สั่งอายัด! “บิ๊กโจ๊ก”ลุยค้นเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเมืองน้ำดำ

สั่งอายัด! “บิ๊กโจ๊ก” ลุยค้นแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเมืองน้ำดำ 7 จุด ใช้กฎหมาย ป.ป.ง.เอาผิด ระบุ พรุ่งนี้ 12 จังหวัดภาคอีสาน ได้รับการคืนโฉนด พร้อมเปิดเผยแผนแก้ปัญหาระยะยาว ของบิ๊กป้อม โดยให้ตำรวจขอความร่วมมือนายทุนเข้าระบบตามกฎหมาย

ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. สนธิกำลังนำหมายศาลบุกเข้ายึดทรัพย์ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ 5 ราย ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 7 จุด มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท โดยจุดแรก บริษัทเอกชัย กาฬสินธุ์ จำกัด ในอำเภอเมือง เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ประกอบกิจการพิโกไฟแนนซ์ ให้กู้ยืมเงินและสินเชื่อทุกประเภท

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เป็นการประกอบกิจการบังหน้า เพื่อปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งทำนิติกรรมอำพราง ยึดโฉนดชาวบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งปฏิบัติการในจุดนี้สามารถยึดทรัพย์ได้ รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

จุดที่2 เข้ายึดทรัพย์ร้านทองจิ่นเซีย ของนางบุศรินทร์ ธนกุลอนันต์ ในพื้นที่อำเภอเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า เจ้าของร้านทอง ได้ทำนิติกรรมอำพราง นำโฉนดของชาวบ้านบางราย ไปยื่นกู้กับธนาคารพาณิชย์ ก่อนนำเงินมาปล่อยกู้ให้กับชาวบ้านในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งที่ตั้งของร้านทองปัจจุบัน ก็เป็นที่ดินซึ่งยึดมาจากชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังกระจายกำลังเข้าตรวจยึดทรัพย์สินในอีก 5 จุด ในพื้นที่อำเภอสมเด็จ และอำเภอกุฉินารายณ์ ด้วย

ด้านพลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ในฐานะรองหัวหน้าชุดป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ระบุว่า พฤติการณ์ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ มี 2 รูปแบบ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะเป็นลักษณะของการปล่อยกู้รายวัน และใช้แก๊งหมวกกันน็อกวิ่งเก็บเงิน ส่วนในต่างจังหวัด จะใช้วิธีปล่อยกู้ในลักษณะการทำนิติกรรมอำพราง โดยนำโฉนดที่ดินมาวางไว้ พร้อมให้เซ็นสัญญาเปล่า ในลักษณะของการจำนอง และทำขายฝาก ก่อนยึดทรัพย์เป็นของตัวเอง ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบ ชาวบ้านต้องชำระดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ ในจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สามารถยึดคืนโฉนดที่ดินจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ ได้จำนวน 947 โฉนด เนื้อที่ 4 พันกว่าไร่ มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ซึ่งวันพรุ่งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อคืนโฉนดที่ดินให้กับชาวบ้าน ซึ่งเป็นโฉนดที่ดินซึ่งผ่านการเจรจาในรูปแบบคณะกรรมการของจังหวัด และชำระหนี้ตามข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไลน์แมน ต่างจังหวัด ลุกขึ้นประท้วง หลังบริษัทลดค่าวิ่งต่อรอบ เหลือเพียง 24 บาท!

ไลน์แมน ต่างจังหวัด ลุกขึ้นประท้วง เพื่อแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย หลังบริษัทลดค่าวิ่งต่อรอบ จากเดิม 40 บาท ปัจจุบันเหลือเพียง 24 บาท!

จั๊กจั่น อคัมย์สิริ เคลียร์ชัด ไม่เคยได้รับคำขอโทษ ลั่น!ถ้ารักไม่ควรทำร้ายกัน

จากกรณีที่ อาบี ปกชนม์ ดิษยบุตร อดีตผู้จัดการของนางเอกสาวชื่อดัง จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

สาวช้ำรัก นำไฟแค้นบุกโรงเรียน เผารถอดีตสามี ไฟลุกลามหวิดเผาตัวเองไปด้วย

บุกโรงเรียน เผารถอดีตสามี เมื่อ วันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ บริเวณอาคารจอดรถ ชั้น

ไม่เคยแผ่ว! ช่องยูทูป GOT7 มียอดผู้ติดตามพุ่งทะยานกว่า 6 ล้านซับ!

แม้หนุ่มๆ GOT7 จะแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของตัวเอง เน้นทำกิจกรรมเดี่ยว แต่เมมเบอร์ทุกคนก็ยืนยันอย่างหนักแน่นอยู่ตลอดว่างานวงจะไม่หายไป

พนักงานช้ำ! บริษัทให้เขียนใบลาออก แล้วเขียนใบสมัครใหม่ หวังเลี่ยงจ่ายเงินชดเชย

พนักงานสุดช้ำ โดน บริษัทให้เขียนใบลาออก แล้วเขียนใบสมัครใหม่ หวังเลี่ยงจ่ายเงินชดเชย ชาวเน็ต แนะฟ้องศาลฟ้องกรมสวัสดิภาพคุ้มครองแรงงาน

ยังไง? เบลล์ เขมิศรา โพสต์ภาพกอดคอแนบชิด ภัทร โดนแซวเป็นแฟนกันเหรอ?

ทำเอาเหล่าแฟนคลับต่างก็พากันสงสัยเป็นแถว เมื่อนักแสดงสาว เบลล์ เขมิศรา พลเดช จากค่ายนาดาวที่ล่าสุดสร้างต่อมเผือกของชาวเน็ต