ส่ง “BT-67” คุมไฟป่าพรุควนเคร็งพบค่า PM. เสี่ยงอันตราย

กองทัพอากาศ จัดเครื่องบิน BT-67 ร่วมปฏิบัติภารกิจควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช

จากกรณีเกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งมีพื้นที่ได้รับความเสียหายกว่า 5,๐๐๐ ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากควันพิษเป็นจำนวนมากนั้น

ทางกองทัพอากาศ ได้จัดหน่วยบินควบคุมไฟป่ากองทัพอากาศ เข้าร่วมบรรเทาสถานการณ์ดังกล่าว ประกอบด้วยเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2ก หรือ BT-67 จำนวน 1 เครื่อง พร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ควบคุมไฟป่า เดินทางจากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก ไปวางกำลังที่กองบิน 56 จังหวัดสงขลา เมื่อวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2562 จากนั้นได้ทำการบินสำรวจพื้นที่เพื่อวางแผนการปฏิบัติร่วมกับหน่วยเกี่ยวข้อง เมื่อวันอังคารที่ 6 สิงหาคม

ไฟป่าพรุควนเคร็ง

โดยในวันนี้ (7 ส.ค.) หน่วยบินควบคุมไฟป่ากองทัพอากาศ ได้เริ่มทำการบินโปรยสารยับยั้งไฟป่าเพื่อสร้างแนวกันไฟไม่ให้ขยายวงกว้าง โดยทำการบินไปแล้ว 1 เที่ยวบิน สำหรับแผนการปฏิบัติอื่นๆ จะมีการวางแผนและบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

ไฟป่าพรุควนเคร็ง

ไฟป่าพรุควนเคร็ง

ด้านนายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานค่าสภาพอากาศในพื้นที่รอบป่าพรุควนเคร็ง พบว่ามีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินกว่า 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกว่า PM.2.5 มีค่าเฉลี่ยนที่ 86 ไมโครกรัมต่อ ลูกบาตรเมตร

ซึ่งค่าอากาศระดับนี้จะส่งผลต่อสุขภาพและได้แนะนำให้ประชาชนป้องกัน ในการแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ ลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ถ้าหากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ให้รีบไปพบ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทันที โดยกลุ่มเสี่ยงที่สุดในขณะนี้คือเจ้าหน้าที่ผจญไฟป่า เด็กและคนชรา

นอกจากนั้น จนท.ประจำกองอำนวยการร่วมเฉพาะกิจควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง ยังได้ตรวจสอบพื้นที่ด้วยระบบดาวเทียม พบว่ามีจุดความร้อนปรากฏในระบบตรวจจับในพื้นที่ป่าพรุและบริเวณใกล้เคียงมากกว่า 50 จุด โดยเหตุการณ์ครั้งนี้มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 20 ปี

ขอบคุณข้มูล : กองประชาสัมพันธ์ สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ

อ่านข่าว Bright Today

ไวรัสโคโรนา ระบาดหนัก! ญี่ปุ่นประกาศปิด โตเกียวดิสนีย์แลนด์ และ โตเกียวดิสนีย์ซี

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา ในญี่ปุ่นยังน่าเป็นห่วง สำนักข่าวญี่ปุ่น รายงานว่า บริษัทโอเรียนทอลแลนด์ ผู้ประกอบการ โตเกียวดิสนีย์แลนด์

อย. เตือน! อย่าหลงเชื่อ Virus Shut Out แผ่นป้ายหรืออุปกรณ์ห้อยคอป้องกันไวรัส โควิด-19 ได้

อย. เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อแผ่นป้ายห้อยคอ Virus Shut Out ที่โฆษณาว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้โดยไม่ต้องใช้หน้ากากอนามัย

WHO ยกระดับ ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 เสี่ยงระบาดสูงมากทั่วโลก

ไวรัสโคโรนา 29 กพ. 63 รายงานข่าวจากต่างประเทศแจ้งว่า นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าวที่

ราชกิจจานุเบกษา ศาลฎีกา ยกฟ้อง ทักษิณ พ้นข้อกล่าวหา ม.157 คดีทีพีไอ

วานนี้ (28 ก.พ.63) เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำพิพากษาของศาลฎีกา เรื่อง ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ระหว่าง คณะกรรมการป้องกัน

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ