ลูกศิษย์ตกใจ!! สรีระสังขาร “หลวงพ่อมหายนต์” หายไร้ร่องรอย

เจอเรื่องตกใจให้กับพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ไปตาม ๆ กันเมื่อสรีระสังขาร “หลวงพ่อมหายนต์” อดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคน ที่วัดศิริมงคล หายไปอย่างไร้ร่องรอย ด้านเจ้าหน้าเร่งค้นหาด่วน

19 เม.ย.60 ที่วัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง อ.พังโคน จ.สกลนคร ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น จ.สกลนคร ได้รับรายงานว่า สรีระสังขารอดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคนหายอย่างไร้ร่องรอย โดยพระสงฆ์และชาวบ้านต้องตกตะลึงเมื่อเปิดโลงเก็บศพเพื่อเตรียมเคลื่อนสรีระสังขารขึ้นเมรุชั่วคราว แต่กลับพบว่าโลงศพว่างเปล่า สร้างตกใจให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ให้กับกับทั้งพระและชาวบ้าน

ทั้งนี้ วัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง อ.พังโคน จ.สกลนคร กำลังจะมีงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ (หลวงพ่อมหายนต์) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพังโคน อดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล ซึ่งมรณภาพลงโดยโรคชรา เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 60 ซึ่งทางวัดได้จัดพิธีสวดอภิธรรมศพเรื่อยมา จนครบ 100 วัน โดยในเวลา 09.09 น. วันที่ 19 เม.ย.60 จะมีพิธีขอขมาสรีระสังขาร และเคลื่อนขึ้นสู่เมรุชั่งคราว ภายในวัดศิริมงคล แต่พบว่า เมื่อเปิดโลงเย็นบรรจุศพ กลับพบแต่เบาะนอนและผ้าจีวรเปล่า ไร้ร่างของพระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์

พระปลัดแดนสกล ปภาโส อดีตเลขาหลวง เจ้าอาวาสวัดตาลสุม บ.ตาลเลียน ต.ช้างมิ่ง อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร ซึ่งเป็นลูกหลานของ พระครูโสภณ และมาช่วยงานบอกเล่าว่า เมื่อช่วงเช้ามืด คณะกรรมการวัด ชาวบ้าน และพระจากวัดต่าง ๆ มาช่วยกันเตรียมย้ายร่างหลวงพ่อ เมื่อพอเปิดจีวรที่คุลมร่างไว้ออกมาดูกลับพบมีเพียงหมอนที่วางเรียงกันทำเป็นลักษณะรูปร่างของคนนอน แต่ไม่พบร่างพระครูโสภณ สร้างความตกตะลึงให้กับทุกคน จึงได้แจ้งตำรวสถานีตำรวจภูธรพังโคนให้เข้ามาตรวจสอบ

ส่วนสาเหตุของการขโมยศพยังไม่มีใครทราบเหตุจูงใจอะไร ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บรายละเอียดสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องก่อน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจให้กับชาวบ้านที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก และตั้งแต่บรรจุร่างหลวงพ่อไว้ที่โลงศพก็ไม่มีใครมาเปิดโลงดูมีการนำโต๊ะมาตั้งวางปิดด้านฝาโลง ส่วนประชาชนที่เคารพศพ หากต้องการดูศพก็จะมาส่องที่กระจะด้านบนฝาโลง ซึ่งจะเห็นผ้าจีวรคลุมร่างไว้ ไม่นึกว่าจะเป็นเพียงหมอนที่วางไว้

สำหรับ พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพังโคน อดีตเจ้าอาวาวัดศิริมงคล (หลวงพ่อมหายนต์) อายุ 79 ปี พรรษา 59 วิทยฐานะ นธ.เอก ป.ธ.6 เป็นพระมหาเถระ ผู้เจริญด้วยพรรษายุกาล เป็นพระนักพัฒนาด้านต่างๆ เช่น ด้านการปกครอง การเผยแผ่ การศึกษา การสาธารณูปการ และยังเป็นพระนักเทศน์ที่แตกฉานในหลักธรรม ตั้งอยู่ฐานะครุฐานียะปูชนียะของเจ้าคณะสังฆาธิการ พระภิกษุสามเณร ตลอดจนถึงพุทธบริษัททั่งทั้งเขตอำเภอพังโคนและทั่วไป โดยในวันพุธ 19 เม.ย.60 เวลา 09.09 น. จะมีพิธีขอขมาสรีระสังขาร พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ และเคลื่อนสรีระสังขารจากศาลาการเปรียญไปตั้งบำเพ็ญกุศล ณ เมรุชั่วคราว วัดศิริมงคล และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนเคารพศพบำเพ็ญกุศลศพทอดผ้าไตรบังสุกุล และสวดอภิธรรม ไปถึงวันเสาร์ที่ 22 เม.ย.60 จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ แต่ก่อนเริ่มงานกลับมาเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น ซึ่งการจัดงานพระราชทานเพลิงศพจะดำเนินต่อไปหรือไม่ ทางวัดกำลังรอการตัดสินใจของจากเจ้าคณะจังหวัด และพระชั้นผู้ใหญ่อีกครั้ง