ลุยให้จบวันนี้! เร่งกู้ร่างเหยื่อเรือล่มขึ้นจากทะเล-เตรียมจัดระเบียบเรือท่องเที่ยว

ลุยให้จบวันนี้! ทีมดำน้ำเร่งกู้ร่างเหยื่อเรือล่มรายสุดท้ายขึ้นจากทะเล ด้านผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่3 ระบุ เตรียมจัดระเบียบเรือนักท่องเที่ยว เพื่อเรียกความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวทางทะเลกลับมา

ความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือฟีนิกซ์อับปางกลางทะเล จังหวัดภูเก็ต ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีน จำนวน 47 ราย เสียชีวิตนั้น ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ทางทีมประดาน้ำกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของประเทศจีน ได้ออกปฏิบัติการกู้ร่างผู้สูญหายรายสุดท้ายที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือฟีนิกส์ที่อับปางกลางทะเลภูเก็ต หลังจากเมื่อวานนี้ต้องยุติปฏิบัติการลงชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ซึ่งในที่เกิดเหตุเป็นร่องน้ำที่มีกระแสน้ำแรงมาก เป็นอุปสรรคต่อการทำงานเก็บกู้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยพลเรือโทสมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปยังจุดที่เรือฟินิกส์จม เพื่อประเมินสถานการณ์ และวางแนวทางเก็บกู้ร่างผู้สูญหายที่อยู่ใต้ท้องเรือให้แล้วเสร็จภายในวันนี้

นอกจากนี้ ทัพเรือภาคที่3 ได้ร่วมกับกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดระเบียบเรือนักท่องเที่ยว สร้างมาตรการควบคุมที่ก่อให้เกิดประโยชน์ สร้างความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ที่ดีต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยอาศัยอำนาจของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต3 ได้มีการประชุมหารือกำหนด แนวทางบูรณาการร่วมกับกรม เจ้าท่าตำรวจน้ำ เพื่อจัดกำลังพลร่วมกันอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ในการขึ้นสู่เรือตามท่าต่างๆ โดยขั้นต้นพิจารณาจากเรือที่มีขนาด 60 ตันกรอสขึ้นไป โดยจะดำเนินการในท่าเรือหลัก 4 ท่า ก่อน ประกอบด้วย ท่าเรืออ่าวฉลอง / ท่าเรือรัษฎา / ท่าเรือวิสิษฐ์พันวา / และท่าเรืออ่าวปอแกรนด์มารีน่า ทั้งนี้ จะดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ส่วนทางด้านคดี พลตำรวจตรี ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ในวันนี้จะมีการสูบน้ำออก และลากเรือไปไว้ที่โบ๊ทลากูน และทางเจ้าหน้าที่จะอายัดเรือไว้ พร้อมทั้งประสานผู้เชี่ยวชาญด้านเรือเข้าไปตรวจสอบรายละเอียด ส่วนกรณีของไดรฟ์มาสเตอร์ ที่มีไม่เพียงพอกับจำนวนของนักท่องเที่ยว ทางตำรวจก็จะเรียกผู้ประกอบการทัวร์นำเที่ยวให้มารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป