สธ.เก็บตัวอย่างน้ำบ่อน้ำวิเศษที่โคราชส่งตรวจ สัปดาห์หน้ารู้ผล

สาธารณสุข ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อน้ำวิเศษที่โคราชส่งตรวจ พร้อมสั่งกั้นแนวเขตห้ามเข้าโดยเด็ดขาด


นายแพทย์กุศล เชื่อมกลาง สาธารณสุขอำเภอโนนสูง พร้อมด้วยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ได้พากันลงพื้นที่ทำการเก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อน้ำเพื่อนำไปตรวจสอบหาสารปนเปื้อนภายในน้ำ ,หาค่าสีภายในน้ำ รวมทั้งสารสังเคราะห์ต่างๆที่อาจะปนเปื้อนอยู่กับน้ำ โดยส่งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดนครราชสีมา

ขณะเดียวกันผู้นำชุมชนต่างช่วยกันนำเชือกปอมาทำการขึงกั้นพื้นที่บริเวณโดยรอบบ่อน้ำ พร้อมทั้งได้มีการนำป้ายเขียนข้อความ ห้ามเข้า มาติดไว้รอบบริเวณบ่อน้ำดังกล่าว อีกทั้งยังได้มีการจัดกำลังอาสาสมัครในการดูแลความเรียบร้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปตักน้ำในบ่อมาดื่มกินและใช้ล้างทำความสะอาดร่างกาย เนื่องจากเกรงว่าประชาชนที่ดื่มน้ำในบ่อไปอาจจะเกิดการล้มป่วยและเป็นโรคผิวหนังจากสารปนเปื้อนภายในน้ำ จนกว่าผลการตรวจทางวิทยาศาสตร์จะออกมา ภายในสัปดาห์หน้า

สำหรับบรรยากาศภายในวัดบ้านดอนเพกาก็มีชาวบ้านที่ทราบข่าวเป็นจำนวนมากต่างพากันทยอยเข้ามาดูบ่อน้ำภายในวัด ที่ชาวบ้านบอกต่อๆกันว่าเป็นบ่อน้ำวิเศษ สมารถรักษาโรคได้ต่างๆนานา จนทำให้หลายคนที่ทยอยเดินทางมาก็ต่างพากันถือขวดน้ำเปล่ามาเพื่อทำการกรอกน้ำภายในบ่อนำกลับไปบ้านเพื่อนำไปไว้ดื่มกินและล้างหน้า เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ เชื่อว่า บ่อน้ำดังกล่าวนั้นเป็นบ่อน้ำวิเศษสามารถรักษาโรคให้หายขาดได้

 

นางทอด  ทับโคกสูง อายุ 60 ปี ชาวตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้ตนเองและเพื่อนบ้านได้เดินทางมาที่วัดดอนเพกา เนื่องจากที่จะต้องการมาเอาน้ำในบ่อวิเศษกลับไปไว้ดื่มกินเพื่อเป็นการรักษาโรค เนื่องช่วงนี้สายตาตัวเองเริ่มเกิดการพล่ามัว ดังนั้นคิดว่าเมื่อเอาน้ำดังกล่าวไปดื่มกินโรคภัยไข้เจ็บต่างๆก็จะหายไป แต่เมื่อตนเองเดินทางมาถึงพบว่าทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่อนุญาตให้ตักน้ำดังกล่าวกลับไปดื่มกิน ตนเองก็ไม่ได้ผิดหวังอะไร เนื่องจากเดี๋ยวตนเองก็จะเดินทางกลับมาใหม่อีกรอบเพราะว่าบ้านเดิมทีตนเองวอยู่ไม่ไกลจากที่วัดดอนเพกาเท่าไร นางทอดฯกล่าว

ด้านนายแพทย์กุศล เชื่อมกลาง  สาธารณสุขอำเภอโนนสูง เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ตนเองและทีมเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อเพื่อนำไปตรวจและทำการวิเคราะห์ในเรื่องของเคมีและจุลวิทยา เนื่องจากสภาพของน้ำดูด้วยตาเปล่าแล้วพบว่าน้ำเป็นสีชมพูม่วงๆ อีกทั้งก็มีสภาพที่ขุ่น ดังนั้นก็จะต้องมีการตรวจหาสารปนเปื้อนในน้ำเช่นเดียวกัน โดยตัวอย่างน้ำทั้งหมดจะทำการส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งคาดว่าผลการตรวจทั้งหมดจะทราบได้ภายในสัปดาห์หน้า

แต่อย่างไรก็ตามตนเองได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ทราบว่าน้ำในบ่อนั้นยังไม่ควรจะดื่มกินเนื่องจากผลการตรวจยังไม่ยืนยันว่าสีของน้ำที่เป็นสีชมพูม่วงๆนั้นเกิดจากธรรมชาติหรือเป็นฝีมือของมนุษย์ จึงได้ให้ผู้นำชุมชนนั้นได้มีการกั้นแนวเขตห้ามเข้าและห้ามสัมผัสน้ำในบ่อโดยเด็ดขาด นายแพทย์กุศลฯกล่าว

 

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โควิดวันนี้ – ฉุดไม่หยุด ติดเชื้อ 4,108 ราย หายกลับบ้าน 1,578 ราย ดับเพิ่ม 31 ราย

โควิดวันนี้ 24 มิ.ย. 64 – ยอดพุ่งฉุดไม่หยุด ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,108 ราย รวมผู้ติดเชื้อในเรือนจำ หายกลับบ้าน 1,578 ราย ดับเพิ่ม 31 ราย

สะเทือนใจ! ภาพเจ้าหน้าที่นำส่งร่าง ผู้เสียชีวิตจากโควิด19 เป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน

สะเทือนใจ! วัดราษฎร์ประคองธรรมโพสต์ภาพเจ้าหน้าที่กำลังนำส่งร่าง ผู้เสียชีวิตจากโควิด19 เป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน

6 เดือนแล้ว! ก้อย รัชวิน บรรเทาอาการกรดไหลย้อน ปลื้มสามีเอาอกเอาใจดีมาก

เดินทางมาจนถึง 23 สัปดาห์แล้ว สำหรับเบบี๋น้อยในครรภ์ ก้อย รัชวิน ที่ก่อนหน้านี้ทำคุณพ่อ ตูน บอดี้สแลม ถึงกับเฮลั่นที่ทายเพศเบบี๋

เฮลั่น แมน การิน – เกล รดา คลอดลูกแล้ว! ตื้นตัน น้องกราฟ เติมเต็มครอบครัว

สิ้นสุดการรอคอย สำหรับ คุณพ่อ-คุณแม่ป้ายแดง แมน การิน – เกล รดา ที่ล่าสุดได้คลอดเจ้าแสบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำเอาคุณพ่อและคุณแม่

คืบหน้า! วัคซีน”โมเดอร์นา” เข้าไทยไตรมาส 4 – เคาะราคาต่อโดส สิ้นเดือน มิ.ย. นี้

องค์การเภสัชกรรม เผยความคืบหน้าวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ถยอดจัดส่งในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และรอเคาะราคาต่อโดสแบบจัดเจน เบ็ดเสร็จเดือนมิ.ย.นี้

จำได้ไหม? อแมนด้า แปลงโฉมเป็นแดร็กควีน ส่งท้ายเดือนแห่งความภาคภูมิใจ Pride Month

เข้าสู่เดือน Pride Month ที่ตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจในกลุ่มความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ที่เต็มไปด้วย

ออกโรง! ทนายนิด้า ควง จั๊กจั่น ลุยดำเนินคดี เอาผิด อาบี-นก ให้ถึงที่สุด

ออกมาอัปเดทความคืบหน้า สำหรับ ทนายนิด้า ที่ล่าสุดได้มีการเดินทางไปยัง สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันแห่งใหม่ พร้อมโพสต์ภาพคู่