สุดแสบ! แก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ ลอบนำเข้าหน้าจวนผู้ว่าฯ นครพนม ยึดของกลางกว่า 200 กก.

แก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ สุดแสบ! ลักลอบนำเข้ากัญชาถึงหน้าจวนผู้ว่าฯ จังหวัดนครพนม สามารถยึดของกลางกว่า 200 กิโลกรัม  มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เมื่อเวลา 10.00 น. (27 มีนาคม 2561) พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิติตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มอบหมายให้ พ.ต.อ.พลาเดช เพชรหว้าโง๊ะ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณรายุทธ ไตรยสุทธิ์ สารวัตรสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นำเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ปราบปรามยาเสพติด แถลงการณ์จับกุมแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ 2 ราย คือ ท้าวดวงใจ ไชยนคร อายุ 27 ปี และ ท้าวสมพร สมสนุก อายุ 24 ปี บ้านอยู่แขวงคำม่วน สปป.ลาว พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 209 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวม 209 กิโลกรัม และเรือหางยาว ติดเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ

โดยตรวจยึดได้ ที่บริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา หลังสืบทราบว่า มีเรือหาปลาต้องสงสัย ลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาส่งให้ลูกค้าในไทย เพื่อเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ เลี่ยงการจับกุม จนกระทั่งมีการวางแผนระดมกำลังลงพื้นที่ ตรวจสอบ จับกุม พบแก๊งค้ากัญชา จำนวน 3 คน ขับเรือหางยาว มาจอดเทียบท่า ภายในเรือมีกระสอบต้องสงสัย บรรทุกมาในเรือ จำนวน 5 กระสอบ ห่อด้วยถุงดำ จึงเข้าตรวจสอบ ทำให้สามารถจับกุม ชาวได้ 2 ราย อีก 1 ราย วิ่งหลบหนีทัน พร้อมยึดของกลางมาตรวจสอบ เป็นกัญชาอัดแท่ง มูลค่าคิดเป็นเงินเกือบ 5 ล้านบาท


ทั้งนี้ จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า มีการลักลอบนำเข้ากัญชามาจาก สปป.ลาว ซึ่งจะใช้แรงงานชาวลาว ได้ค่าจ้างคนละ ประมาณ 50,000 บาท โดยจะนำมาพักริมแม่น้ำโขง รอขบวนการมาขนส่งต่อไปขาย ปลายทางส่วนใหญ่ส่งไปทางภาคใต้ของไทย

อย่างไรก็ตาม  เจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมเพิ่มมาตรการเข้ม ในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว ส่งขาย ทำให้พื้นที่ จ.นครพนม ในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีการจับกุมตรวจยึดบ่อยครั้ง เดือนเดือน ตรวจยึดกัญชามากกว่า 1 ตัน