อารมณ์ดีก่อนรับบุญ! “เจ้าบุญช่วย” ห่านแสนรู้เดินตามหลวงพ่อบิณฑบาตทุกเช้า

พบกับเรื่องราวสัตว์แสนรู้ที่ อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย กับ “เจ้าบุญช่วย” ห่านเพศผู้สีขาวเป็นเด็กวัดเดินตามหลวงพ่อออกบิณฑบาตทุกเช้า

ทุก ๆ เช้า ชาวบ้านที่หมู่บ้านห้วยใคร้ ม.9 ต.วังน้ำขาว อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย จะเห็นความน่ารักและแสนรู้ของ ห่านเพศผู้สีขาวอายุ 1 ปี ชื่อ “เจ้าบุญช่วย” ทำตัวเป็นเด็กวัดเดินตามหลวงพ่อออกบิณฑบาตรอบหมู่บ้านเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร โดย “เจ้าบุญช่วย” จะเดินนำหน้า หลวงพ่อและพระลูกวัด ส่งเสียงร้อง ก๊าบ ๆ เสมือนบอกชาวบ้านว่า พระเดินบิณฑบาตมาถึงหน้าบ้านแล้ว ทำให้ชาวบ้านผู้ที่รอใส่บาตรพระต่างอมยิ้มและหัวเราะต้อนรับ “เจ้าบุญช่วย” ห่านเด็กวัดทุกเช้าแบบอารมณ์ดี


พระครูสุตวิริยสุนทร เจ้าอาวาสวัดห้วยไคร้ ม.9 ต.วังน้ำขาว อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้นเจ้าของห่านจริง ๆ คือ นางบุญช่วย และทุกเช้า นางบุญช่วย จะออกมาตักบาตรทุกวันโดยห่านตัวนี้จะออกมาร่วมใส่บาตรด้วย เมื่อใส่บาตรเสร็จแล้วห่านก็จะเดินตามหลวงพ่อกลับวัด ทำให้ นางบุญช่วย ไล่ต้อนห่านกลับบ้านทุกวันจน นางบุญช่วย ตัดสินใจมอบห่านให้วัด และหลวงพ่อก็ตั้งชื่อให้ห่านว่า “เจ้าบุญช่วย” เป็นห่านแสนรู้ นิสัยไม่เกเร เวลาหลวงพ่อเรียก “เจ้าบุญช่วย” ห่านบุญช่วยก็จะร้อง ก๊าบ! และเดินมาหาทุกครั้ง “เจ้าบุญช่วย” ชอบเดินออกบินฑบาตทุกวัน ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร พอกลับมาจากไปร่วมบิณฑบาตแล้วจะกลับมานอนพักใต้ศาลาการเปรียญของวัดเป็นประจำ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ส่อง 5 หลักเกณฑ์ใหม่การจ่ายโบนัสให้พนักงาน กองสลาก รับสูงสุด 8 เท่าของเงินเดือน

กองสลาก — จากกรณีที่ ครม.มีมห็นชอบปรับหลักเกณฑ์การจ่ายโบนัสให้กับพนักงานกองสลาก เนื่องจากมีผลกำไรดีต่อเนื่อง

เจอดีแน่! เปิดโทษปกปิดข้อมูล หลังป่วย โควิดกรุงเทพ หลายรายไม่เผยไทม์ไลน์

โควิดกรุงเทพ — จากกรณีมีการโพสต์ปกปิดข้อมูลผู้ติดเชื้อ โควิดกรุงเทพ หลายรายในกทม. จนเกิดกระแสวิพากย์ วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

บิ๊กตู่ ขอโทษถ้าไม่ทันใจ ยันวัคซีนโควิดล็อตแรก 5 หมื่นโดส มา 14 ก.พ.

ฉีดวัคซีนโควิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกรายการผ่านแอพพลิเคชั่นพอดแคสต์ไทยคู่ฟ้า ถึงความคืบหน้า

กทม. แก้ไขข้อมูลไทม์ไลน์เชฟหนุ่มติดเชื้อ โควิดกรุงเทพ

จากกรณี กทม. แก้ไขข้อมูล เชฟหนุ่มรายหนึ่ง ที่ติดเชื้อ โควิดกรุงเทพ รายที่ 645 โดยก่อนหน้านั้น ไม่ได้มีการแจ้งประวัติไทม์ไลน์ผู้ป่วย

เปิดรับสมัคร สอบก.พ. ภาค ก จำนวน 800,000 ที่นั่ง 3 – 24 ก.พ. 64 นี้

สอบก.พ. ภาค ก — เฟสบุ๊กเพจ สำนักงาน ก.พ. ได้ประกาศเปิดรับสมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก) ประจําปี 2564

ผบ.ตร. เผย งบฯ 191 ล้าน ดูแลชุมนุมเป็นการขอเบิกงบประมาณย้อนหลัง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เผยกรณีกระแสข่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำเรื่องขออนุมัติงบ