ระวังช้าง “ตกมัน” เตือนประชาชน ห้ามเข้าใกล้!

เจ้าหน้าที่สวนป่าทองผาภูมิ จัดชุดเฝ้าระวังโขลงช้างป่า 24 ชม. หลังพบช้าง 2 ตัว “ตกมัน” ป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ หวั่นเกิดอันตรายที่ไม่คาดฝัน

นายเสด็จ ฮุยอวน หัวหน้าสวนป่าทองผาภูมิ หมู่ 6 ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า กรณีที่โขลงช้างป่าประมาณ 40-50 ตัว ออกหากินบริเวณแปลงปลูกไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง แปลงปลูกปี พ.ศ.2538 ใกล้ๆ กับบริเวณวางหมอนไม้สัก สวนป่าทองผาภูมิอย่างต่อเนื่องนั้น

พบว่า มีช้างสีดอหรือช้างเพศผู้ไม่มีงา จำนวน 2 ตัว มีอาการตกมัน แสดงให้เห็นว่า ช้างทั้ง 2 ตัวนั้น มีความสมบูรณ์ที่สุดและมีความตื่นตัวทางเพศอย่างเต็มที่ การตกมันเกิดได้กับทั้งช้างเพศผู้และช้างเพศเมียที่มีอายุอยู่ในเกณฑ์ผสมพันธุ์ได้ คือ ช่วงอายุระหว่าง 20-40 ปี

สำหรับอาการของช้างที่ตกมัน จะพบว่า บริเวณต่อมที่ขมับทั้งสองข้างจะบวมขึ้นจนมองเห็นได้ชัด รูของต่อมจะเปิดกว้างออก มีสารคัดหลั่งเป็นน้ำเมือกสีขาวข้นไหลออกมา ซึ่งจะมีกลิ่นเหม็นสาบฉุนที่รุนแรงมาก จึงเรียกว่า “ตกมัน”

หากเกิดในช้างเพศผู้ อวัยวะสืบพันธุ์จะแข็ง มีปัสสาวะไหลออกมากะปริบกะปรอย และอาจมีน้ำอสุจิไหลออกมาด้วย

ส่วนช้างที่ตกมัน มักจะมีอาการก้าวร้าว ดุร้าย ทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง โดยอาการตกมันจะเกิดประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากนั้นจะค่อยๆ บรรเทาลง เมื่อช้างได้ผสมพันธุ์ หรือหมดการไหลของน้ำมันที่ต่อมขมับ

ซึ่งในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่จะต้องระมัดระวัง โดยไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ช้างที่กำลังตกมันอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตราย

สำหรับหน่วยงานที่เข้ามาร่วมกันเฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมของช้างป่าตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สวนป่าทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอทองผาภูมิ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 135 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และประชาชนชุดจิตอาสาในพื้นที่

โดยนอกจากเฝ้าระวังและติดตามดูพฤติกรรมของช้างป่าภายในสวนป่าทองผาภูมิแล้ว เจ้าหน้าที่ยังต้องร่วมกันจัดตั้งจุดอำนวยความสะดวกเส้นทางการจราจร บริเวณถนนหลวงหมายเลข 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 24-25 อยู่ระหว่างโรงเรียนสมาคมป่าไม้แห่งประเทศไทยอุทิศ ถึงป้อมตำรวจห้วยเขย่ง เพราะบริเวณดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่ช้างป่าจะเดินข้ามถนน ประชาชนที่ผ่านไปมาจะต้องขับรถด้วยความระมัดระวังโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน

ราชกิจจาฯ ประกาศใช้พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี63 วงเงิน32ล้านล้านบาท

พ.ร.บ.งบประมาณ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2563

“บิ๊กตู่” สั่งตรวจพรรคการเมืองเอี่ยว IO ยันไม่ได้ขู่แต่พร้อมดำเนินคดี

IO เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรตอนหนึ่ง ว่า

จาตุรนต์ อัด ชวน ทำหน้าที่ประธานสภาฯ ไม่เป็นกลาง

จาตุรนต์ ฉายแสง อัด ชวน หลีกภัย ทำหน้าที่ประธานสภาฯ ไม่เป็นกลาง เย้ย บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดนถล่มซักฟอกหนักจนต้องหนีกลับบ้านก่อนเวลา

แอ๊ด คาราบาว ซัดรัฐบาลเอาแต่โกงไม่มีศักดิ์ศรี บอกบ้านเมืองโหดร้ายยุบอนาคตใหม่

แอ๊ด คาราบาว | ศิลปินเพื่อชีวิต เล่นคอนเสิร์ต วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเอาแต่โกงไม่มีศักดิ์ศรี บอกบ้านเมืองโหดร้ายยุบพรรคอนาคตใหม่

ไวรัสโควิค 19 กระทบหนัก! รถทัวร์ท่องเที่ยว จอดนิ่ง 7 พันคัน ร้องรัฐช่วยเหลือ

ไวรัสโควิค 19 พ่นพิษหนัก กระทบผู้ประกอบการรถโดยสาร จอดนิ่งร่วม 7 พันคัน ซึ่งส่งผลให้แรงงานกว่า 1 หมื่นคน ไม่มีรายได้ และอาจมีการเลิกจ้างในเดือน มีนาคม 2563