ศิลปินอิสระวาดรูปพระบรมสาทิสลักษณ์ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” แจกฟรีตลอดชีวิต

พบกับศิลปินอิสระรับบทจิตอาสาวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้กับผู้ที่ต้องการฟรีใน จ.เชียงใหม่ เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

นายดวงจันทร์ ไชยมงคล อายุ 46 ปี ศิลปินนักวาดรูปอิสระ ใช้พื้นที่บริเวณศาลาจุดชมวิวทางขึ้นดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ รับจ้างวาดภาพเหมือนให้กับนักท่องเที่ยว ใช้เวลาไม่นานหนึ่งภาพวาดเพียง 3 นาที พร้อมทั้งเป็นจิตอาสา วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้กับผู้ที่ต้องการฟรี เพื่อเก็บไว้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

นายดวงจันทร์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ทำงานในโรงงานแห่งหนึ่ง แต่ด้วยความชื่นชอบในการวาดภาพ ทำให้ลาออกและมานั่งวาดรูปอยู่ที่ศาลาจุดชมวิวทุกวัน โดยรับจ้างวาดรูปเหมือนให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ใช้เทคนิคสีชอล์ค วาดลงบนกระดาษ A4 แต่ละรูปวาดแล้วเสร็จภายใน 3 นาที ติดราคารูปละ 30 บาท หากเป็นเด็กจะวาดให้ฟรี ทำแบบนี้ต่อเนื่องมาประมาณ 4-5 ปีแล้ว แต่ละวันมีรายได้และอยู่ได้อย่างพอเพียง

ส่วนการวาดรูปพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้กับผู้ที่ต้องการฟรีนั้น เริ่มทำมาตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค.59 ที่ผ่านมา ก่อนที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเสด็จสวรรคต ด้วยความตั้งใจที่อยากจะทำความดีถวายแด่พระองค์ท่านโดยใช้ความรู้ความสามารถที่ตัวเองมี กระทั่งต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับคนไทยทั้งประเทศเป็นอย่างมาก จึงได้ปฏิญาณตัวว่าจะทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ด้วยการวาดรูปเหมือนของพระองค์ท่านให้กับผู้ที่ต้องการฟรีไปตลอดชีวิตด้วยความภาคภูมิใจ ที่ผ่านมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก บางวันเคยวาดให้นับร้อยรูป

ทางด้านเจ้าของร้านค้าที่อยู่บริเวณจุดชมวิวขึ้นดอยสุเทพ เล่าว่า นายดวงจันทร์จะแบ่งรายได้จากการวาดรูป นำไปซื้อยาสามัญประจำบ้านและกระดาษชำระมาไว้ที่บริเวณจุดชมวิวอยู่เสมอ เพื่อบริการให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวฟรี

นอกจากนี้ ยังมักจะใช้เวลาว่างในการทำความสะอาดและเก็บขยะบริเวณโดยรอบจุดชมวิวด้วย รวมทั้งเมื่อเสร็จจากการวาดรูปในช่วงเย็นของแต่ละวัน จะแวะไปช่วยทำความสะอาดและกวาดขยะบริเวณลานครูบาศรีวิชัยอีกด้วย ถือเป็นจิตอาสาที่ทำประโยชน์ให้กับเมืองเชียงใหม่ตัวจริงอีกคนหนึ่ง