อากาศแล้งปลายหนาวทำดอกเสี้ยวบานสะพรั่งบนดอยตุง

สภาพอากาศที่แห้งแล้งกลับทำให้ดอกเสี้ยวบานสวยสะพรั่งบนโครงการพัฒนาดอยตุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงราย

27 ก.พ.60 อากาศที่ร้อนขึ้นและภาวะแล้งซึ่งเป็นเป็นสภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของดอกเสี้ยวป่า ซึ่งในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มีการปลูกไว้จำนวนมากโดยเฉพาะช่วงถนนสายพระตำหนักดอยตุงกับพระธาตุดอยตุง ได้ผลิดอกสีขาวเบ่งบานสะพรั่งอย่างสวยงามสร้างความประทับใจแก่ผู้ที่สัญจรไปผ่านไปมาเป็นอย่างมาก ซึ่งทางพื้นที่ดังกล่าวมีการเพาะปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับริมทางโดยปีนี้ได้ออกดอกดกดีมากซึ่งใครที่มีโอกาสผ่านไปสามารถแวะชมและสัมผัสได้ซึ่งดอกจะบานประมาณ 1-2 สัปดาห์

สำหรับต้นเสี้ยวป่า จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นได้ประมาณ 10 เมตร ทรงพุ่มกลมเตี้ย แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มเตี้ย ลำต้นขรุขระ เปลือกลำต้นเป็นสีเทาปนสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ลักษณะของใบเป็นรูปไข่กว้าง ปลายใบเว้าลึกถึงครึ่งใบ เป็น 2 พู ปลายแฉกแหลม โคนใบตัดหรือเป็นรูปหัวใจ ใบมีขนาดกว้างประมาณ 5-9 เซนติเมตร และยาวประมาณ 6-10 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อแบบกระจายตามซอกใบใกล้กับปลายกิ่ง ลักษณะเป็นดอกแบบแยกเพศอยู่ต่างต้นกัน มีดอกย่อยหนาแน่นเป็นพวง ยาวได้ถึง 7 เซนติเมตร ดอกย่อยเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดกว้างประมาณ 1-1.4 เซนติเมตร ดอกเป็นสีขาวสีขาวแกมชมพู หรือสีชมพูอ่อน มีกลีบดอก 5 กลีบ ลักษณะเป็นรูปไข่กลับ หรือรูปขอบขนาน ปลายมน ขนาดเท่ากัน กลีบเลี้ยงมีลักษณะคล้ายกาบปลายแยกเป็น 2 แฉก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมตัวเลย! รัฐเล็งเปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบเก็บตก 14 พ.ย.นี้

ภายหลังจากจำนวนผู้ลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง เพื่อรับสิทธิรับเงิน 3,000 บาท ผ่านแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง เต็มโควต้า 10 ล้านสิทธิแล้ว

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 5 ราศี ดวงการงานโดดเด่น ผลงานดี มีโอกาสก้าวหน้า

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “เมื่อคืนผมฝันว่าไม่จ่ายบิลค่าโทรศัพท์ครับ

เตรียมผวา! ดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิส อาจพุ่งชนโลกในอีก 48 ปีข้างหน้า

ดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิส — สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาวายของสหรัฐฯ และห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นขององค์การนาซ่าได้

นางนพมาศ ! ใหม่ ดาวิกา แต่งกายด้วยชุดไทยงดงามเจิดจรัส ในงาน ลอยประทีป

ใหม่ ดาวิกา นางเอกสาวสวย ชวนเที่ยวงาน “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2563” จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ถ่ายทอด

แอบส่อง ! รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลงานเพลงแห่งปี MAMA 2020 แฟนๆ เตรียมโหวต !

กลับมาอีกครั้ง กับงาน 2020 MAMA ‘2020 Mnet Asian Music Awards’ ที่เรียกได้ว่าเป็นงานประกาศรางวัลเพลงแห่งปีที่วงการ K-POP ทุกๆ คนต่างก็รอคอย

แจงแล้ว! ตำรวจชูป้าย ทำงานแทบตาย นายแดกหัวคิว ยังไม่ถูกขัง

ตำรวจชูป้าย – วันที่ 30 ต.ค. 63 จากกรณีผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ “เพื่อนตำรวจ แฟนคลับ” โพสต์รูปเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ยืนชูป้าย

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย ระดับความโชคดีแต่ละราศี ในการเสี่ยงโชค งวดวันที่ 1 พ.ย. 63

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ขอให้โชคดีสมหวังทุกๆท่านครับ”