สั่งอายัด! “บิ๊กโจ๊ก”ลุยค้นเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเมืองน้ำดำ

สั่งอายัด! “บิ๊กโจ๊ก” ลุยค้นแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเมืองน้ำดำ 7 จุด ใช้กฎหมาย ป.ป.ง.เอาผิด ระบุ พรุ่งนี้ 12 จังหวัดภาคอีสาน ได้รับการคืนโฉนด พร้อมเปิดเผยแผนแก้ปัญหาระยะยาว ของบิ๊กป้อม โดยให้ตำรวจขอความร่วมมือนายทุนเข้าระบบตามกฎหมาย

ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. สนธิกำลังนำหมายศาลบุกเข้ายึดทรัพย์ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ 5 ราย ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 7 จุด มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท โดยจุดแรก บริษัทเอกชัย กาฬสินธุ์ จำกัด ในอำเภอเมือง เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ประกอบกิจการพิโกไฟแนนซ์ ให้กู้ยืมเงินและสินเชื่อทุกประเภท

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เป็นการประกอบกิจการบังหน้า เพื่อปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งทำนิติกรรมอำพราง ยึดโฉนดชาวบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งปฏิบัติการในจุดนี้สามารถยึดทรัพย์ได้ รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

จุดที่2 เข้ายึดทรัพย์ร้านทองจิ่นเซีย ของนางบุศรินทร์ ธนกุลอนันต์ ในพื้นที่อำเภอเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า เจ้าของร้านทอง ได้ทำนิติกรรมอำพราง นำโฉนดของชาวบ้านบางราย ไปยื่นกู้กับธนาคารพาณิชย์ ก่อนนำเงินมาปล่อยกู้ให้กับชาวบ้านในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งที่ตั้งของร้านทองปัจจุบัน ก็เป็นที่ดินซึ่งยึดมาจากชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังกระจายกำลังเข้าตรวจยึดทรัพย์สินในอีก 5 จุด ในพื้นที่อำเภอสมเด็จ และอำเภอกุฉินารายณ์ ด้วย

ด้านพลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ในฐานะรองหัวหน้าชุดป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ระบุว่า พฤติการณ์ของนายทุนเงินกู้นอกระบบ มี 2 รูปแบบ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะเป็นลักษณะของการปล่อยกู้รายวัน และใช้แก๊งหมวกกันน็อกวิ่งเก็บเงิน ส่วนในต่างจังหวัด จะใช้วิธีปล่อยกู้ในลักษณะการทำนิติกรรมอำพราง โดยนำโฉนดที่ดินมาวางไว้ พร้อมให้เซ็นสัญญาเปล่า ในลักษณะของการจำนอง และทำขายฝาก ก่อนยึดทรัพย์เป็นของตัวเอง ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบ ชาวบ้านต้องชำระดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ ในจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สามารถยึดคืนโฉนดที่ดินจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ ได้จำนวน 947 โฉนด เนื้อที่ 4 พันกว่าไร่ มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ซึ่งวันพรุ่งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อคืนโฉนดที่ดินให้กับชาวบ้าน ซึ่งเป็นโฉนดที่ดินซึ่งผ่านการเจรจาในรูปแบบคณะกรรมการของจังหวัด และชำระหนี้ตามข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว

พรรคก้าวไกล ไปไม่ถูก! พลิกลิ้น อ้างฟังเค้าเล่ามา ไร้หลักฐานแจกเงิน ส.ส. 80 ล้าน

รองหัวหน้า พรรคก้าวไกล นายพิจารณ์ เชาวพัฒนาวงศ์ กล่าวถึงปมแจกเงิน ส.ส.หัวละ 80 ล้านบาทโดยไม่มีหลักฐาน อ้างงบนี้มีมานานแล้ว เรียก “งบ ส.ส.”

ปิยบุตร ปลุกปชช. จัดการ “ปรสิต” ทวงเสรีภาพคืน

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำกลุ่มก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ตามข่าววิเคราะห์ของคุณวาสนา นาน่วม หากเป็นเช่นนั้นจริง

“อนุทิน” เดินหน้า สนับสนุนนักวิจัยไทยผลิต วัคซีนโควิด 19 ให้สำเร็จ

วัคซีนโควิด 19 อนุทิน เผยข่าวดีต้นปี 64 นักวิทยาศาสตร์ไทยเตรียมเริ่มผลิตวัคซีนทดลองในมนุษย์ ยืนยันรัฐบาลพร้อมสนับสนุนทุกกลุ่มนักวิจัย

ชาวสหรัฐฯ นับพันราย ลุกฮือ! ต่อต้านคำสั่ง ห้ามประท้วง จอร์จ ฟลอยด์

ประชาชนชาวสหรัฐฯ นับพันคน ออกมาฝ่าฝืนคำสั่ง หลังจากมีประกาศ ห้ามประท้วง หรือ ชุมชน เหตุ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตขณะที่ตำรวจ

เปิดคลิปนาที! รถไฟไหม้ วอดทั้งคัน คนขับเผย ได้กลิ่น ก่อนมีเสียงระเบิด!

รถยนต์ไฟไหม้ เพลิงไหม้รถยนต์เก๋งเสียหายทั้งคัน ที่จังหวัดอ่างทอง บริเวณเส้นทางกลับรถ ถนนโพธิ์พระยา –ท่าเรือ ด้านผู้ขับรถ เผย ได้กลิ่นไหม้ก่อนมีเสียงระเบิด