อย่าลืมพกร่ม! เตือน “พายุมังคุด” ทำเหนือ-อีสานฝนเพิ่ม 17-19 ก.ย.นี้

อย่าลืมพกร่ม! กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน “พายุมังคุด” อ่อนกำลังลงจากพายุไต้ฝุ่นเป็นพายุโซนร้อน และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น ทำให้ภาคเหนือและภาคอีสานจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักระหว่างวันที่ 17 – 19 ก.ย.นี้ ส่วนที่ จ.นครพนม แม้สถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย แต่ชาวบ้านที่เลี้ยงกระบือ ประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครพนม ตอนนี้เริ่มคลี่คลาย หลังน้ำโขงและลำน้ำสาขาสายหลักล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรนานกว่า 2 เดือน ล่าสุดระดับน้ำโขงลดลงต่ำกว่าจุดวิกฤติ อยู่ที่ระดับ 10 เมตร 30 เซนติเมตร ห่างจากจุดวิกฤติ 2 เมตร 70 เซนติเมตร ทำให้ลำน้ำสาขาไหลลงน้ำโขงมากขึ้น แต่พื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม บ้านเรือนติดกับลำน้ำสงคราม ถูกน้ำท่วมขังเกือบ 100 หลังคาเรือน นาข้าวเสียหายหนักไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นไร่ ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านก็หวังว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเร็ว ๆ นี้

นอกจากนั้น ชาวบ้านต้อนกระบือหนีน้ำไปเลี้ยงไว้บนเกาะกว่า 1 พันตัว แต่พื้นที่เลี้ยงสัตว์ยังมีน้ำที่วมขังทำให้ไม่สามารถปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติได้จนเกิดปัญหาขาดแคลนหญ้าสด และหญ้าแห้งที่มีราคาสูงฟ่อนละ 45-50 บาท บางคนต้องแบกรับภาระเดือนละ 1 – 2 หมื่นบาท มานานกว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งทางจังหวัดนครพนม ได้เร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเพื่อให้การช่วยเหลือเร่งด่วน พร้อมวางแผนฟื้นฟูบ้านเรือน ที่ถูกน้ำท่วมขังได้รับความเสียหาย และสำรวจเยียวยาสำหรับพื้นที่การเกษตรที่ได้รับความเสียหายต่อไป

 

คลื่นแรง เรือหางยาวคว่ำกลางทะเลกระบี่

ส่วนสถานการณ์ทะเลอันดามันใน จ.กระบี่ ยังคงมีคลื่นลมแรงต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะไม้ไผ่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ขึ้นธงเหลืองหน้าหาดเตือนเรือและนักท่องเที่ยวให้ระวังคลื่นลมแรง

ส่วนที่หน้าร้านอาหารชาวเกาะกรุ๊ป อ่าวต้นไทร เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เจ้าของเรือหางยาว ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวต่างชาติช่วยชักลากเรือหางยาว “โซเฟียร์ทัวร์ 9” เข้าฝั่ง หลังถูกคลื่นซัดพลิกคว่ำช่วงท้ายเรือระหว่างจอดรอนักท่องเที่ยว ทำให้เครื่องยนต์หลุดจากตัวเรือตกลงในทะเลได้รับความเสียหาย โชคดีที่ไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นเรือจึงไม่มีใครได้รับอันตราย เช่นเดียวกับคนขับเรือก็กระโดดหนีได้ทันจึงไม่ได้รับบาดเจ็บ

เตือน “พายุมังคุด” เหนือ-อีสานฝนเพิ่มถึง 19 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับที่ 14 เกี่ยวกับสถานการณ์พายุ “มังคุด” ระบุว่า ตอนนี้อ่อนกำลังลงจากพายุไต้ฝุ่นเป็นพายุโซนร้อน กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกของจีน และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันเคลื่อนเข้าสู่เขตมณฑลยูนนาน ประเทศจีน จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ในวันที่ 17-18 ก.ย. นี้ ซึ่งจะทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักระหว่างวันที่ 17-19 กันยายน 2561 ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ เช่นเดียวกับกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ระหว่างวันที่ 17-20 กันยายนนี้