สุดระทึก! พบระเบิดติดเครื่องบินรบหนัก1,000ปอนด์โผล่ร้านเซียงกง

สุดระทึก! พบระเบิดทิ้งจากอากาศสู่พื้นดินรุ่น Mark-82 จำนวน 2 ลูก น้ำหนักกว่า 1,000 ปอนด์ หรือกว่า 450 กิโลกรัม โผล่อยู่ในกองเศษเหล็กในเซียงกง จังหวัดกาฬสินธุ์ เบื้องต้น คาดเป็นระเบิดติดเครื่องบินรบอานุภาพทำลายล้างสูงสมัยสงครามโลกครั้งที่2 หรืออาจเป็นระเบิดติดเครื่องบินรบของกองทัพอากาศ ที่ปฏิบัติการซ้อมรบแต่ระบบไม่ทำงาน จนชาวบ้านไปเก็บมาขายเป็นของเก่า

ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบวัตถุระเบิดภายในร้านกฤติภาอะไหล่ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนโพนทอง-ยางตลาด อำเภอฆ้องชัย ซึ่งเป็นร้านรับซื้อของเก่า แล้วมาคัดแยกขายเป็นอะไหล่รถยนต์เก่า หรือร้านเซียงกง และอยู่ระหว่างรอยต่ออำเภอกมลาไสย กลับอำเภอฆ้องชัย หลังได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านว่าพบวัตถุคล้ายระเบิดขนาดใหญ่ 2 ลูก ผสมอยู่ในกองเศษเหล็กภายในร้าน

ซึ่งจากการตรวจสอบพบระเบิด ชนิดทิ้งจากอากาศสู่พื้นดิน รุ่นMark-82 หรือระเบิดที่ติดกับเครื่องบินรบ ความยาวกว่า 1.30 เมตร จำนวน 2 ลูก น้ำหนักลูกละไม่ต่ำกว่า 500 ปอนด์ ซึ่งสภาพยังใช้งานได้ เนื่องจากยังมีดินระเบิดอยู่เต็ม เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บกู้นำไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อรอการทำลายทิ้ง โดยการเคลื่อนย้ายต้องทำอย่างระมัดระวัง และเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากลูกระเบิดทั้ง 2 ลูกมีน้ำหนักมาก เนื่องจากยังมีอันตราย และมีอานุภาพทำลายล้างสูง

เบื้องต้น ระเบิดทั้ง 2 ลูกนี้ คาดว่าน่าจะเป็นระเบิดที่ติดอยู่กับเครื่องบินรบที่ใช้ทำลายตึก และทำลายสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างสูงของกองทัพอากาศที่ยังใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอาจจะถูกนำมาใช้ในการซ้อมรบแต่ระบบไม่ทำงาน หรือไม่อาจจะเป็นระเบิดเก่าที่ติดเครื่องบินรบที่ใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบหาแหล่งที่มาอย่างละเอียดอีกครั้ง

จากการสอบถามนายสำเนียง วิมาเณย์ เจ้าของร้าน เล่าว่า ระเบิดทั้ง 2 ลูกที่อยู่ในร้านนั้น ก่อนที่จะมาพบ ตนได้ให้คนงานไปรับซื้อเศษเหล็กของเก่า และเครื่องยนต์เก่าจากแหล่งรับซื้อของเก่าเจ้าประจำในอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น แต่ระหว่างที่รับซื้อ และขนย้ายมาไว้ที่ร้านไม่มีใครเห็น เนื่องจากเศษเหล็กกับลูกระเบิดอยู่รวมกัน จนกระทั่งนำมากองรวมกันไว้ที่ร้านเพื่อคัดแยก ก่อนสังเกตเห็นวัตถุผิดปกติคล้ายกับระเบิดขนาดใหญ่ จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นอันตราย

อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ถือว่าเคราะห์ดี ที่คนงานยังไม่ได้ใช้แก๊สตัด ซึ่งอาจจะเป็นการจุดชนวนจนทำให้ระเบิดเช่นเดียวกับเหตุระเบิดเมื่อปี57 ที่ซอยลาดปลาเค้า72 กรุงเทพฯ ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 7 ราย และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ทางตำรวจจึงฝากเตือนไปยังผู้ที่มีอาชีพรับซื้อของเก่า และคัดแยกชิ้นส่วนขายอะไหล่เก่า โดยเฉพาะร้านเซียงกง ต้องหมั่นตรวจสอบ และหากพบวัตถุสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความปลอดภัยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

ช็อก! ออสเตรเลีย พบลูกเรือส่งออกสัตว์ ติด โควิด19 หวั่นยอดพุ่ง

ออสเตรเลียเฝ้าจับตาการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด19 บนเรือส่งออกแกะอย่างใกล้ชิด หลังลูกเรือมีผลตรวจโรคเป็นบวก 6 รายแล้ว

เยอรมนี ขยายเวลา ข้อบังคับใช้ในการควบคุม โควิด-19 ยาวถึง 29 มิ.ย.

เยอรมนี ประกาศว่ารัฐบาลกลางและรัฐทั้ง 16 แห่งของเยอรมนีได้เห็นพ้องเชิงหลักการในการบังคับใช้ข้อจำกัดเกี่ยวกับการควบคุม โควิด-19

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ 27 พ.ค. รักษาตัว 66 ราย กลับบ้าน 2 ราย ยอดรวมผู้ติดเชื้อ 3,054 ราย

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 2 ราย รวมผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 2,931 ราย

แพทย์แผนไทย วางแผนให้บริการในสถานบริการสาธารณสุขของรัฐ

แพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยแนวทางการใช้บริการการแพทย์แผนไทยล่าสุด ในสถานบริการสาธารณสุขของรัฐทั่วประเทศ

ระวังอันตราย! แพทย์เตือน วัยรุ่นซื้อ กรดทีซีเอ มาใช้เอง หวังหน้าขาวใส เสี่ยงหน้าพังถาวร

อย. เตือนวัยรุ่น อย่าซื้อ กรดทีซีเอ มาใช้เอง เพื่อหวังหน้าขาวใส หลังพบการโฆษณาขายผ่านสื่อเฟซบุ๊ค Ac-beauty และ เว็บไซต์ www.acbeauty88.com