สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย หนองคายน้ำโขงระดับน้ำสูงอีกครั้งกว่า 10 ม.

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หลายจังหวัด ตอนนี้เริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว โดยทางพื้นที่จังหวัดริมฝั่งโขง ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นอีกครั้ง และทางลำน้ำสาขายังไม่สามารถระบายน้ำได้เนื่องจากน้ำโขงหนุนสูง ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ทหารเร่งสร้างสะพานลูกบวบเสร็จแล้ว 95% คาดว่าวันนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ 100%

เร่งสร้างสะพานลูกบวบข้ามห้วยเสร็จ 100% วันนี้

ที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังจาก น้ำป่าไหลหลากพัดถนนโครงการก่อสร้างฝายน้ำล้นระหว่างบ้านหาดงิ้ว ต.วังกระแจะ และบ้านแม่น้ำน้อย ต.ไทรโยค ขาดออกจากกันจนไม่สามารถสัญจรไปมาได้เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทาง นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการ จ.กาญจนบุรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเร่งสร้างสะพานลูกบวบข้ามลำห้วยปากลำบ้องตี้ ล่าสุดวันนี้สร้างแล้ว 95% และคาดว่าเสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ภายในวันนี้ แม้ว่าระดับน้ำในเขื่อนใหญ่ได้ปรับระดับคงที่แล้วก็ตาม แต่หน่วยงานยังไม่สามารถเข้าดำเนินการสะพานแห่งนี้ได้ จึงต้องประกอบสะพานลูกบวบให้ชาวบ้านก่อนเป็นการชั่วคราว เพื่อให้นักเรียนเดินทางไปโรงเรียน และชาวบ้านนำพืชผลผลิตขนส่งผ่านเรือท้องแบนลากข้ามลำห้วยไปสู่ตลาดเป็นการชั่วคราวได้

น้ำโขงหนองคายกลับสูงขึ้นกว่า 10 เมตร

ส่วนระดับน้ำโขงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย ตอนนี้กลับมาเพิ่มอีกรอบเนื่องจากมีฝนตกทางตอนเหนือและในพื้นที่ ล่าสุดวัดได้ 10.03 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 14 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 2.17 เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากระดับน้ำทางตอนเหนือคือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้มีระดับเพิ่มขึ้น 28 ซม. เช่นเดียวกัน ทำให้การระบายลำน้ำสาขาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ลำน้ำสาขาที่มีประตูระบายน้ำและมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำยังคงใช้เครื่องสูบน้ำสูบน้ำลงในแม่น้ำโขง ส่วนลำน้ำสาขาที่ไม่มีประตูระบายน้ำ พื้นที่ลุ่มต่ำถูกน้ำในแม่น้ำโขงหนุนจนน้ำในลำห้วยไม่สามารถระบายลงน้ำในแม่น้ำโขงได้หรือระบายได้น้อย เช่นเดียวกับลำห้วยสวย น้ำโขงยังหนุนจนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่ ในเขตบ้านเชียงอาจ ต.เหล่าต่างคำ อ.โพนพิสัย และบ้านดอนซูด ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย

ชลประทานสกลนคร เตรียมพร่องน้ำรอรับพายุลูกใหม่

ขณะที่สถานการณ์ใน จ.สกลนคร ระดับน้ำลดลงเล็กน้อย โดยที่หนองหาร มีปริมาณน้ำ 273.9 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 102 ของความจุอ่าง ส่วนที่เขื่อนน้ำอูน มีปริมาณน้ำ 533 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 102.6 ของความจุอ่าง และระบายออกทั้งทางคลองส่งน้ำ สปิลเวย์และกาลักน้ำ จำนวน 4.8 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งทางด้าน นายวัชระพงษ์ ศรีสำราญ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำฯ สำนักงานชลประทาน จ.สกลนคร กล่าวว่า ทางโครงการชลประทานสกลนครได้เร่งพร่องน้ำออกให้มากที่สุดเพื่อรองรับมวลน้ำใหม่ที่จะเข้ามา ซึ่งจะมีพายุอีกหลายลูก โดยทั้งน้ำจากหนองหารและเขื่อนน้ำอูน จะให้เหลือปริมาณน้ำไว้ 80 เปอร์เซนต์ โดยทั้ง 2 แห่งจะใช้เวลาประมาณ 5 วันจะเข้าสู่สภาวะปกติ

นักเรียนเกาะปันหยีขึ้นเรือฝ่าคลื่นลมแรง

ที่เกาะปันหยี ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา บรรดาเด็กนักเรียนต้องลงเรือฝ่าคลื่นลมเพื่อเดินทางไปกลับ ระหว่างโรงเรียนและบ้านในเกาะปันหยี ท่ามกลางสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่จำเป็นต้องลงเรือเพื่อเข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนบนฝั่ง ส่วนท่าเทียบเรือบ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา เรือโดยสารนักท่องเที่ยวต้องจอดเทียบท่าหลบคลื่นลมแรง

โดยช่วงวันนี้ (9 ..) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศให้เฝ้าระวังคลื่นลม สำหรับบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว

ปัตตานี หวังดัน! ทุเรียนพวงมณี กระแสตอบรับดีตลาดจีน

ทางการจังหวัดปัตตานีของประเทศไทย มุ่งหวัง ตลาดจีน จะให้การตอบรับทุเรียนพันธุ์พวงมณี ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เพาะปลูกในประเทศ ให้ช่วยหนุนเศรษฐกิจของจังหวัด

ราคาทองคำ พุ่งสูงที่สุดในรอบ 8 ปี 8 เดือน ในไทยอยู่ที่บาทละ 26,650 บาท

ราคาทองคำ ในตลาดโลกปรับราคาเพิ่มขึ้น โดยราคาปรับสูงสุดถึง 1,789 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งถือเป็นการทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี 8 เดือน

จีน นำเข้า! วัคซีนงูสวัด ประเดิมใช้งานในปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้

ซินหัวนิวส์ เผยว่าจีนเตรียมนำเข้า วัคซีนงูสวัด สำหรับ ประชาชนอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งจะเป็นวัคซีนต้านงูสวัด โดยพร้อมใช้งานในกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้

เช้นจ์2561 ใจดีแจกฟรีอาหารในรายการ ต้มยำอมรินทร์ ตลอดเดือน กรกฎาคม

หลังจากเปิดให้ร้านอาหารที่เดือดร้อนเพราะวิกฤตโควิดมาออกรายการ ต้มยำอมรินทร์ เพื่อโปรโมทร้านแล้ว ล่าสุด เช้นจ์2561 ทุ่มไม่อั้น แจกจริง แจกทุกวัน

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ว่า พร้อมเปิดบริการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่