องค์ลงถ้วนหน้า! บวงสรวงเบิกเนตร’พญานาคราช-พ่อปู่คำชะโนด’ที่นครปฐม

เหล่าบรรดาศิลปิน นักแสดง นักร้องและตลก แห่เข้าร่วมพิธีเบิกเนตรพญานาคราช พ่อปู่ศรีสุทโธแห่งคำชะโนด และพญานาคราชหลวงปู่มุจรินทร์ ที่ “พระอาจารย์แป๊ะ” สร้างขึ้นเพื่อให้สาธุชนกราบไหว้โดยไม่ต้องเดินทางไกลถึงคำชะโนด จ.อุดรธานี งานนี้เจอศิษยานุศิษย์องค์ลงหลายราย

18 มิ.ย.60 พระครูยติธรรมานุยุต หรือ “หลวงพ่อแป๊ะ” เกจิอาจารย์ชื่อดังเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ประกอบพิธีบวงสรวงเบิกเนตรและบูชาพญานาคราช หลวงปู่ศรีสุทโธ และพญานาคราชหลวงปู่มุจรินทร์ ซึ่งถือเป็นพญานาคราชคุ้มครองพระพุทธเจ้าและประธานพรให้โชคให้ลาภ บริเวณลานด้านหน้าศาลาของวัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) โดยมีสาธุชนจำนวนมากเข้าร่วมพิธีครั้งนี้ บางรายถึงกับออกอาการยกมือท่วมหัวออกร่ายรำอย่างสวยงาม บางคนกรีดร้องและนั่งร้องไห้ออกมาอย่างไม่รู้สึกตัวหรือที่ชาวบ้านเรียกกันง่าย ๆ ว่า “องค์ลง”

สำหรับพิธีดังกล่าวจัดขึ้นลานด้านหน้าของศาลาพระราหู 8 ทิศ ก่อนเริ่มพิธีได้มีการบวงสรวงโดยเกจิดังหลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาส , ฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ จ.พระนครศรีอยุธยา , พระอาจารย์หมู สมุทรปราการ นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงชื่อดัง รวมถึงศิลปินลูกทุ่งจากค่ายต่าง ๆ มาร่วมพิธี
สำหรับพิธีดังกล่าว พญานาคราชที่นำมาประกอบพิธีคัดเลือกจากเศียรพญานาค 9 เศียร นำมาเพียงแค่ 2 เศียรเท่านั้น โดยคัดจากเศียรที่มีคุณค่ามากที่สุด คือ เศียรพญานาคราช หลวงปู่ศรีสุทโธ และเศียรพญานาคราชหลวงปู่มุจรินทร์ เป็นเศียรที่คุ้มครองพระพุทธเจ้าและให้โชคลาภกับสาธุชน

ทั้งนี้ ที่วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) ได้จัดเตรียมสถานที่รับรองให้กับสาธุชนที่เดินทางมาวัด เนื่องจากในปัจจุบันองค์พญานาคราชนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ และกำลังเป็นที่เลื่องลือในหมู่ของผู้คนที่ศรัทธา ทำให้ขณะนี้วัดหลายแห่งได้ประกอบพิธีเบิกเนตรและประดิษฐานบูชาพญานาคราชกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงคำชะโนด จ.อุดรธานี แล้ว หากใครที่อยู่ในพื้นที่ จ.นครปฐม และพื้นที่ใกล้เคียง ก็สามารถมาสักการะได้ที่วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว)