สั่งอายัด! “บิ๊กโจ๊ก”ลุยค้นเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเมืองน้ำดำ

สั่งอายัด! “บิ๊กโจ๊ก” ลุยค้นแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเมืองน้ำดำ 7 จุด ใช้กฎหมาย ป.ป.ง.เอาผิด ระบุ พรุ่งนี้ 12 จังหวัดภาคอีสาน ได้รับการคืนโฉนด พร้อมเปิดเผยแผนแก้ปัญหาระยะยาว ของบิ๊กป้อม โดยให้ตำรวจขอความร่วมมือนายทุนเข้าระบบตามกฎหมาย

ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. สนธิกำลังนำหมายศาลบุกเข้ายึดทรัพย์ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ 5 ราย ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 7 จุด มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท โดยจุดแรก บริษัทเอกชัย กาฬสินธุ์ จำกัด ในอำเภอเมือง เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ประกอบกิจการพิโกไฟแนนซ์ ให้กู้ยืมเงินและสินเชื่อทุกประเภท

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เป็นการประกอบกิจการบังหน้า เพื่อปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งทำนิติกรรมอำพราง ยึดโฉนดชาวบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งปฏิบัติการในจุดนี้สามารถยึดทรัพย์ได้ รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

จุดที่2 เข้ายึดทรัพย์ร้านทองจิ่นเซีย ของนางบุศรินทร์ ธนกุลอนันต์ ในพื้นที่อำเภอเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า เจ้าของร้านทอง ได้ทำนิติกรรมอำพราง นำโฉนดของชาวบ้านบางราย ไปยื่นกู้กับธนาคารพาณิชย์ ก่อนนำเงินมาปล่อยกู้ให้กับชาวบ้านในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งที่ตั้งของร้านทองปัจจุบัน ก็เป็นที่ดินซึ่งยึดมาจากชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังกระจายกำลังเข้าตรวจยึดทรัพย์สินในอีก 5 จุด ในพื้นที่อำเภอสมเด็จ และอำเภอกุฉินารายณ์ ด้วย

ด้านพลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ในฐานะรองหัวหน้าชุดป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ระบุว่า พฤติการณ์ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ มี 2 รูปแบบ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะเป็นลักษณะของการปล่อยกู้รายวัน และใช้แก๊งหมวกกันน็อกวิ่งเก็บเงิน ส่วนในต่างจังหวัด จะใช้วิธีปล่อยกู้ในลักษณะการทำนิติกรรมอำพราง โดยนำโฉนดที่ดินมาวางไว้ พร้อมให้เซ็นสัญญาเปล่า ในลักษณะของการจำนอง และทำขายฝาก ก่อนยึดทรัพย์เป็นของตัวเอง ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบ ชาวบ้านต้องชำระดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ ในจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สามารถยึดคืนโฉนดที่ดินจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ ได้จำนวน 947 โฉนด เนื้อที่ 4 พันกว่าไร่ มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ซึ่งวันพรุ่งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อคืนโฉนดที่ดินให้กับชาวบ้าน ซึ่งเป็นโฉนดที่ดินซึ่งผ่านการเจรจาในรูปแบบคณะกรรมการของจังหวัด และชำระหนี้ตามข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว