อดีตนายกสมาคมโรคไตฯ เตือน น้ำปัสสาวะ รักษาโรคไม่ได้!

นพ.อนุตตร อายุรแพทย์โรคไต และอดีตนายกสมาคมโรคไต โพสต์ตกใจ กระแสดื่มปัสสาวะรักษาโรคไต ย้ำไม่มีข้อพิสูจน์ เสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่าเดิม

วันนี้ (26 ส.ค.) นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ อายุรแพทย์โรคไต และอดีตนายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก กรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่กลุ่มคนพากันแห่ดื่มน้ำปัสสาวะ โดยอ้างว่าสามารถรักษาโรคได้หลายชนิด รวมไปถึงโรคไต โดยนพ.อนุตตร อายุรแพทย์โรคไต จึงออกมาตอบโต้ข้อเท็จจริง ระบุว่า หยุด ดื่มและแนะนำคนอื่นให้ดื่มน้ำปัสสาวะเถอะ ใครคิดจะดื่มหรือเอาปัสสาวะไปล้างหน้าหรือหยอดตา อ่านความเห็นของหมอโรคไตคนนี้ก่อนนะครับ ตอนนี้มีกระแสไวรัสโซเชียลการดื่มปัสสาวะตนเอง หรือเอาไปล้างหน้า หยอดตาเพื่อสุขภาพและรักษาโรคมาแรงจริงๆ ขนาดออกทางสื่อโทรทัศน์บ้านเรา คนที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้อาจปรามาสผู้เขียนว่าไม่เคยมีประสบการณ์แล้วจะรู้ว่าดีหรือไม่ดีได้อย่างไร

ผมยอมรับว่าไม่มีประสบการณ์การดื่มปัสสาวะ และไม่ขอลองเด็ดขาด แค่คิดก็จะอ๊วกแล้ว ก่อนจะนำปัสสาวะมาดื่ม มาทา มาหยอดกัน ในฐานะหมอโรคไตอยากให้รู้จักปัสสาวะกันก่อน ปัสสาวะผลิดจากไต โดยไตจะกรองของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการแล้ว รวมทั้งเกลือแร่ส่วนเกิน แล้วส่งผ่านท่อไตมาเก็บไว้ที่กระเพาะปัสสาวะ รอจนปริมาณปัสสาวะมากพอเราจะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะออกมา

ปัสสาวะส่วนใหญ่จึงประกอบด้วยน้ำกว่า 95% นอกจากนั้นเป็นของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของเรา เช่นยูเรีย คีโตน แอมโมเนีย และมีเกลือแร่ต่างๆ เล็กน้อย ถ้าดูจากส่วนประกอบแล้วก็เหมือนเรากินน้ำแร่นั่นเอง แต่ปริมาณแร่ธาตุก็มีอยู่น้อยมาก รวมทั้งแทบไม่มีสารอะไรที่มีปริมาณเพียงพอที่จะเป็นประโยชน์กับร่างกายเลย ที่สำคัญปัสสาวะจะถูกเก็บไว้ที่กระเพาะปัสสาวะก่อนที่เราจะปัสสาวะออกมาผ่านทางท่อปัสสาวะ ตรงนี้แหละครับที่ปัสสาวะมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆได้ เพราะปลายท่อปัสสาวะจะอยู่ใกล้กับทวารหนักของเรา จึงมีโอกาศที่ปัสสาวะจะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย

จากการศึกษาเพาะเชื้อโรคในปัสสาวะพบว่า ถึงแม้ในคนปกติที่ไม่ได้เป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ แต่ก็มีโอกาสตรวจพบเชื้อเบคทีเรียในปัสสาวะที่อาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้หากดื่มในปริมาณมาก หรือเอาไปทาผิวหนังที่มีแผล โดยเฉพาะเอาไปหยอดตานี่ยิ่งมีโอกาสติดเชื้อได้ นอกจากนั้นยังไม่มีการศึกษาวิจัยผลดีผลเสียของการใช้ปัสสาวะมาป้องกันหรือรักษาโรคเลย การให้ข้อมูลจากประสบการณ์ที่ว่าดื่มน้ำปัสสาวะแล้วทำให้แข็งแรง หายจากโรคจึงไม่อาจบอกว่าน้ำปัสสาวะมีประโยชน์ เพราะแค่คนเราดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ก็มีส่วนช่วยให้สุขภาพเราดีกว่าดื่มน้ำน้อย ผิวพรรณก็จะดีกว่าคนดื่มน้ำน้อย ผลดีไม่มีข้อพิสูจน์ แต่อาจเกิดผลเสียโดยเฉพาะอาจเกิดการติดเชื้อที่ปนเปื้อนมากับปัสสาวะ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ถ้าใครจะยังเอาปัสสาวะไปใช้ดื่ม ใช้ทาหน้า ใช้หยอดตาอยู่ก็ตัวใครตัวมันนะครับ

อ่านข่าว Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

บอริส จอห์นสัน นายกอังกฤษ เตรียมลาออกหลังโดนกดดันหนักเรื่องอื้อฉาว

บอริส จอห์นสัน เตรียมลาออก นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังโดนกดดันหนักจากคณะรัฐมนตรีหลายรายที่ทยอยลาออกรับไม่ได้ปัญหาอื้อฉาว

ตั้งแคมป์กันเถอะ! รีวิว จุดกางเต็นท์สระบุรี ธารล้อมริมเขา น้ำใสสีฟ้าที่ฉันใฝ่ฝัน

จุดกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพ จังหวัดสระบุรีขับรถไม่ถึง 3 ชั่วโมง กับลานกางเต็นท์ ธารล้อมริมเขา บรรยากาศดีลานกว้างและน้ำใสสีฟ้าที่ฉันใฝ่ฝัน

สาวเพิ่งรู้ตัวกินขนมพิมรี่พายหมดอายุ ซัดหมดกล่องจนกลายเป็นกระปุกใส่น้ำตาล

ไม่ตกเทรน สาวเพิ่งรู้ตัวกินขนมพิมรี่พายหมดอายุ ถ่ายคลิปลง TikTok จนกลายเป็นไวรัล แต่งานนี้กว่าจะรู้ตัววัดหมดกล่องจนเปลี่ยนกระปุกมาใส่น้ำตาล

แฟนนางงามกรี๊ด! ฟ้าใส เตรียมปล่อยของ รับหน้าที่พิธีกร มี แจ็คสัน หวัง ร่วมงาน

ฟ้าใส ปวีณสุดา ปังต่อเนื่อง เตรียมรับหน้าที่สำคัญ กับการเป็นพิธีกรภาคภาษาอังกฤษ ในงานแถลงข่าวที่มีซุป’ ตาร์ระดับเอเชีย แจ็คสัน หวัง มาร่วมงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า