วืดประกัน! คุมตัวเจ้าของเรือฟีนิกซ์นอนคุก

วืดประกัน! คุมตัวเจ้าของเรือฟีนิกซ์เข้าเรือนจำ หลังศาลภูเก็ตคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

จากกรณีเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 47 ราย ซึ่งทางตำรวจได้แจ้งข้อหา “กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายโดยสาหัส และเสียชีวิต” กับนางสาว วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัททีซี บลูดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟีนิกซ์ โดยเมื่อช่วงเช้านี้ ทางพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง คุมตัวนางสาว วรลักษณ์ ไปขออำนาจศาลจังหวัดภูเก็ต ฝากขังเป็นผัดแรก เพื่อขยายผลหาความเชื่อมโยงว่า นอกจากนางสาว วรลักษณ์ แล้ว จะมีบุคคลใดเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ แม้ตลอดการสอบสวนผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธ โดยท้ายคำร้องฝากขัง ทางพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ขณะที่นางสาว วรลักษณ์ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลเช่นกัน

โดยศาลได้พิเคราะห์คำร้องของทั้งสองฝ่ายแล้วเห็นว่า คำร้องของพนักงานสอบสวนมีน้ำหนัก จึงยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของนางสาว วรลักษณ์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ จะคุมตัวเข้าเรือนจำจังหวัดภูเก็ต

ขณะเดียวกันก็จะมีการกู้เรือเซเรนาต้าซึ่งเป็นเรืออีกลำที่อับปางในวันเกิดเหตุด้วย เพื่อให้ทางศูนย์พิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุ ส่วนของเรือฟินิกซ์ มีบริษัทเอกชนที่รับกู้เรือได้ประสานเข้ามาเพื่อขอกู้เรือ ซึ่งมีแนวโน้มว่าทางบริษัทประกันฯ จะเป็นผู้ว่าจ้างบริษัทดังกล่าวมากู้เรือ

ด้าน นายสมพงศ์ ปิ่นภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย จังหวัดภูเก็ต ชี้แจงรายละเอียดของการเยียวยา และจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้ประสบภัยว่า ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน จากจำนวนผู้เสียชีวิต 47 ราย ได้มีการยื่นเอกสารกับบริษัทประกันภัยแล้ว 38 ราย มีเอกสารครบถ้วน และจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว 29 ราย รวมเป็นเงิน 31.1 ล้านบาท

ส่วนของกองทุนเยียวยานักท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีการจ่ายเงินเยียวผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ล้านบาท ฟื้นฟูจิตใจ 12 ราย เป็นเงิน240,000 บาท หยุดชะงักการเดินทาง 11 ราย เป็นเงิน 8 แสน 8 หมื่นบาท ในส่วนของเรือเซเรนาต้า 35 ราย จ่ายเงินเยียวยาฟื้นฟูจิตใจไปจำนวน 7 แสนบาท รวมเป็นเงินที่เยียวยาทั้งสองส่วนเป็นเงินกว่า 61.9 ล้านบาท สำหรับผู้ประสบภัยที่ยังไม่ยื่นหรือยื่นเอกสารไม่ครบ ขณะนี้ได้มีการประสานงานกับทางกงสุลจังหวัดสงขลา เพื่อประสานกับญาติผู้ประสบภัย ซึ่งส่วนหนึ่งได้เดินทางกลับประเทศไปแล้วให้นำเอกสารต่างมายื่นในระหว่างวันที่ 23-24 กรกฎาคมนี้ ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แต่หากรายใดที่พร้อมก็สามารถมายื่นเอกสารได้เลย ส่วนรายสุดท้ายที่พึ่งกู้ร่างขึ้นมา ขณะนี้ได้มีการยื่นเอกสารไว้แล้ว