ระวังช้าง “ตกมัน” เตือนประชาชน ห้ามเข้าใกล้!

เจ้าหน้าที่สวนป่าทองผาภูมิ จัดชุดเฝ้าระวังโขลงช้างป่า 24 ชม. หลังพบช้าง 2 ตัว “ตกมัน” ป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ หวั่นเกิดอันตรายที่ไม่คาดฝัน

นายเสด็จ ฮุยอวน หัวหน้าสวนป่าทองผาภูมิ หมู่ 6 ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า กรณีที่โขลงช้างป่าประมาณ 40-50 ตัว ออกหากินบริเวณแปลงปลูกไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง แปลงปลูกปี พ.ศ.2538 ใกล้ๆ กับบริเวณวางหมอนไม้สัก สวนป่าทองผาภูมิอย่างต่อเนื่องนั้น

พบว่า มีช้างสีดอหรือช้างเพศผู้ไม่มีงา จำนวน 2 ตัว มีอาการตกมัน แสดงให้เห็นว่า ช้างทั้ง 2 ตัวนั้น มีความสมบูรณ์ที่สุดและมีความตื่นตัวทางเพศอย่างเต็มที่ การตกมันเกิดได้กับทั้งช้างเพศผู้และช้างเพศเมียที่มีอายุอยู่ในเกณฑ์ผสมพันธุ์ได้ คือ ช่วงอายุระหว่าง 20-40 ปี

สำหรับอาการของช้างที่ตกมัน จะพบว่า บริเวณต่อมที่ขมับทั้งสองข้างจะบวมขึ้นจนมองเห็นได้ชัด รูของต่อมจะเปิดกว้างออก มีสารคัดหลั่งเป็นน้ำเมือกสีขาวข้นไหลออกมา ซึ่งจะมีกลิ่นเหม็นสาบฉุนที่รุนแรงมาก จึงเรียกว่า “ตกมัน”

หากเกิดในช้างเพศผู้ อวัยวะสืบพันธุ์จะแข็ง มีปัสสาวะไหลออกมากะปริบกะปรอย และอาจมีน้ำอสุจิไหลออกมาด้วย

ส่วนช้างที่ตกมัน มักจะมีอาการก้าวร้าว ดุร้าย ทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง โดยอาการตกมันจะเกิดประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากนั้นจะค่อยๆ บรรเทาลง เมื่อช้างได้ผสมพันธุ์ หรือหมดการไหลของน้ำมันที่ต่อมขมับ

ซึ่งในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่จะต้องระมัดระวัง โดยไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ช้างที่กำลังตกมันอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตราย

สำหรับหน่วยงานที่เข้ามาร่วมกันเฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมของช้างป่าตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สวนป่าทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอทองผาภูมิ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 135 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และประชาชนชุดจิตอาสาในพื้นที่

โดยนอกจากเฝ้าระวังและติดตามดูพฤติกรรมของช้างป่าภายในสวนป่าทองผาภูมิแล้ว เจ้าหน้าที่ยังต้องร่วมกันจัดตั้งจุดอำนวยความสะดวกเส้นทางการจราจร บริเวณถนนหลวงหมายเลข 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 24-25 อยู่ระหว่างโรงเรียนสมาคมป่าไม้แห่งประเทศไทยอุทิศ ถึงป้อมตำรวจห้วยเขย่ง เพราะบริเวณดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่ช้างป่าจะเดินข้ามถนน ประชาชนที่ผ่านไปมาจะต้องขับรถด้วยความระมัดระวังโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน

ก้อย รัชวิน จัดเต็ม ยกเค้กเซอร์ไพรส์ วันเกิด ตูน บอดี้สแลม

เรียกได้ว่าเป็นคู่รักอีกคู่ที่น่ารักและมักจะมีมอบแต่สิ่งดีๆให้กันและกันอยู่ตลอดเวลา สำหรับคู่รักสายสุขภาพ ก้อย รัชวิน และหนุ่ม ตูน อทิวราห์

สธ. ร่วมมือภาคี จัดทำคู่มือ 6 มิติ ก่อน เปิดเทอม เข้มป้องกัน โควิด19

เปิดเทอม กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางกรอบแนวทางพร้อมจัดทำคู่มือ 6 มิติ ตามข้อเสนอองค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติและองค์กรภาคี

ตุรกี เปิดมัสยิด เพื่อพิธีละหมาด หลัง โควิด-19 เริ่มชะลอตัวลง

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค โควิด-19 ในตุรกีรวมอยู่ที่ 162,120 ราย

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เผย นิวยอร์กซิตี มีกำหนดเปิดเมือง วันที่ 8 มิ.ย.

แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ แถลงข่าวเกี่ยวกับ นิวยอร์กซิตี เมืองที่เป็นศูนย์กลางของการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทำเนียบขาว ล็อกดาวน์! ผู้ชุมนุมแห่ประท้วง จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต

จอร์จ ฟลอยด์ สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทำเนียบขาว ของสหรัฐอเมริกา ดำเนินการปิดพื้นที่ห้ามคนเข้า-ออกโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังเหตุประท้วงกรณีชายผิวดำ