“สถานทูตอังกฤษ”ทุบเหลือแต่ซาก เผย เอกชนซื้อราคา1.8 หมื่นล้าน

เพจ อิโคโมสไทย แพร่ภาพ สถานทูตอังกฤษในไทย โดนทุบทิ้ง โอด โบราณสถานถูกทุบได้ด้วยหรือ ชาวเน็ตเสียงแตก เผย ขายให้เอกชนแล้ว 1.8 หมื่นล้าน มีสิทธิ์ชอบธรรมตามกฎหมาย

วานนี้ (13 ส.ค.) เพจเฟซบุ๊ก “ICOMOSThailand Association” หรือ อิโคโมสไทย เปิดเผยภาพอาคารสถานเอกอัครราชทูตของสหราชอาณาจักร ประจำประเทศไทย หลังเก่า บนถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ที่ถูกทุบ หลังมีการขายให้กับ บริษัทฮ่องกงแลนด์ ที่กลุ่มเซ็นทรัลร่วมทุนกว่า 1.8 หมื่นล้าน

สถานทูตอังกฤษ

โดยทางเพจได้ระบุว่า “สถานทูตอังกฤษ ถูกทุบได้ไง เป็นโบราณสถาน ถึงแม้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน แต่ถือเป็นโบราณสถาน ผู้ทุบทำลายโบราณสถานมีโทษตาม พ.ร.บ.โบราณสถานด้วยนะ กรมศิลปากรทราบเรื่องทุบครั้งนี้หรือยัง

ก่อนหน้านี้ตอนที่สถานทูตได้ขายพื้นที่ส่วนหน้า ที่กลายมาเป็น เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ในปัจจุบันนี้ เนื่องจากในพื้นที่ที่จะขายมีอาคารเก่าอยู่ 2 หลัง และมีอนุสาวรีย์ควีนวิคตอเรีย ตั้งอยู่ถือเป็นอุปสรรค

เคยถามมาที่กรมศิลปากรว่ามีกฎหมายโบราณสถานคุ้มครองหรือไม่ ก็ได้คำตอบว่า หากยังเป็นกรรมสิทธิ์ของประเทศอังกฤษ กฎหมายไทยก็จะไม่มีผลบังคับ ในตอนนั้นทางสถานทูตจึงเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์และทุบอาคารประวัติศาสตร์ทิ้งเองไป 2 หลัง แล้วจึงค่อยขายที่ให้เซ็นทรัล

แต่ในคราวนี้ การถ่ายโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินได้มีขึ้นโดยที่ยังมีตึกเก่าที่มีคุณค่าที่เหลืออยู่ทั้งสามหลัง จึงต้องถือว่ากฎหมายโบราณสถานได้มีผลบังคบใช้แล้ว โดยที่อาคารกลุ่มนี้ถือว่ามีคุณค่าตามนิยามใน พ.ร.บ. อ้างอิงได้จากการที่เป็นอาคารที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่นจากสมาคมสยามฯ

แม้จะยังมิได้ขึ้นทะเบียนเพราะก่อนนี้ขึ้นไม่ได้เนื่องจากเป็นของอังกฤษ การที่จะรื้อได้เช่นนี้คงทำได้ถ้ายังเป็นของอังกฤษ แต่ถ้าโอนเป็นของคนไทยแล้วจะต้องอยู่ในอำนาจของอธิบดีกรมศิลปากรเท่านั้น”

สถานทูตอังกฤษ

ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยเดิม ทางกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ขายที่ดินทั้งหมดให้แก่ฮ่องกง แลนด์ บริษัทร่วมทุนระหว่าง จาร์ดีน แมธทีสัน และกลุ่มเซ็นทรัล ด้วยมูลค่า 420 ล้านปอนด์ หรือราว 18,600 ล้านบาท

และย้ายส่วนงานพิจารณาวีซ่าย้ายไปอยู่ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เพื่อความสะดวกในการพิจาณาวีซ่าและบริหารจัดการข้อมูลได้มากขึ้นกว่าเดิม

หลังจากเพจ อิโคโมสไทย โพสข้อความดังกล่าว ปรากฎว่าชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนที่ไม่เห็นด้วยให้เหตุผลว่า การที่เอกชนจ่ายเงินซื้อพื้นที่ดังกล่าวแล้วก็มีสิทธิ์ในพื้นที่นั้นๆได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง

อ่านข่าว Bright Today