อาจจะต้องผ่าตัด! อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กังวล“อดีตพระพุทธะอิสระป่วย”

อาจจะต้องผ่าตัด! อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กังวลอาการป่วยของอดีตพระพุทธอิสระ หลังจากมีอาการป่วยจนต้องเข้าไปทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ทุกวัน

พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงอาการป่วยของ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ ว่า เท่าที่ดูมีปัญหาสุขภาพไม่รุนแรงมากนัก แต่สิ่งที่เป็นกังวล คือ การเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวก เนื่องจากหมอนรองกระดูกอักเสบ ซึ่งทางเรือนจำได้ให้แพทย์จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เข้ามาดูแลตรวจอาการ และทำกายภาพบำบัดทุกวัน ซึ่งโรงพยาบาลก็มีเครื่องมือในการทำกายภาพบำบัดอยู่แล้ว คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ อาการน่าจะดีขึ้น แต่หากไม่ดีขึ้นก็จะต้องพิจารณาว่าจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตลอด 1 สัปดาห์ ที่อดีตพระพุทธะอิสระถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ผู้คุมก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยได้ขอให้ลูกศิษย์วัดงดเดินทางมาเยี่ยม เพื่อไม่เป็นภาระกับเรือนจำ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากลูกศิษย์เช่นกัน

ส่วน นายสังคม สังหะพัฒน์ หรืออดีตพระราชอุปเสณาภรณ์ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ที่ถูกนำตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร รายล่าสุด ซึ่งการคุมขังคืนแรกผู้ต้องขังเข้าใหม่ได้ถูกควบคุมในแดนแรกรับ เพื่อให้ปรับตัว และเรียนรู้ระเบียบข้อบังคับของเรือนจำ ซึ่งตลอดคืนที่ผ่านมาไม่มีปัญหาอะไร อาจมีอาการตกใจ และวิตกกังวลบ้าง ซึ่งผู้บัญชาการเรือนจำ และพัศดีเวรเข้าไปทำความเข้าใจ พร้อมพูดคุยเพื่อให้คลายความกังวลแล้ว

สำหรับอดีตพระเถระทั้งหมดที่ถูกส่งตัวเข้ามาคุมขังก่อนหน้านี้ ทางเรือนจำได้จำแนกแยกแดนไปตามความเหมาะสม โดยให้คุมขังในแดนที่ใช้ควบคุมตัวผู้ต้องขังที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาคดี เพราะในกลุ่มนี้ตามกฎหมายยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ และยังสามารถต่อสู้คดีในชั้นศาลได้ ซึ่งในระยะแรกเรือนจำจะอะลุ้มอล่วยในเรื่องของการแต่งกายด้วยเสื้อแขนสั้นสีขาว กางเกงขาสั้นสีขาว และการถือศีลเพราะเข้าใจดีว่า อดีตพระเหล่านี้บวชมานาน และต้องการเวลาในการปรับตัว ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนโดยจะไม่เข้าไปบังคับกดดันใดๆ โดยไม่จำเป็น ซึ่งการใช้ชีวิตในเรือนจำยังสามารถถือศีลนั่งสมาธิ และไม่กินข้าวเย็น รวมทั้งสวดมนต์ได้ตามปกติ ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ใช้ปกติสำหรับผู้ต้องขังทุกศาสนาอยู่แล้ว โดยภาพรวม อดีตพระทุกคนปรับตัวได้ดีขึ้น เพราะเคยอยู่ในสมณะเพศที่กินน้อยอยู่อย่างเรียบง่าย จึงไม่ยากที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำ ส่วนรายที่มีปัญหาสุขภาพสามารถให้ลูกศิษย์นำยารักษาโรคที่มีการรับรองจากแพทย์ หรือยาที่จำเป็นต้องใช้ และเป็นยาที่ไม่มีในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มาใช้ได้

ขณะที่นายกฤช กระแสทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ไม่ให้ประกันตัวนายธงชัย สุขโข หรืออดีตพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ในคดีร่วมกันฟอกเงินจากการทุจริตเงินทอนวัด ซึ่งในวันนี้ได้ถูกควบคุมตัวเป็นวันที่2 เริ่มปรับตัวได้มากขึ้น ทำให้อาการเครียดก่อนหน้านี้ได้คลายความกังวลลงแล้ว แต่ยังคงมีโรคประจำตัวด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และโรคภูมิแพ้ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีอาการท้องเสียตั้งแต่ก่อนถูกส่งตัวมายังเรือนจำ ทำให้มีอาการอ่อนเพลียอยู่บ้าง ซึ่งในวันนี้ ทางเรือนจะย้ายอดีตพระพรหมสิทธิจากแดนแรกรับไปยังแดน 3 โดยจัดให้อยู่ร่วมแดนกับอดีตพระลูกวัดสระเกศฯ ซึ่งถูกส่งตัวมายังเรือนจำก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อให้ผู้ต้องขังอดีตพระได้ช่วยดูแลกันเองด้วย

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง

เพิ่มอีก 4 สถานี บีทีเอส สายสีเขียว วิ่งยาวถึงสถานีวัดพระศรีฯ

บีทีเอส ปรับรูปแบบการเดินรถไฟฟ้า สายสีเขียว หมอชิต–สะพานใหม่ เพิ่ม 4 สถานี วิ่งถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วง

พช. รับมอบ “บะหมี่ซื่อสัตย์” ส่งต่อประชาชน ตามโครงการ “เติมความสุข บรรเทาความทุกข์ ด้วยการแบ่งปัน”

บะหมี่ซื่อสัตย์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม 3003 กรมการพัฒนาชุมชน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน