ลาวยังอ่วม !พบผู้เสียชีวิต 26 ราย สูญหาย131 ราย เหตุเขื่อนแตก

 มาติดตามสถานการณ์เขื่อนเซเปียน แตกที่ลาวกันต่อ น้ำทะลักท่วมหมู่บ้านย่างเข้าสู่วันที่สาม การช่วยเหลือต่างๆ ของทางการลาวเข้าถึงได้มากขึ้น และระดับน้ำก็ได้ลดลงเรื่อยๆ ยังเร่งค้นหาผู้สูญหาย

สถานีโทรภาพแห่งชาติลาว ได้รายงานความคืบหน้าเหตุโครงการเขื่อนผลิตผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน – เซน้ำน้อยในแขวงอัตตะปือ ทางตอนใต้ของลาว จนส่งผลให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลท่วมหมู่บ้านอย่างน้อย 7 แห่งในเขตสะหนามไซ ส่งผลให้กว่า 1,300 ครัวเรือนได้รับการเดือดร้อน บ้านเรือนของชาวบ้านกว่า 6,000 คนจมอยู่ใต้บาดาล และอีกอย่างน้อย 10,000 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

ด้านนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสปป.ลาว ได้แถลงข่าวเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงค่ำของวานนี้ระบุว่า เหตุดังกล่าวมีเหตุเนื่องมาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ประกอบกับการทรุดตัวของสันเขื่อน จนเกิดเหตุดังกล่าวซึ่งนับว่ามีความรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี ขณะเดียวกันผู้นำลาวได้เผยว่า ขณะนี้ตัวเลขของผู้สูญหายอยู่ที่ 131 ราย และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 คน

ซึ่งขณะนี้บางพื้นที่ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว เหลือให้เห็นซากโคลนตมที่ทับถมบ้านเรือนของชาวบ้านจนเสียหาย ขณะที่อีกราว 5-6 หมู่บ้านยังคงมีน้ำท่วมสูงอยู่ โดยขณะนี้นายกฯสปป.ลาว ได้ตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่เตรียมสืบสวนหาสาเหตุสันเขื่อนแตกดังกล่าวเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป ในการนี้ผู้นำลาวได้ขอขอบคุณความช่วยเหลือในด้านต่างๆจากมิตรประเทศ

ขณะที่การช่วยเหลือด้านสิ่งของถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง โดยจุดหลักรวบรวมสิ่งของบริจาคส่งไปยังเมืองโพนทอง แขวงจำปาศักดิ์ ก่อนส่งต่อไปช่วยผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่อไป

ส่วนทีมกู้ภัยจากทางการไทย เริ่มมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยบางส่วนทยอยมาที่บริเวณหน้าด่าน พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ เรือท้องแบน และเจ็ตสกี เพื่อรอข้ามแดนไปร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีการประสานกับทางการลาวไว้แล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รอฟังข่าว! ศบค.ชุดใหญ่ เตรียมถก ขยายเวลานั่งกินร้านอาหาร-เปิดเรียน

ศบค. — เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้เปิดเผยที่ทำเนียบรัฐบาลถึงการประชุมศูนย์

อย่าให้รหัส OTP เด็ดขาด! ตร.เตือนหลังพบสถิติโดนแฮกสูง

OTP — (25 ม.ค.64) เว็บไซต์โปลิศนิวส์รายงานว่า พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ซินแสหมิง เผย 3 ลัคนาราศี ราหูเสริมชะตา เสน่ห์แรง ช่วงต้นเดือนม.ค. ก.พ.

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ซินแสหมิง ขงเบ้งเมืองไทย ว่า

ชุดใหญ่! เป๊ก เปรมณัช จะของขวัญชิ้นใหญ่ มอบ 12 ล้าน!! ให้ นิว ในวันเกิด

จัดให้ชุดใหญ่ไฟกระพริบ! เป๊ก เปรมณัช ที่ได้จัดของขวัญชิ้นใหญ่ มูลค่า 12 ล้านบาท!! ให้กับ นิว นภัสร ในวันเกิดโดยทั้งคู่ก็ได้

ไอซ์ หีบเหล็ก นอนคุกยาว! ศาลสั่งจำคุก 25 ปี คดีค้ายานรก ริบของกลาง

ไอซ์ หีบเหล็ก โดนโทษเพิ่มอีก ศาลสั่งจำคุก 25 ปี ปรับ 750,000 บาท คดีค้ายาเสพติด โดยให้นับโทษต่อจากคดีอาญา

เป้ย ปานวาด ฟาดลุคอาหมวย คว้ากี่เพ้าสุดน่ารักมาใส่รับตรุษจีน สวยปังไม่ไหว !

แม้ว่าจะเข้าสู่วัย 41 ปีแล้ว แต่สาว เป้ย ปานวาด ก็ยังคงความสวยไม่สร่าง จนดูๆ แล้วเหมือนยังอยู่ในช่วงอายุ 30 เท่านั้น