สธ.เก็บตัวอย่างน้ำบ่อน้ำวิเศษที่โคราชส่งตรวจ สัปดาห์หน้ารู้ผล

สาธารณสุข ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อน้ำวิเศษที่โคราชส่งตรวจ พร้อมสั่งกั้นแนวเขตห้ามเข้าโดยเด็ดขาด


นายแพทย์กุศล เชื่อมกลาง สาธารณสุขอำเภอโนนสูง พร้อมด้วยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ได้พากันลงพื้นที่ทำการเก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อน้ำเพื่อนำไปตรวจสอบหาสารปนเปื้อนภายในน้ำ ,หาค่าสีภายในน้ำ รวมทั้งสารสังเคราะห์ต่างๆที่อาจะปนเปื้อนอยู่กับน้ำ โดยส่งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดนครราชสีมา

ขณะเดียวกันผู้นำชุมชนต่างช่วยกันนำเชือกปอมาทำการขึงกั้นพื้นที่บริเวณโดยรอบบ่อน้ำ พร้อมทั้งได้มีการนำป้ายเขียนข้อความ ห้ามเข้า มาติดไว้รอบบริเวณบ่อน้ำดังกล่าว อีกทั้งยังได้มีการจัดกำลังอาสาสมัครในการดูแลความเรียบร้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปตักน้ำในบ่อมาดื่มกินและใช้ล้างทำความสะอาดร่างกาย เนื่องจากเกรงว่าประชาชนที่ดื่มน้ำในบ่อไปอาจจะเกิดการล้มป่วยและเป็นโรคผิวหนังจากสารปนเปื้อนภายในน้ำ จนกว่าผลการตรวจทางวิทยาศาสตร์จะออกมา ภายในสัปดาห์หน้า

สำหรับบรรยากาศภายในวัดบ้านดอนเพกาก็มีชาวบ้านที่ทราบข่าวเป็นจำนวนมากต่างพากันทยอยเข้ามาดูบ่อน้ำภายในวัด ที่ชาวบ้านบอกต่อๆกันว่าเป็นบ่อน้ำวิเศษ สมารถรักษาโรคได้ต่างๆนานา จนทำให้หลายคนที่ทยอยเดินทางมาก็ต่างพากันถือขวดน้ำเปล่ามาเพื่อทำการกรอกน้ำภายในบ่อนำกลับไปบ้านเพื่อนำไปไว้ดื่มกินและล้างหน้า เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ เชื่อว่า บ่อน้ำดังกล่าวนั้นเป็นบ่อน้ำวิเศษสามารถรักษาโรคให้หายขาดได้

 

นางทอด  ทับโคกสูง อายุ 60 ปี ชาวตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้ตนเองและเพื่อนบ้านได้เดินทางมาที่วัดดอนเพกา เนื่องจากที่จะต้องการมาเอาน้ำในบ่อวิเศษกลับไปไว้ดื่มกินเพื่อเป็นการรักษาโรค เนื่องช่วงนี้สายตาตัวเองเริ่มเกิดการพล่ามัว ดังนั้นคิดว่าเมื่อเอาน้ำดังกล่าวไปดื่มกินโรคภัยไข้เจ็บต่างๆก็จะหายไป แต่เมื่อตนเองเดินทางมาถึงพบว่าทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่อนุญาตให้ตักน้ำดังกล่าวกลับไปดื่มกิน ตนเองก็ไม่ได้ผิดหวังอะไร เนื่องจากเดี๋ยวตนเองก็จะเดินทางกลับมาใหม่อีกรอบเพราะว่าบ้านเดิมทีตนเองวอยู่ไม่ไกลจากที่วัดดอนเพกาเท่าไร นางทอดฯกล่าว

ด้านนายแพทย์กุศล เชื่อมกลาง  สาธารณสุขอำเภอโนนสูง เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ตนเองและทีมเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อเพื่อนำไปตรวจและทำการวิเคราะห์ในเรื่องของเคมีและจุลวิทยา เนื่องจากสภาพของน้ำดูด้วยตาเปล่าแล้วพบว่าน้ำเป็นสีชมพูม่วงๆ อีกทั้งก็มีสภาพที่ขุ่น ดังนั้นก็จะต้องมีการตรวจหาสารปนเปื้อนในน้ำเช่นเดียวกัน โดยตัวอย่างน้ำทั้งหมดจะทำการส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งคาดว่าผลการตรวจทั้งหมดจะทราบได้ภายในสัปดาห์หน้า

แต่อย่างไรก็ตามตนเองได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ทราบว่าน้ำในบ่อนั้นยังไม่ควรจะดื่มกินเนื่องจากผลการตรวจยังไม่ยืนยันว่าสีของน้ำที่เป็นสีชมพูม่วงๆนั้นเกิดจากธรรมชาติหรือเป็นฝีมือของมนุษย์ จึงได้ให้ผู้นำชุมชนนั้นได้มีการกั้นแนวเขตห้ามเข้าและห้ามสัมผัสน้ำในบ่อโดยเด็ดขาด นายแพทย์กุศลฯกล่าว

 

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย 2 ราศี ปลายปีมีเรื่องหักมุมส่งท้าย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า 2ราศีต้องระวัง

กษัตริย์สเปน ยกเลิกงาน พร้อมกักตัว 10 วัน หลังสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

ช่วงบ่ายของวันที่ 23 พ.ย. 63 หลังจาก กษัตริย์สเปน ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา

รวบแล้ว! ชายทำร้ายคุณตา จ.ภูเก็ต รับก่อเหตุซ้ำ เอาเงินเที่ยวหญิงบริการ

ชายทำร้ายคุณตา — จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายผู้ชาย บุกเดี่ยวเข้าบ้านชิงทรัพย์คุณตาสูงอายุรายหนึ่งวัย 83 ปี ที่อยู่ภายในบ้านคนเดียว

แชร์ว่อน!ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก ครูตีนักเรียน ใช้ไม้ขนาดสูงใหญ่หวดไม่ยั้ง (คลิป)

ครูตีนักเรียน — เกิดกระแสวิจารณ์บนโลกออนไลน์อย่างหนัก กรณีมีคลิปครูหญิงโรงเรียนแห่งหนึ่งในไทย ใช้ไม้ขนาดใหญ่สูงยาว และไม้บรรทัดขนาดใหญ่