วัดตะเคียน จ.นนทบุรี ลอยอังคารกระดูกสัตว์จรจัดที่มูลนิธิฯ เก็บมาฝากเผากว่า 700 ตัวแล้ว

วัดตะเคียน จ.นนทบุรี จัดพิธีประกอบการกุศล ลอยอังคารกระดูกสัตว์เลี้ยงแสนรัก และสัตว์จรจัดจำนวนกว่า 700 ตัวเพื่อให้ไปเกิดในภพภูมิที่ดี ชี้ช่วยเหลือสังคมเพราะสัตว์เลี้ยงก็มีจิตใจเหมือนกับคน

6 ก.พ.60 ที่วัดตะเคียน ม.3 ถ.นครอินทร์ ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน พร้อมพระใบฎีกาวรชาต สํวโร พระเลขาเจ้าอาวาส ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเก็บสัตว์ มูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณี ทำพิธีประกอบการกุศล ลอยอังคารกระดูกสัตว์เลี้ยงแสนรัก และสัตว์จรจัด ที่เสียชีวิตและได้ทำพิธีฌาปณกิจจากที่วัด จำนวนกว่า 700 ตัวให้กับคืนสู่ ธรรมชาติเพื่อให้ไปเกิดในภพภูมิที่ดีกว่าตามวัตถุประสงค์ของเจ้าของสุนัข

สำหรับพิธีดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. หลังจากทำพิธีทางศาสนาที่วัดคะเคียน ทรงคณะได้เดินทางโดยเรือไปยังบริเวณทางสามแพร่งแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าเกาะเกร็ด ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นำเอาเถ้ากระดูกที่เหลือจากการเผาบรรดาร่างสัตว์เลี้ยงแสนรักของญาติโยม รวมทั้งสรรพสัตว์จรจัดต่าง ๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ได้ออกไปตระเวนเก็บตามถนนและตามที่ประชาชน โทร.แจ้งมาในพื้นที่ จ.นนทบุรี และทางวัดได้มีบริการฌาปณกิจที่วัดตะเคียน ซึ่งเปิดให้บริการแก่ประชาชนคนรักสัตว์มาตั้งแต่เดือน ต.ค.58 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนกว่า 700 ตัว ไปทำพิธีลอยเถ้ากระดูกคืนสู่ธรรมชาติ

พระครูสมุห์สงบ กล่าวว่า สำหรับโครงการให้บริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงแสนรักนี้เห็นว่ามีญาติโยมจำนวนมากที่รักและผูกพันกับสัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ เมื่อสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นล้มตายลงก็เศร้าโศกดังญาติหรือลูกหลานตายจากไปหลายคน อยากให้พระสงฆ์มาสวดมาติกา-บังสุกุลให้แก่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเช่นเดียวกับพระสวดให้ผู้ล่วงลับ ตนเองจึงมาคิดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อถวายเป็นกุศลแก่ หลวงปู่แย้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน โดยใช้ชื่อว่า “โครงการมูลนิธิหลวงปู่แย้มปราณี” เก็บสัตว์เลี้ยงแสนรักฌาปนกิจโดยเริ่มประกาศให้บริการเผาร่างสัตว์เลี้ยงทุกชนิดตั้งแต่ ก.ค.58 เริ่มเผาครั้งแรก ต.ค.58 หมาแมวที่ถูกรถชนตายตามท้องถนนทั่วพื้นที่ จ.นนทบุรี ที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ รับแจ้งมาหรือตระเวนออกไปพบก็จะเก็บเอามาเผาให้ เป็นการช่วยเหลือสงเคราะห์ให้แก่สัตว์จรจัด

เจ้าอาวาสวัดตะเคียน ยังกล่าวอีกว่า ส่วนเจ้าของสัตว์เลี้ยงบางรายอยากจะนิมนต์พระสงฆ์สวดมาติกา – บังสุกุลจำนวน 4 รูป ทางวัดก็ดำเนินการให้ ส่วนจะถวายปัจจัยเท่าไรก็แล้วแต่ศรัทธา เจ้าของสัตว์ที่ต้องการเก็บกระดูกไปทางวัดก็จะจัดใส่ห่อไว้ให้เจ้าของ ส่วนรายไหนไม่ต้องการทางวัดก็เก็บห่อเอาไว้ ก่อนจะเอาไปทำพิธีลอยเถ้ากระดูกให้ในแม่น้ำเจ้าพระยาคืนสภาพสู่ธรรมชาติต่อไป ที่ตนเองทำโครงการนี้เพื่อทำบุญอุทิศกุศลให้ท่าน หลวงปู่แย้ม อดีตเจ้าอาวาสที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นการช่วยเหลือสังคม ขจัดมลพิษ

ทางด้าน พระใบฎีการวรชาติ สํวโร พระเลขานุการเจ้าอาวาสวัดตะเคียน กล่าวเพิ่มเติม วัดตะเคียนให้บริการเผาร่างสัตว์ต่างตลอด 1 ปีที่ผ่านมามีทั้ง หมา แมว นก กระรอก กระต่าย โดยจะเผาตั้งแต่เวลา08.00 – 17.00 น. ทุกวัน แรก ๆ เริ่มให้บริการมีร่างสัตว์มาเผาวันละ 5-8 ตัว ใช้เวลาเผาร่างละ 45นาที มีเมรุแยกต่างหากจากเตาเผาของคน บางวันต้องเผาติดต่อกันถึง 8 ร่าง ทำให้เตาร้อนมากจนเสียต้องปิดซ่อมแซม ปัจจุบันได้สร้างเตาเผาใหม่เพิ่มอีก 1 เตา ราคา 6 แสนกว่าบาท ก่อสร้างเมรุด้วยตกราคาล้านกว่า ๆ มีระบบกำจัดมลพิษ รวมปัจจุบันทางวัดมีเตาเผาสัตว์จำนวน 2 เตา ประชาชนที่ต้องการใช้บริการ ติดต่อแจ้งมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-8672-5196 ทางวัดมีรถของมูลนิธิหลวงปู่แย้มวิ่งไปรับร่างสัตว์เลี้ยงถึงบ้านนอกพื้นที่ จ.นนทบุรี ก็ได้ แต่ถ้าเป็นแจ้งเหตุหมาแมวถูกรถชนตายขอแค่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี เท่านั้น เนื่องจากทางวัดไม่มีตู้เย็นสำหรับเก็บแช่ร่างสัตว์ที่ล้มตาย ถ้าเจ้าหน้าที่ดูแลกลับบ้านหลัง 17.00 น. ก็ต้องหยุดเผา จะต้องรอไปเผาวันรุ่งขึ้น

สำหรับโครงการฌาปณกิจสัตว์และกู้ภัยเก็บศพสัตว์ ทั้งสัตว์เลี้ยงและสัตว์จรจัด ทางวัดจัดทำขึ้นเพื่อเป็นการสงเคราะห์สัตว์และบริการให้กับประชาชนที่รักสัตว์ และช่วยเหลือสังคมในการเก็บสัตว์ที่เสียชีวิตและถูกทิ้งอย่างอนาถา เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นและเป็นมลพิษกับประชาชนที่ผ่านไปมา ถือเป็นการช่วยเหลือสัตว์ที่เป็นสิ่งมีชีวิต จิตใจเหมือนกับคน ไม่ได้หวังผลกำไรจากการจัดตั้งขึ้น ผู้ที่ประสงค์จะให้ทางวัดไปบริการรับศพสัตว์สามารถติดต่อได้ที่วัดตะเคียง ตามเบอร์โทรที่แจ้งไว้

เด็กเกือบ 10 ล้านคน ถูกบีบให้ออกจากระบบการศึกษา ในช่วง โควิด-19

โควิด-19 องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) รายงานว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาจมีเด็กมากกว่า 9.7 ล้านคนต้องออกจากระบบการศึกษา

ระดับโลก! ฟุตซอลไทย เล็งทาบ สเปน, อิหร่าน และ ญี่ปุ่น อุ่นก่อนลุยเอเชีย 2020

ฟุตซอลไทย ความเคลื่อนไหว ฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึก ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ในวันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2563

WHO เผยไวรัส โควิด19 อาจฟักตัวนานก่อนเกิดระบาดจีน

โควิด19 สำนักข่าวซินหัว รายงาน ตัวแทนองค์การอนามัยโลก WHO ประจำรัสเซีย เผยว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรค โควิด19 อาจอยู่ในขั้นฟักเชื้อมานาน

ไทย เดินหน้าเตรียมโรงงานผลิต วัคซีนโควิด19 หลังผลทดสอบพบใช้ได้ผลดีในลิง

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนา วัคซีนโควิด19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความคืบหน้า

จีน เฝ้าระวัง! ตลาดผักผลไม้ อย่างเต็มที่ หวังสกัด โควิด19

โควิด19 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังและการจัดการด้านสุขอนามัยในพื้นที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง