ลองชิมดูสิ! มะม่วงกวนหรือส้มแผ่นพี่น้อยบ้านท่าช้างทำขายมานานกว่า 40 ปี

พบกับมะม่วงกวนหรือ “ส้มแผ่น” สูตรเด็ดที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ทำต่อเนื่องกันมานานกว่า 40 ปี พร้อมบอกเคล็ดลับที่สามารถไปทำเองได้!

นางจิรพรรณ นงโคธิ์ หรือ “พี่น้อย” อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57/2 ม.6 บ.ท่าช้าง ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เจ้าของสูตรความอร่อยมะม่วงกวน หรือที่ชาวบ้าน อ.สวรรคโลก จะเรียกกันว่า “ส้มแผ่น” ซึ่ง พี่น้อย บอกว่า ตนเองเรียนรู้การทำส้มแผ่นมาจากแม่ของตน

สำหรับขั้นตอนการทำส้มแผ่น เริ่มจากคัดมะม่วงสุกกำลังห่าม ๆ นำมาล้างน้ำและปลอกเปลือก ก่อนที่จะนำมามาหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นนำมะม่วงมาใส่ในกระทะสำหรับกวนโดยจะใส่น้ำตาลทรายและเกลือ ตามสูตรของตนเองให้ออก 3 รส คือ หวานนำและอมเปรี้ยวเค็มนิด ๆ โดยจะใช้เวลากวนมะม่วงประมาณ 2 ชั่วโมง โดยใช้ฟืนในการกวนเนื่องจากจะได้ความหอมจากควันไม้ และสำหรับมะม่วงที่นำมากวนเพื่อทำส้มแผ่นนั้นสามารถใช้มะม่วงได้ทุกชนิด เมื่อกวนมะม่วงได้ที่แล้วก็จะนำมายีในกระด้ง ก่อนที่จะนำไปหยอดลงตระแกรงไม้ไผ่สานที่ปูด้วยพลาสติก และนำพิมพ์มาวางก่อนใส่ช้อนมาไล้ให้เป็นวงกลม จากนั้นก็จะนำไปตากแดดเมื่อหน้าของส้มแผ่นเริ่มหมาดแล้วก็จะนำส้มแผ่นมาแกะออกจากพลาสติกที่ปู และนำไปตากแดดอีก 1 รอบเพื่อส้มแผ่นจะแห้งได้ที่ จากนั้นจะนำมาม้วนเป็นแท่งและจัดใส่ถุงพลาสติกถือว่าเป็นการเสร็จขั้นตอนของการทำส้มแผ่น

อย่างไรก็ดี การทำส้มแผ่นหนึ่งกระทะต้องใช้มะม่วงถึงกระทะละ 60 กิโลกรัม จึงจะได้รสชาติความอร่อยของส้มแผ่นตามสูตรของตนเอง ซึ่งปัจจุบันตนขายส่งส้มแผ่นในราคากิโลละ 70 บาท และลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะมาสั่งจองไว้ล่วงหน้า วันหนึ่งสามารถทำส้มแผ่นได้แค่ 3 กระทะเท่านั้น

สำหรับลูกค้าที่มาสั่งส้มแผ่นก็จะมีมาจากทั้งใน จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก จ.ตาก จ.พิจิตร และ จ.อุตรดิตถ์ และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์จึงทำให้มียอดสั่งจองเข้ามามากกว่าปกติ

ส่วนลูกค้าที่อยากลิ้มลองรสชาติความอร่อยของส้มแผ่นของตนนั้นสามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-5269-0578 , 08-6440-6103

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเมืองนครศรีธรรมราช​ สั่งเฝ้าระวังขั้นสูง​ หลังชาวบ้าน ถูกน้ำท่วมรอบสอง

พ่อเมืองนครศรีธรรมราช​ สั่งเฝ้าระวังขั้นสูง หลังกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนว่ามรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาค

อึ้ง! หลวงปู่ทอง เกจิ 6 แผ่นดิน รู้วันละสังขาร สิริอายุ 115 ปี

หลวงปู่ทอง ปภากโร พระเกจิ 6 แผ่นดินชื่อดังแห่งอีสานใต้ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุรวม 115 ปี รู้วันละสังขาร