อาวุธปืน!!….คนจนมีสิทธิ์ไหมครับ? (คลิป)

การบุกจับกุมขบวนการล่าสัตว์ ที่กลางป่าทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี CEO จากบริษัทอิตาเลียนไทยตกเป็นผู้ต้องหาด้วย และมีประจักษ์พยานของกลางครบถ้วน เช่น อาวุธปืนไรเฟิล ปืนลูกซองแฝด และปืนยาวขนาด .22 รวมไปถึงซากสัตว์ป่าสงวนอีกจำนวนหนึ่ง ทำให้เกิดคำถามว่า ปืนที่มีอานุภาพรุนแรงเหล่านี้ บุลคลทั่วไปสามารถครอบครองได้หรือไม่ !!

ปืนไรเฟิล ปืนลูกซองแฝด และปืนยาวขนาด .22 ปืนเหล่านี้บุคคลทั่วไปสามารถครอบครองได้ โดยนายมนัส สุวรรณรินทร์ ผอ.ส่วนรักษาความสงบเรียบร้อย 1 ชี้แจงว่า การครอบครองอาวุธปืนอานุภาพรุนแรงทั้งหมดนี้ ต้องเป็นอาวุธปืนที่มีขนาดลำกล้อง ไม่เกิน 11.45 มิลลิเมตร ผู้ครอบครองต้องมีคุณสมบัติ ได้แก่ มีอาชีพที่มั่นคง มีทรัพย์สินที่มากพอต่อการครอบครองอาวุธปืนเพื่อใช้ป้องกันทรัพย์ และต้องมีเหตุผลที่ดี รวมไปถึงไม่เคยต้องโทษคดีอาญา ส่วนเหตุผลในการครอบครองส่วนใหญ่มี 4 ข้อ ได้แก่ เพื่อป้องกันตัว ป้องกันทรัพย์สิน การกีฬา และเพื่อการยิงสัตว์ แต่การยิงสัตว์ ปัจจุบันไม่ได้อนุญาต หลังมีพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2548 เป็นต้นมา ขณะที่การขออนุญาตครอบครองอาวุธปืนไรเฟิลนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักขอเพื่อการกีฬา

ทั้งนี้ ระบบฐานข้อมูลสำหรับผู้ครอบครองปืนนั้น ตั้งแต่ปี 2548 มีข้อมูลในฐานระบบคอมพิวเตอร์ สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด หากมีการขึ้นทะเบียนอาวุธปืน ทั้งหมายเลขผลิต และหมายเลขทะเบียนปืนที่ขอขึ้นทะเบียน ไม่ว่าจะเป็นผู้ครอบครอง เจ้าหน้าที่ผู้ออกใบอนุญาต รวมถึงการซื้อขายให้กับบุคคลอื่นครอบครองต่อ ซึ่งเป็นระบบฐานข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ทันที

Cr. https://pxhere.com

แจ็คสัน หวัง แสดงความเป็นห่วงถึงปัญหา ไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดในบ้านเกิดของตน

ไวรัสโคโรนา | ก่อนหน้านี้หนุ่มหล่อแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Jackson Wang (แจ็คสัน หวัง) หนึ่งในสมาชิกวง GOT 7 ได้เดินทางไปยังประเทศจีนบ้านเกิด

เฉลิม เปิดยุทธการอรุณรุ่ง โวแค่เริ่ม ‘จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ!

เฉลิม ตั้งวอร์รูมที่พรรคเพื่อไทย เปิดยุทธการอรุณรุ่ง สู้ศึกซักฟอก โวแค่เริ่ม’จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ เปรยเตรียมยกกรณีรบ.หนุนยาสูบต่างประเทศ

พิษเศรษฐกิจ! โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการ

โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและเด็กนักเรียนลดลง พร้อมแสดงความเสียใจกับผู้ปกครอง

“กกต.” คัดคำวินิจฉัย เตรียมฟันอาญา ธนาธร – กก.บห. อนาคตใหม่!

ธนาธร | 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สำนักงานได้มีการรายงานให้ กกต. ทราบ

กกต. ร่อนหนังสือเรียก 32 พรรค ชี้แจงปมกู้-ยืมเงิน ลุ้นตามรอยอนาคตใหม่!

กกต. รับคำรอง ‘ศรีสุวรรณ’ เรียก 32 พรรค ชี้แจงปมกู้-ยืมเงิน ลักษณะคล้ายกับกรณีอนาคตใหม่ พร้อมแจ้ง ‘ธนาธร’ ส่งหลักฐานการเงินภายใน 30 วัน