“หม่าล่า” ปิ้งย่างสไตล์จีนยูนนาน เมนูฮิตของชาวเชียงใหม่

เมนูปิ้งย่างสุดฮิตขณะนี้ คงหนีไม่พ้นปิ้งย่าง “หม่าล่า” ปิ้งย่างสไตส์จีน-ยูนานที่ได้รับความนิยมของผู้ที่ชื่นชอบเมนูปิ้งย่าง ด้วยรสชาติที่เผ็ดชา และกลิ่นหอมของเครื่องเทศแบบเฉพาะตัว ทำให้ทุกวันนี้ปิ้งย่างหม่าล่ากลายเป็นเมนูยอดฮิตของคนเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีร้านหม่าล่าปิ้งย่างเปิดขายแข่งกัน มากกว่า 200 แห่ง ซึ่งแต่ละร้านต่างงัดสูตรเด็ดออกมา เพื่อมัดใจลูกค้า

หม่าล่า ปิ้งย่างสัญชาติจีน ที่ร้าน “หม่าล่า 4 แยก” ย่านถนนศรีปิงเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านแรก ๆ ที่เปิดขาย มีลูกค้าทยอยเข้าร้านทันทีตั้งแต่ร้านเปิด และใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง โต๊ะที่มีอยู่ราว 30 โต๊ะก็เต็ม ทำให้ลูกค้ารายใหม่ต้องเข้าคิวรอ ปิ้งย่างหม่าล่าร้านนี้มีให้เลือกหลากหลาย เช่น หมูสามชั้น ไส้หมู ไก่ เนื้อวัว เบคอน เห็ด ดอกกระเจี๊ยบเขียว หอมหัวใหญ่ ทุกอย่างเสียบไม้วางเรียงในตู้ ให้ลูกค้าเลือกหยิบใส่ถาด พร้อมบอกว่าต้องการความเผ็ดของพริกระดับใด เริ่มตั้งแต่เผ็ดน้อยไปจนถึงเผ็ดมาก จากนั้นพนักงานจะนำไปปิ้งย่างในครัว ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ

 

นายศุภชัย ภัทรรัตนชัย หรือ “โตโต้” หนุ่มลูกครึ่งไทย-ไต้หวัน เจ้าของร้านหม่าล่าสี่แยก เปิดร้านมากว่า 2 ปี แต่ละวันขายได้วันละกว่า 3 พันไม้ พร้อมอธิบายว่า หม่าล่า เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานทางตอนใต้ของจีน มี “ฮวาเจียว” หรือมะแขว่นของจีน เป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้เกิดอาการชาในปากเวลารับประทาน ซึ่งคำว่า “หม่า” แปลว่า “ชา” // ส่วนคำว่า “ล่า” แปลว่า “เผ็ด” ดังนั้น “หม่าล่า” จึงหมายถึงอาหารที่ทั้งเผ็ดและชา

สำหรับหม่าล่า ที่ร้านหม่าล่าสี่แยก ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 2 สาขา ที่ถนนนิมมานเหมินท์ และ สาขาหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ส่วนเรื่องราคา นักชิมไม่ต้องห่วง ราคาถูกมาก เพียงไม้ละ 10 บาทเท่านั้น ยกเว้นเนื้อ และเบคอนที่ต้นทุนสูง ขายไม้ละ 20 บาท โดยเปิดขายทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป