รื้อรีสอร์ทหรูภูทับเบิกอีก 1หลังครบกำหนด

ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ทภูทับเบิก เตรียมนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ กว่า 200 นาย ทำการรื้อถอนรีสอร์ทหรูอีก 1 แห่ง หลังครบกำหนด 30 วัน ที่เปิดโอกาสให้เจ้าของรื้อถอนเอง พร้อมเตรียมควบคุมตัวมวลชนที่มีกระแสข่าวว่าอาจจะออกมาต่อต้าน
   
วันนี้ 18 ก.ค.60 นายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการตามมาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดินป่าภูทับเบิก ครั้งที่ 3/2560  เพื่อเตรียมความพร้อมเข้ารื้อถอนรีสอร์ท 2 แห่ง หลังติดประกาศให้เจ้าของรีสอร์ทรื้อถอนเองครบ 30 วัน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์
สำหรับการประชุมในวันนี้ เป็นการเตรียมซักซ้อมแผนและเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอนรีสอร์ทไร่มะลิหอม หลังติดประกาศให้รื้อถอนครบ 30 วัน แต่เจ้าของรีสอร์ทไม่ยอมรื้อถอนเอง รวมทั้งคณะทำงานยังได้รับรายงานว่า อาจจะมีการตั้งมวลชนออกมาต่อต้าน ทำให้ที่ประชุมต้องมีการวางแผนกันอย่างรอบครอบรัดกุม โดยมีมติให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ป่าไม้  และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกว่า 200 นาย เข้าปฏิบัติการรื้อถอน ในวันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม 2560 หากมีการต่อต้าน ดื้อดึง ขัดขืน การเข้ารื้อถอนของเจ้าหน้าที่ จะดำเนินการควบคุมตัวดำเนินคดีทันที โดยจะยึดตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 35/2559 อย่างเคร่งคัด โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า เนื่องจากผู้ประกอบการไร่มะลิหอมเป็นนายทุนจากนอกพื้นที่ ได้ทำการบุกรุกและทำผิดจริง ซึ่งศาลได้มีคำสั่งฟ้องแล้ว และเพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 35/59 จึงขอให้ประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใจและอย่าตกเป็นเครื่องมือของนายทุน เพื่อมาต่อต้านการปฏิบัติงาน หากพบว่ามีการต่อต้านจะถูกดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที    
และในส่วนของการเตรียมดำเนินการรื้อถอนรีสอร์ททับเบิกอินดี้ ที่ได้ติดประกาศให้รื้อถอนครบ 30 วัน ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2560  ซึ่งเจ้าของรีสอร์ทแจ้งว่าเป็นคนม้งในพื้นที่และขอผ่อนปรนการรื้อถอน ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบขอบเขตพื้นที่ ที่เจ้าของรีสอร์ทมีสิทธิ หากมีการล่วงล้ำเขตนอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็ต้องรื้อถอนในส่วนที่ล่วงล้ำทันที หลังครบกำหนดที่ได้ติดประกาศให้เจ้าของรื้อถอนเอง แต่ในส่วนที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะต้องยื่นคำร้องขอผ่อนปรนเข้ามาและทำการตรวจสอบ
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ยังกล่าวว่า ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเร่งรัดคิดค่าดำเนินการรื้อถอนที่เกิดจากเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการกับทางรีสอร์ท
ปัจจุบันการแก้ไขปัญหาการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดินป่าภูทับเบิก ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดหลังปิดประกาศรื้อถอน 2 รีสอร์ท ดังกล่าวแล้ว ยังคงเหลือรีสอร์ทที่อยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนอีก 12 ราย และถ้าอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง คณะกรรมการระดับจังหวัด จะปิดประกาศและเข้าดำเนินการรื้อถอนต่อทันที โดยไม่รอคำพิพากษาจากศาล ส่วนรีสอร์ทที่เจ้าของหรือผู้ครอบครองเป็นราษฎรชาวเขาเผ่าม้งในพื้นที่ที่เหลืออีกจำนวน 50 รายนั้น ต้องรอความชัดเจนจากกระทรวงพัฒนาสังคมละความมั่นคงของมนุษย์ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ได้เสนอขอผ่อนปรน ตามร่างแผนแม่บทการแก้ไขปัญหาพื้นที่ป่าภูทับเบิก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ช็อก! ศรีไพร กลุ่มสหภาพแรงงานฯ เจอ GPS ตามตัว-เครื่องดักฟัง ใต้ท้องรถ

ศรีไพร นนทรีย์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง เปิดเผยว่า เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า พบกล้องปริศนาใต้รถยนต์ตัวเอง

คืบหน้าคดีสาวอ้าง! เสี่ยโป้ ตร.เข้าเก็บหลักฐาน เหตุยิงกันร้านนวดถนนราชพฤกษ์

เสี่ยโป้ — เว็บไซต์โปลิศนิวส์ (28 ต.ค.63) พ.ต.อ.ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ตำรวจฝ่ายสืบสวน

อย่างกับหนัง!! ตร.ซุ่มจับ​ ก่อนขับรถไล่ล่าคนร้ายตระเวนขโมยฝาท่อ

อย่างกับหนัง!! กล้องวงจรปิดเจ้าหน้าที่เทศบาลพิมลราชขับรถไล่ล่ารถกระเชฟเข้ามาขโมยฝาปิดท่อน้ำทิ้ง ชนรถห้องเย็น-ร้านอาหาร แม็กแตกล้อหลุด

แฟนคลับ อึ้ง! วันเกิด วินวิน WayV สาวที่ไหน ทำไมน่ารักจัง!?

ทำเอาแฟนคลับตะลึงตาค้างกันไปเป็นแถว เมื่อหนุ่ม วินวิน WayV หนุ่มมากความสามารถ เป้ะปังทั้งหน้าตายันการเต้นที่พริ้ว สมกับ