สุดระทึก! บั้งไฟปริศนาระเบิดพุ่งตกใส่หลังคาบ้าน ไร้เจ็บ

สุดระทึก! บั้งไฟปริศนาระเบิดพุ่งตกใส่หลังคาบ้าน เคราห์ดีไม่มีคนเจ็บ ด้านเจ้าของบ้านร้องคณะกรรมจัดงานชดใช้ วิงวอนหาทางป้องกันอันตราย

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์สุดระทึก มีบั้งไฟตกใส่หลังคาบ้านพักของ นายมงคลรัตน์ สำเภาทอง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่62 หมู่3 บ้านทุ่งสว่างใหม่ ตำบลเรณูใต้ อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม ทำให้บ้านได้รับความเสียหาย โดยหลังเกิดเหตุทางเจ้าของบ้าน ได้แจ้งตำรวจภูธรเรณูนคร มาตรวจสอบความเสียหาย

จากการตรวจสอบพบว่า ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักชั้นเดียว สภาพภายในบ้าน มีบั้งไฟที่ชาวบ้านประดิษฐ์ขึ้นมา จากท่อพีวีซี และมีหางไม้ไผ่ความยาวประมาณ 2 เมตร พุ่งตกทะลุลงมาใส่หลังคาบ้าน ที่เป็นอลูซิ้งค์ ทำให้ทะลุมาถึงฝ้าเพดาน ตกลงกลางบ้านกระจัดกระจาย เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

เบื้องต้น ทางตำรวจคาดว่าบั้งไฟดังกล่าวน่าจะเป็นบั้งไฟของชาวบ้านที่จัดงานบุญบั้งไฟประจำปี เพื่อขอฟ้าขอฝนบูชาพญาแถนของชาวบ้านโคกหินแฮ่ เกิดปัญหาระเบิดแล้วเปลี่ยนทิศทางขณะมีการจุด ทำให้พุ่งลงใส่หลังคาบ้านของ นายมงคลรัตน์ ซึ่งหลังเกิดเหตุทางคณะกรรมการจัดงานบุญบั้งไฟ ได้เดินทางมาตรวจสอบ ยืนยันที่จะรับผิดชอบ ชดใช้ค่าเสียหายในการซ่อมแซมบ้านให้ทั้งหมด

ด้าน นายมงคลรัตน์ เจ้าของบ้าน เล่านาทีระทึกว่า ขณะที่อยู่ในบ้านกับครอบครัว ก็ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นขึ้นกลางบ้าน ทำให้ฟ้าเพดาน โคมไฟแตกกระจัดกระจาย หลังจากเสียงเงียบลงจึงได้เดินตรวจสอบพบว่า เป็นบั้งไฟระเบิดพุ่งมาตกทะลุหลังคาบ้าน จึงได้แจ้งตำรวจ รวมถึงคณะกรรมการจัดงานบุญบั้งไฟมาตรวจสอบความเสียหาย ซึ่งทางคณะกรรมการผู้จัดการยืนยันที่จะรับผิดชอบชดใช้ความเสียหายทั้งหมด คาดว่าจะต้องซ่อมแซมเป็นเงินประมาณ 10,000 บาท ซึ่งตนยอมรับว่ารู้สึกผวาไม่หาย เพราะโชคดีมากที่ไม่ได้อยู่ตรงจุดที่บั้งไฟตกลงมา เชื่อว่าถ้าตกใส่ถูกคนในบ้าน อาจถึงตายได้ เพราะจากเสียงและความเสียหาย ยอมรับว่าแรงมาก

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้อาจโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย แต่อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ไปยังผู้จัดงานบุญบั้งไฟ ให้ระมัดระวัง หาทางป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก เพราะบั้งไฟถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายสูง ดีกว่าปล่อยให้เกิดการสูญเสีย ส่วนครั้งนี้นายมงคลรัตน์ ไม่ติดใจเอาความหากมีการชดใช้ แต่หากไม่รับผิดชอบ ก็จะต้องแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จัดงานแน่นอน