“อนุทิน” นำปลูก กัญชาพันธุ์ไทย เกรดการแพทย์ 85 ต้น

อนุทิน รองนายกฯ และ รมว.สาธรณสุข มั่นใจ! หากกัญชาไม่ได้ผล ยกเลิกนโยบายปลูกบ้านละ 6 ต้นได้เลย

วันนี้ (21 ก.ย.) นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข นำทีมผู้บริการกระทรวงสาธารณสุข และ ผศ.พาวิน มะโนชัย รักษาการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วยศ.ดร.อานัฐ ตันโช ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมปลูกต้นกัญชาเพื่อการแพทย์สายพันธุ์ไทย ในระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอาเซียน โดยตั้งเป้าการปลูกที่ 12,000 ต้น ที่บริเวณโรงเรือนของมหาวิทยาลัย แต่เบื้องต้นวันนี้มีการปลูกทั้งหมด 85 ต้น โดยมีนายอนุทิน รับหน้าที่ในการปลูกเป็นคนแรก

นายอนุทิน​ กล่าวว่า กัญชา 12,000 ต้น จะให้วัตถุดิบกัญชาดอกแห้ง จำนวน 2,400 กิโลกรัม ส่งให้องค์การเภสัชกรรมและเครือข่าย สกัดเป็นยาจากสารสกัดกัญชา สร้างการเข้าถึงได้มากขึ้นในช่องทางสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาต ทั้งโรงพยาบาลภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งคลินิกต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างน้อย 1,000​ คน ซึ่งหากการที่แพทย์สั่งใช้กัญชาให้กับผู้ป่วยและมีการบันทึกข้อมูล จนทราบผลลัพธ์แล้วว่าการรักษาโรคเป็นอย่างไร หากแพทย์บอกว่าการใช้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ ไม่ได้ผล ห่วย ใช้ไม่ได้ ก็พร้อมที่จะยกเลิกนโยบาย ต้องไม่โกหกประชาชน

ส่วนทางด้าน วิธีการดำเนินการปลูกกัญชาในครั้งนี้นั้น ปลูกด้วยระบบไร้สารเคมีสังเคราะห์ โดยการใช้วัสดุเพาะกล้า วัสดุปลูก ธาตุอาหารพืช จุลินทรีย์กำจัดศัตรูพืชทั้งเชื้อราและกำจัดแมลง โดยใช้วัสดุที่รับการรับรองในระบบเกษตรอินทรีย์ที่ผลิตในระบบอุตสาหกรรม โดยการใช้เมล็ดกัญชามาเพาะต้นกล้าใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงก็นำลงดินได้ และตั้งชื่อว่าสายพันธุ์ “อิสระ01” ตามชื่อผู้พัฒนา สำหรับการตรวจวิเคราะห์ ควบคุมคุณภาพ สามารถรองรับวัตถุดิบดอกกัญชาแห้งจำนวนไม่น้อยกว่า 12 กิโลกรัม/วัน  โดยการปลูกในครั้งนี้เป็นการปลูกสูตร1ต่อ1​หรือ​CBD​ต่อ​THC​ ซึ่งเป็นสูตรที่ต้องการเพราะสามารถนำไปใช้รักษาโรคได้​ทั้งโรคลมชักในเด็กที่ดื้อยา​ แก้อาการคลื่นใส้อาเจียนจากการให้เคมีบำบัด เป็นต้น

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า มั่นใจว่าน้ำมันกัญชานี้จะเป็นเกรดทางการแพทย์ที่มีคุณภาพมาตรฐานครบวงจรตั้งแต่การปลูก การสกัดเป็นยาซึ่งกรมการแพทย์จะได้นำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยควบคู่ไปกับการวิจัยอย่างต่อเนื่อง  ที่ผ่านมามีการใช้สูตรTHCในผู้ป่วยมะเร็งระยะประคับประคอง4-5รายขณะเดียวกันก็มีการนำไปใส่ในหลอดทดลองเพื่อค่าเซลล์มะเร็ง10 ชนิดซึ่งจะทราบผลภายใน1-2สัปดาห์นี้

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย