วอนช่วยหญิงชราวัย 73 ปี และลูกชายที่ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

พบหญิงชราวัย 73 ปี และลูกชายที่ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบที่ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ต้องทนทุกข์ทรมานอยู่อย่างลำบากเพียงลำพัง 2 คน เนื่องจากมีฐานะยากจน อาศัยเพียงเงินเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 700 บาท มาประทังชีวิตไปวัน ๆ

8 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งว่า พบหญิงชราและลูกชายพิการมีฐานะยากจน อาศัยอยู่ด้วยกันเพียงลำพัง 2 คนในบ้านไม้เก่า ๆ ที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมผุพังโดยไม่มีเงินรายได้ มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชราจึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 147 ม.1 บ.วังศาล ต.วังศาล อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบ นางพริ้ง คำตุ้ย หญิงชราอายุ 73 ปี ซึ่งอยู่บ้านเฉย ๆ ยังคอยจะเป็นลมเกือบทุกวัน อาศัยอยู่กับลูกชาย คือ นายสมรส คำตุ้ย อายุ 42 ปี ที่ต้องทนทุกข์ทรมารจากอาการปวดหัว มึนหัว และเวียนหัว เนื่องจากป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ทำงานรับจ้างหาเงินเลี้ยงครอบครัวไม่ได้ ต้องรอเงินเบี้ยยังชีพของนางพริ้ง ผู้เป็นแม่เดือนละ 700 บาท มาประทังชีวิตไปวัน ๆ

จากการตรวจสอบสภาพบ้านของ คุณยายพริ้ง ทั้งสองแม่ลูกอาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่า ๆ ผุ ๆ พัง ๆ ยกพื้นสูง ลักษณะคล้ายกระต๊อบข้างฝาเป็นไม้เก่า ๆ และสังกะสีตีแป๊ะไว้ ด้านพื้นบ้านเป็นไม้เก่า ๆ แถมหลังคาที่มุงด้วยสังกะสีผุ ๆ ปลิวหายไปหลายแผ่น โดยใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก หุงหาอาหารเก็บผักที่พอหาได้มาต้มกินประทังชีวิต เนื่องจากลูกสาวของยายแยกย้ายไปมีครอบครัวใหม่และไปทำงานอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่ค่อยจะกลับมาเยี่ยมทั้งสองแม่ลูก นาน ๆ จะส่งเงินมาให้ใช้บ้างก็เพียงเล็กน้อย

คุณยายพริ้ง คำตุ้ย เล่าว่า ตนอาศัยอยู่กับ นายสมรส คำตุ้ม ลูกชายเพียงลำพังสองคน ส่วนลูกสาวไปมีครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ นาน ๆ จะกลับมาหาสักครั้ง เพราะเขาก็มีภาระต้องเลี้ยงดูลูกเขาโดย นายสมรส คำตุ้ม ลูกชายที่ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ แต่เดิมก็เป็นเสาหลักของครอบครัวในการทำงานรับจ้างหาเงินเลี้ยงแม่มาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้ประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์จนขาหัก ต้องนอนรักษาตัวอยู่นานหลายเดือนจนหายเป็นปรกติ จึงออกไปทำงานรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงแม่ แต่ทำงานได้เพียงไม่กี่วันก็เกิดเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เกิดอาการหน้ามืดล้มลงกับพื้น เพื่อน ๆ ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์บอกว่าป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ และหลังจากออกจากโรงพยาบาล นายสมรส คำตุ้ม ลูกชายมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนแรง ปวดหัว มึนหัว เวียนหัว และตาลายอยู่เป็นประจำจนออกไปทำงานรับจ้างไม่ได้ ส่วนตนเองก็ทำงานไม่ไหวเนื่องจากมีอายุมากแล้ว และคอยจะเวียนหัวเป็นลมอยู่เกือบทุกวัน จนไม่มีใครมาว่าจ้าง

ทางด้าน นายสมรส คำตุ้ย เล่าว่า เมื่อก่อนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปแต่เดี๋ยวนี้ทำงานไม่ไหวเพราะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้ร่างกายอ่อนแรงมีอาการเวียนเวียนหัวตาลายแขนขาไม่มีแรง

นายบัวทอง แสงพันตา อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.วังศาล ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน เล่าว่า สองแม่ลูกยากจนน่าสงสารมาก ไปรับจ้างทำงานที่ไหนก็ไม่มีใครว่าจ้างเพราะ คุณยายพริ้ง แก่ชรา นายสมรส ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบทำงานไม่ได้ ตนสงสารเวลาไปหว่านแหหาปลามาได้ ตนก็จะแบ่งให้ไปทำกิน วันไหนมางานบุญชาวบ้านก็จะนำอาหารกลับมาแบ่งปั้นให้พอประทังชีวิตไปวัน ๆ จึงอยากจะวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือสองแม่ลูก ในการซ่อมแซมบ้าน หรือเป็นข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และสามารถบริจาคเงินได้ที่ธนาคารออมสิน สาขาวังโป่ง ชื่อบัญชี นางพริ้ง คำตุ้ย เลขที่บัญชี 020202300222 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นางดวงใจ กองพล แพทย์ประจำตำบลวังศาล หมายเลขโทรศัพท์ 08-7204-5628

กรมทรัพยากรธรณี ชี้แจงที่มาของ หินประหลาดสีดำเรืองแสง ย้ำ ไม่ใช่หินอุกาบาต

วันที่ 3 ส.ค. กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ชี้แจงกรณีชาวบ้าน บ้านโสกแจ้ง ม.8 ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

กพท. คุมเข้ม ปรับเงื่อนไขเข้า-ออกประเทศ สำหรับต่างด้าว-บุคคลในข้อตกลงพิเศษ

วันนี้ 3 ส.ค. 63 สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ประกาศเงื่อนไขในการอนุญาตให้อากาศยานทำการบินเข้า-ออกประเทศไทย (ฉบับที่ 3)

กองทัพบก ลั่นเอาอยู่ ทหารสหรัฐฯเข้าไทย ชี้ใครพลาดสั่งลงโทษแน่นอน

กองทัพบก มั่นใจเอาอยู่ทหารสหรัฐฯ 110 เข้าไทย กักตัว 14 วัน ตามมาตรฐานศบค. คาดโทษคนดูแล ห้ามพลาดทำเล็ดลอดเด็ดขาด 3 ส.ค. 63

บราซิล ติด โควิด19 เกิน 2.7 ล้านคน เสียชีวิตพุ่งแตะ 9.4 หมื่น

กระทรวงสาธารณสุขของ บราซิล รายงานการตรวจพบผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 541 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง