อยากเฮงต้องมือไว! เร่งผลิตป๋องแป๋งมังกรทองของเล่นมงคลขายงานตรุษจีน

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น จ.นครสวรรค์ เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 95 ม.5 ต.เนินขี้เหล็ก อ.ลาดยาว ซึ่งเป็นบ้านที่มีการผลิตของเล่นป๋องแป๋งมังกรทองส่งขายในหลายจังหวัด และถือเป็นแหล่งผลิตของเล่นป๋องแป๋งมังกรทองที่เดียวของนครสวรรค์ ซึ่งพบกับ นายธีรวัฒน์ ขำอ่อน อายุ 47 ปี พร้อมภรรยา และบุตรชาย กำลังนั่งช่วยกันเร่งประดิษฐ์ป๋องแป๋งมังกรทองส่งขายให้กับกลุ่มผู้ค้าปลีก ที่มียอดสั่งซื้อตั้งแต่ก่อนวันงานตรุษจีนรวมกันมากกว่า 2,000 ชิ้น นำไปขายต่ออีกทอดตามสถานที่จัดงานเฉลิมฉลองตรุษจีนทั้งนครสวรรค์ และตามต่างจังหวัด

สำหรับของเล่นป๋องแป๋งมังกรทอง ถือเป็นของเล่นมงคลที่อยู่ควบคู่งานประเพณีตรุษจีนประจำทุกปี และรูปแบบก็จะมีลูกเล่นแตกต่างกันไป ซึ่งในส่วนของป๋องแป๋งมังกรทองที่ นายธีรวัฒน์ ทำขึ้นนั้น นอกจากจะมีแบบดั้งเดิม โดยเน้นความสวยงามของตัวมังกรแล้ว ยังมีรูปแบบที่สามารถเชิดหัวมังกรขึ้นลงได้ด้วย โดยทุกรูปแบบจะมีการติดป๋องแป๋งเอาไว้ เพื่อคงสภาพความเป็นเอกลักษณ์ และอรรถรสของความเป็นของเล่นโบราณ ที่มีทั้งตัวมังกร และมีเสียงดังป๋องแป๋งพร้อมกันในยามที่หมุนด้านจับสลับไปมา ส่วนราคาที่จำหน่ายจะมีราคาขายส่งตามแต่ละรูปแบบ ตั้งแต่ 20 – 120 บาท และปีนี้ยังเพิ่มรูปแบบใหม่เป็นสิงโตป๋องแป๋ง สามารถเชิดหัวสิงโตขึ้นลงได้ ราคาขายส่งอยู่ที่ 35 บาท

นายธีรวัฒน์ เล่าว่า การทำป๋องแป๋งมังกรทองสืบทอดอาชีพนี้ต่อมาจากบิดามารดานานกว่า 24 ปี ทำส่งขายให้กับผู้ค้าปลีกทั้งใน จ.นครสวรรค์ และต่างจังหวัด ซึ่งสามารถขายได้ตลอดทั้งปี ไม่ใช่เฉพาะแค่ขายในงานประเพณีตรุษจีนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากยังมีงานฉลองศาลเจ้าตามที่ต่าง ๆ หรือแม้แต่งานวัดหลาย ๆ แห่งก็ยังสามารถขายได้ จึงทำให้ตนมีงานทำป๋องแป๋งมังกรทองส่งขายตลอดทั้งปีด้วยเช่นกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับยอดสั่งซื้อในแต่ละเดือน อาจจะดีบ้างไม่ดีบ้างสลับกันไป แต่เมื่อพอใกล้ถึงวันงานประเพณีตรุษจีนทุกปีจะมียอดสั่งซื้อมากเป็นพิเศษ จนตนและครอบครัวต่างต้องเร่งช่วยกันทำป๋องแป๋งมังกรทองให้ทันต่อความต้องการของลูกค้า

อย่างไรก็ตาม ยอดขายป๋องแป๋งมังกรทองในงานประเพณีตรุษจีนปีนี้ ถือว่าดีกว่าปีก่อน ๆ เพราะมียอดสั่งซื้อจากลูกค้าตั้งแต่ก่อนวันเริ่มงานรวมกันไม่ต่ำกว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งก็มีบางส่วนทำเสร็จและทยอยส่งให้กับลูกค้าแล้ว แต่ก็ยังเหลืออีกบางส่วนที่ต้องเร่งทำส่งลูกค้าให้ทัน จึงทำให้ช่วงนี้ต้องเร่งทำป๋องแป๋งมังกรทองตั้งแต่เช้าจนถึง 4 ทุ่มของทุกวันเลยทีเดียว ซึ่งก็มีภรรยาและบุตรชาย 2 คน รวมถึงบิดามารดาของภรรยามาช่วยกันเร่งทำด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดโมเมนต์สุดซึ้ง! แมวแตงโม นิดา “บ็อบ วิคเตอร์ บ๊วย” ร่วมส่งแม่เป็นครั้งสุดท้าย

เปิดโมเมนต์สุดซึ้ง! ฮิปโป และ พุดเดิ้ล เป็นตัวแทน อุ้มแมวแตงโม นิดา 3 ตัว คือ “บ็อบ วิคเตอร์ บ๊วย” ร่วมส่งแม่เป็นครั้งสุดท้าย

เปิดเนื้อเพลง”เวลาที่แสนสั้น”จาก แพรว คณิตกุล มอบให้แตงโม นิดา ในวันสุดท้าย

เปิดเนื้อเพลงสุดอาลัย “เวลาที่แสนสั้น” ผลงานจาก แพรว คณิตกุล มอบให้แด่ แตงโม นิดา ขับร้องด้วยหัวใจในงานฌาปนกิจ

ฮิปโป – พุดเดิ้ล เผยแล้ว! สาเหตุที่ แอนนา ไม่มาร่วมงานฌาปนกิจ แตงโม นิดา

ฮิปโป – พุดเดิ้ล เผยสาเหตุที่ แอนนา ไม่สามารถมาร่วมงานฌาปนกิจ แตงโม นิดา อีกทั้งยังเปิดสภาพจิตใจของ แอนนา

ทุย คาไลโดสโคป ป่วยมะเร็งปอด อาการทรุดหนัก! ประกาศขอรับบริจาคเลือดด่วน!

ป้าแจ๋ว ยุทธนาประกาศตามหาเลือดกรุ๊ป A RH+ ให้กับเพื่อนอดีตดังร้องดัง ทุย คาไลโดสโคป หลังป่วยมะเร็งปอด อาการทรุดหนัก ติดเชื้อ เกร็ดเลือดลดต่ำ!