รื้อแล้วจ้า! ร้านกาแฟดังม่อนแจ่ม หลังถูกแจ้งข้อหาบุกรุกป่า

รื้อแล้วจ้า! ร้านกาแฟดังม่อนแจ่ม สร้างศาลาคล่อมน้ำตก ถูกแจ้งข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ 20 ตารางวา อ้าง นึกว่าอยู่ในที่ดินตัวเอง ก่อนเจ้าหน้าที่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกที่ป่า

เจ้าหน้าที่กำลังรื้อถอนศาลาที่สร้างขึ้นแบบน็อคดาวน์ และสะพานแขวนของร้านกาแฟ จังเกิ้ล เดอ คาเฟ่ ซึ่งสร้างติดกับน้ำตกธรรมชาติใน ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากถูกชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่า พื้นที่ดังกล่าวอาจมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณะ และ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ซึ่งทางนายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนายปิยะพงษ์ ประพันธ์วัฒนะ ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยพบว่า ทางร้านกำลังรื้อถอนศาลาที่ถูกระบุว่า รุกล้ำพื้นที่ป่า และน้ำตกออก

ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินได้ตรวจสอบแนวเขตตามเอกสารสิทธิ์ นส.3 ก. ที่ผู้ประกอบการถืออยู่ แต่ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบหลักเขต แต่จากแนวเขตในเอกสารสิทธิ์แสดงให้เห็นว่า บริเวณศาลาที่กำลังมีการรื้อถอน อยู่นอกแนวลำน้ำธรรมชาติที่เป็นเส้นแบ่งเขตตามเอกสารสิทธิ์ และ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม

ด้าน นางสาวอารัญญา ทะรินทร์ ผู้บริหารร้านกาแฟดังกล่าว ชี้แจงว่า หลังจากที่ตกเป็นข่าว และมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบก่อนหน้านี้ ทางร้านก็ไม่ฝ่าฝืน และได้รื้อถอนศาลาหลังนี้ออก เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ส่วนพื้นที่ทั้งหมดของทางร้านมีเอกสารสิทธิ์เป็น นส.3 ก. รวม 11 ไร่ ก่อนหน้านี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวจังเกิลโคสเตอร์ และร้านกาแฟ จังเกิ้ล เดอ คาเฟ่ ในพื้นที่เดียวกัน แต่ในส่วนของร้านกาแฟได้มีการสร้างศาลาเพิ่มเพื่อรองรับให้บริการลูกค้า โดยเริ่มเปิดให้บริการมาแล้ว 3 สัปดาห์ ส่วนที่เลือกสร้างศาลาบริเวณน้ำตกก็เพราะเห็นว่าเป็นวิวสวย และต้องการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติ โดยเข้าใจว่าอยู่ในพื้นที่ตามเอกสารสิทธิ์ที่ถืออยู่

ทั้งนี้ หลังจากเข้าตรวจสอบ ในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในข้อหาบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม บุกรุกพื้นที่ 20 ตารางวา อย่างไรก็ตาม จะต้องรอเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินเข้าตรวจสอบพื้นที่อย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บิ๊กตู่ ออกสาร วันข้าราชการพลเรือน ขอรักษาความดี โปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ

“บิ๊กตู่” ออกสาร วันข้าราชการพลเรือน ขอทุกคนตระหนักถึงหน้าที่ของข้าราชการที่ดีของบ้านเมือง รักษาคุณงามความดี เน้นความโปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ

ฝ่ายค้านพร้อมร่วมมือรัฐบาล และเราจะฝ่าวิกฤติ โควิด-19 ไปด้วยกัน

“สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” ในฐานะผู้นำฝ่านค้าน ออกแถลงการณ์บอกฝ่ายค้านพร้อมจับมือรัฐบาลเต็มที่พาชาติพ้นวิกฤติ โควิด-19

คุณปลื้ม จี้เลิกดูตัวเลขคนตาย ชีวิตต้องกลับมาปกติ เอะอะขู่จะปิดเป็นว่าเล่น จนเจ๊งหมดตกงานยกครัว

1 เมษายน 2563 หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม พิธีกร และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก M.L. Nattakorn Devakula โดยระบุว่า

โหด! เด็กหญิง 9 ขวบ แจ้งตร.เห็น พ่อเลี้ยงฆ่าเเม่ ฝังดิน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี เด็กหญิง 9 ขวบ เล่าว่าเห็น พ่อเลี้ยงฆ่าเเม่ ตนเเล้วฝังดินไว้เมื่อ 4-5 ปีที่เเล้ว

แม่ฮ่องสอน ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกจากบ้าน 4 ทุ่ม ถึง ตี4

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่ 22.00 ถึง 04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1-14 เม.ย.63 ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกหรือทั้งจำและปรับ