“อังกาบหนู” ฟีเวอร์! “หมอต้อม” เตือนอย่าลืมกินยาแผนปัจจุบันคู่กันด้วย

“หมอต้อม” ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เตือนประชาชนที่นำต้นอังกาบหนูไปรักษาโรคมะเร็ง ไม่บริโภคจนสูญเสียการรักษาแพทย์แผนปัจจุบันที่ต้องทำควบคู่ไปด้วย ระบุเป็นสมุนไพรเก่าแก่ ที่ผ่านมาติดตามดูข้อมูลในการรักษามะเร็งโพรงจมูก  และได้เพาะกล้าพันธุ์เตรียมไว้แจกจ่ายผู้คนกว่า 100 ต้น

ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานความคืบหน้าจากที่มีข่าวสมุนไพรต้น “อังกาบหนู” สามารถรักษาโรคมะเร็งและอีกหลายโรคได้ ทำให้ประชาชนหลายจังหวัดตลอดจนผู้ป่วยพากันเก็บนำไปบริโภค หรือนำไปปลุกขยายพันธุ์จนเป็นข่าวโด่งดังต่อเนื่องด้านสุขภาพ และในส่วนของวัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พระสงฆ์ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่า  ที่วัดมีต้นอังกาบหนู โดยประชาชนทั้งใกล้และไกลที่รู้ข่าวต่างพากันมาขอทั้งต้น-เบี้ย-กิ่ง ไปปลูกที่บ้านไว้กิน รวมถึงไปฝากญาติที่ป่วยเป็นมะเร็ง และโรคอื่น ๆ 3-4 โรค อีกทั้งต้นอังกาบหนูมีสรรพคุณรักษาแผลสด ผื่นคัน โดยวิธีง่าย ๆ ใช้ตำพอกแผล ต้มกินหรือกินใบสด ๆ ตามความเชื่อ ล่าสุดหมดเกลี้ยงวัดตามที่เสนอไปแล้วก่อนหน้านี้

ความคืบหน้าในด้านวิชาการ ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หรือ “หมอต้อม” หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งขึ้นชื่อในด้านการรักษาแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย กล่าวว่า ต้นอังกาบหนู เป็นสมุนไพรเก่าแก่ พบสมุนไพรชนิดนี้มีขึ้นทั่วไป  ล่าสุดทราบว่าพระภิกษุ จ.สุโขทัย ได้นำมาบรรจุในแคปซูล เป็นสมุนไพรต้านมะเร็ง ทั้งนี้ ยังได้ติดตามสมุนไพรดังกล่าวมานานเช่นกัน  โดยในเรื่องมะเร็งนั้น  ดูในเรื่องการรักษามะเร็งโพรงจมูก แต่ขอเตือนผู้ป่วยไม่ควรบริโภคจนเสียการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันไปด้วย และขณะนี้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เพาะขยายพันธุ์อังกาบหนูไว้รวมกว่า 100 ต้นในการเตรียมแจกจ่ายกับผู้คน

“ต้นอังกาบหนู เป็นสมุนไพรที่มีการใช้มาเป็นเวลายาวนานทั้งในประเทศไทย และอินเดีย เป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง โดยใช้กันอย่างกว้างขวางในโรคเกี่ยวกับการต้านการอักเสบ, แผลเปื่อยทุกชนิด อาทิ เท้าเปื่อย , ปากเปื่อย เป็นยารักษารักษาฟัน-เหงือกที่ดี เดิมใช้รักษาไข้, ไอ, หวัด ดอกใช้รักษาอาการปวดหัวไมเกรน เป็นยาบำรุง, รักษาความดัน-เบาหวาน ในส่วนโรคมะเร็งในสมัยก่อนก็มีใช้เช่นกัน แต่การศึกษาในเรื่องนี้มีค่อนข้างน้อย การใช้เหมือนทองพันชั่ง ใช้ดูแลแผลในกระเพาะอาหาร, สระผม เป็นต้น”  ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

คืบคดี หนุ่มมอเตอร์ไซค์ทำร้ายลุงแท็กซี่ ผู้ต้องหามอบตัว โดนคดีทำร้ายร่างกาย

ความคืบหน้าคดี หนุ่มมอเตอร์ไซค์ทำร้ายลุงแท็กซี่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงตามที่สื่อสังคมออนไลน์และสื่อต่าง ๆ กรณี

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีฝายก่อคา จ.ลำพูน พังเสียหายจากอุทกภัยปี 47

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า ฝายทดน้ำกอค่า บ้านสบสะป้วด หมู่ที่ 14 ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน กั้นลำน้ำแม่สะป้วด

www.เราไม่ทิ้งกัน.com คลัง เผย 15 ล้าน 8 หมื่นคนผ่านเกณฑ์ โอนเงินแล้ว 14.7 ล้านคน

www.เราไม่ทิ้งกัน.com นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ฝนตก กระหน่ำ! ภาคอีสาน ส่งผลให้น้ำไหลเข้าอ่างฯ วอนเกษตรกรใช้น้ำฝนเป็นหลัก

ภาคอีสาน กลาง ได้ฝนช่วยน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำบ้างแล้ว วอนเกษตรกรใช้น้ำฝนทำการเพาะปลูกเป็นหลัก เน้นเก็บกักน้ำให้ได้มากที่สุด ลดเสี่ยงขาดแคลนน้ำในอนาคต

แมน การิน รับ มีปัญหากับเกล จริง แต่ไม่เกี่ยวกับแชทที่หลุด ยังรักกันดีอยู่

หลังมีข่าวคราวว่าทั้งคู่นั้นเกิดปัญหารักร้าวจนเตียงสั่นคลอน สำหรับคู่รัก แมน การิน และ เกล รดา เพราะฝ่ายสาว เกล ได้ออกมาโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพดิสดำ