วันจักรีวันที่เท่าไหร่ ประวัติวันสำคัญ 2561 วันจักรีหยุดไหม?

วันจักรีวันที่เท่าไหร่ ปี 2561 ตรงกับวันไหน ประวัติวันสำคัญที่ควรรู้ และคำถามยอดฮิตวันจักรีหยุดไหม? สำหรับปีนี้คือวันศุกร์ที่ 6 เมษายนซึ่งรัฐบาลประกาศเป็นวันหยุดราชการ เรียนรู้ประวัติวันสำคัญกับความเป็นมาก่อนจะมาเป็นสยามประเทศแห่งนี้

สำหรับวันจักรีตรงกับวันที่เท่าไหร่ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 6 เมษายน 2561 ประวัติและความหมายเป็นการระลึกถึง “มหาจักรีบรมราชวงศ์” เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงเสด็จปราบดาภิเษกขี้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และถือเป็นวันครบรอบการก่อตั้งราชวงศ์จักรีอันเป็นจุดเริ่มต้นของเมืองหลวงแห่งใหม่นาม “กรุงเทพมหานครบวรรัตนโกสินทร์”

สำหรับวันจักรีปี 2561 ในอดีตเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 ถือเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรี จึงถือเป็นวันครบรอบ 236 ปี ในการก่อตั้งก่อตั้งราชวงศ์จักรีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ที่สืบสันตติวงศ์ต่อเนื่องกันมาถึงรัชกาลที่ 10 ในปัจจุบัน และอีกเหตุการณ์สำคัญประวัติศาสตร์ไทยคือการย้ายเมืองหลวงจากกรุงธนบุรีมายังกรุงเทพมหานครในนามเต็ม “กรุงเทพมหานครอมรรัตนโกสินทร์ ”

ในวันจักรีจะมีพิธีปฏิบัติเนื่องในวันจักรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ จะเสด็จพระราชดำเนินไปเป็นประธานในพิธีทางศาสนาบำเพ็ญพระราชกุศลให้กับบูรพมหากษัตริย์ ณ พระอุโบสถ และจะทรงสักการะหล่อพระบรมรูปของบูรพมหากษัตริย์ 4 พระองค์ (รัชกาลที่ 1 – รัชกาลที่ 4) ที่ประดิษฐาน ณ ปราสาทเทพบิดร วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และจะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลา ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่ชานชาลา เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า

ในส่วนของประชาชนสามารถร่วมระลึกถึงมหาจักรีบรมราชวงศ์ ในพิธีวางพวงมาลาที่หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ต่างร่วมจัดพิธีรำลึก อีกทั้งรัฐบาลยังประกาศให้วันจักรีซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ 6 เมษายน 2561 เป็นวันหยุดราชการด้วย

 

Cr. th.wikipedia.org

แฟนคลับเป็นห่วง เตนล์ WayV ไม่ยอมใส่แมสก์ ตั้งแฮชแท็กทวิตระเบิด

ถือว่าอีกหนึ่งศิลปินชื่อดังอย่าง เตนล์ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล ไอดอลเกาหลี สัญชาติไทย วง WayV ที่ตอนนี้เหล่าแฟนคลับต่างพากันติดแฮชแท็ก #เตนล์ใส่แมสหน่อยคับ

แจ็คสัน หวัง แสดงความเป็นห่วงถึงปัญหา ไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดในบ้านเกิดของตน

ไวรัสโคโรนา | ก่อนหน้านี้หนุ่มหล่อแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Jackson Wang (แจ็คสัน หวัง) หนึ่งในสมาชิกวง GOT 7 ได้เดินทางไปยังประเทศจีนบ้านเกิด

เฉลิม เปิดยุทธการอรุณรุ่ง โวแค่เริ่ม ‘จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ!

เฉลิม ตั้งวอร์รูมที่พรรคเพื่อไทย เปิดยุทธการอรุณรุ่ง สู้ศึกซักฟอก โวแค่เริ่ม’จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ เปรยเตรียมยกกรณีรบ.หนุนยาสูบต่างประเทศ

พิษเศรษฐกิจ! โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการ

โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและเด็กนักเรียนลดลง พร้อมแสดงความเสียใจกับผู้ปกครอง

“กกต.” คัดคำวินิจฉัย เตรียมฟันอาญา ธนาธร – กก.บห. อนาคตใหม่!

ธนาธร | 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สำนักงานได้มีการรายงานให้ กกต. ทราบ