆ โชว์แผ่นหลังแอบเซ็กซี่เบาๆกันไปแล้ว

ดีเจมะตูม เคส! หมอทวีศิลป์ เตือนประชาชน เฟซชิลด์ ป้องกันโควิดไม่ได้

จากกรณี นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือ ดีเจมะตูม นักจัดรายการวิทยุ ตรวจพบติดเชื้อ โควิด19 ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 64 นายแพย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

ต้น อาชว์ โผล่ให้กำลังใจ แต้ว ณฐพร อดีตคนรักเก่า มิตรภาพไม่จางหาย

จากกรณีที นางเอกสาว แต้ว ณฐพร ได้มีการใกล้ชิด ดีเจมะตูม ที่ได้มีการออกมาประกาศว่าติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งทำเอาหลายๆคนต่างเป็นห่วง

สวยไม่หยุด ! แกรนด์ เดอะสตาร์ แชะภาพสุดชิวแต่ปัง พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ

สวยวันสวยคืนจริง ๆ กับสาว แกรนด์ เดอะสตาร์ ที่มักมีรูปถ่ายปัง ๆ คู่ธรรมชาติมาให้แฟน ๆ รับชมกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ป่า ภูเขา ทุ่งนา

ยืนหนึ่งชุดไทย! จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สวมชุดแบรนด์ดัง เจ้าของรางวัล 5 ปีซ้อน “The Best of thai wedding dress”

ต้อนรับศักราชใหม่มาได้อย่างงดงาม สำหรับห้องเสื้อชื่อดัง วนัช กูตูร์ ด้วยรางวัลการันตรีงานฝีมือระดับพรีเมียม “The Best of thai wedding dress”