หมูป่ารำลึกบุญคุณ จ่าแซมทำบุญ 100 วัน

หมูป่ารำลึกบุญคุณ จ่าแซมทำบุญ 100 วัน

ทีมหมูป่า 13 คน ได้ร่วมทำพิธีทางศาสนาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับจ่าแซม เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 วันที่จ่าแซมเสียสละชีวิตเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่า

บรรยากาศของทีมหมู่ป่าทั้ง 13 คนได้ร่วมกันถ่ายภาพหลังจากออกจากการทำพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย  จังหวัดเชียงราย  เพื่อรำลึกถึง“จ่าแซม” นาวาตรีสมาน กุนัน  วีรบุรุษที่เสียสละชีวิตเข้าปฏิบัติภารกิจค้นหาช่วยชีวิต 13 หมูป่า   โดยทีมหมูป่าทั้ง 13 คนพร้อมครอบครัว ได้ร่วมกันทำพิธี

ที่วัดพระธาตุดอยเวา ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ได้ทำบุญครบ 100 วัน  หลังจากนั้นเดินทางมาที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และเดินทางเข้าไปในบริเวณปากถ้ำ  ร่วมทำพิธีกับพระสงฆ์ บริเวณหน้าถ้ำหลวง และกราบไหว้เจ้าแม่นางนอน เพื่อรำลึกคุณงามความดีของดวงวิญญาณจ่าแซม ที่เสียชีวิตช่วยเหลือพวกหมูป่าจนปลอดภัย

ขณะที่ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ได้รับความสนใจจาก ผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ 5 ราย ผู้ผลิตภาพยนตร์ในไทย 5 ราย สารคดีไทยและต่างประเทศ 10 ราย และนักเขียนที่จะถ่ายทอดเรื่องราวเป็นหนังสือ    ซึ่งผู้ผลิตต่างประเทศต้องยื่นกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนผู้ผลิตในไทยต้องยื่นกับกระทรวงวัฒนธรรม  เปิดให้ยื่นสิทธิ์ถ่ายทำ ตั้งแต่วันที่ 15-30 พฤศจิกายนนี้

ขณะที่มี 27 รายการในประเทศไทย และต่างประเทศได้เชิญทีมหมูป่า แต่จะมีการพิจารณาเป็นรายๆ ไป ซึ่งรอทางผู้ปกครองของสมาชิกทีมหมูป่ายินยอม เนื่องจากกระทบต่อผลการเรียน

ขณะที่วันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.)จะมีพิธีบำเพ็ญบุญอุทิศส่วนกุศล แด่จ่าแซม ที่บ้านเกิด บ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศล ทอดผ้าบังสุกุล 10 ไตรและทำบุญปล่อยปลาลงในกุดแคน และเยี่ยมชมสถานที่ตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม

ส่วนรูปปั้น “จ่าแซม” ฮีโร่ถ้ำหลวง ออกจากโรงหล่อ จ.มหาสารคาม เพื่อมาติดตั้งที่ “แลนด์มาร์คอ่างเก็บน้ำกุดแคน” อยู่ในระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ หลังออกพรรษาแล้ว จะประกอบพิธีบวงสรวงอย่างเป็นทางการ โดยมีครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรืองเมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จะมาเป็นเจ้าพิธี

ขอบคุณภาพจาก คุณสมพร ไลน์ ศปก.pr.ถ้ำหลวง และ fb.จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง