อิทธิพล “พายุมังคุด” ทำน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้าน-ร้านค้าเมืองเหนือ

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชั่น “มังคุด” ทำให้ภาคเหนือทั้งใน จ.เชียงราย และ จ.ลำปาง มีฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และร้านค้าริมฝั่งแม่น้ำจนได้รับความเสียหายและปิดให้บริการชั่วคราว

ฝนตกหนักทำแม่น้ำสายท่วมร้านค้า จ.เชียงราย

ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “มังคุด” ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่รวมทั้งชายแดนทางภาคเหนือ ทำให้มีน้ำป่าไหลมาตามลำห้วยต่าง ๆ ลงสู่แม่น้ำสาย ซึ่งเป็นลำน้ำที่กั้นระหว่างพรมแดนระหว่าง อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา (18 ก.ย.61) ทำให้เอ่อล้นทะลักเข้าท่วมร้านอาหารริมน้ำ ซึ่งเป็นที่ลุ่มติดลำน้ำ ระดับน้ำสูง 20-30 เซนติเมตร ทำให้ร้านค้าริมแม่น้ำต้องปิดบริการ นอกจากนั้น ยังมีถนนทางลอดใต้สะพานข้ามพรมแดนทำให้ต้องปิดเส้นทางจราจรไม่ให้ใช้สัญจรไปมา ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำสายได้เพิ่งขึ้นสูง เกินจุดวิกฤติที่ 4 เมตร ทำให้น้ำได้เริ่มไปเข้าท่วมไปถึงร้านค้าในตลาดสายลมจอย ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจของพื้นที่สูงประมาณ 5-10 เซนติเมตร พ่อค้าแม่ค้าจึงมีการเก็บสินค้าไว้บนพื้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยไว้แล้ว ทำให้ร้านค้าบางส่วนต้องปิดให้บริการ ซึ่งทางอำเภอและเทศบาลตำบลแม่สายได้เร่งจัดกำลังเพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านและผู้ประกอบการร้านค้าแล้ว

ฝนถล่มลำปาง น้ำป่าไหลท่วม 2 อำเภอ

ขณะที่ จ.ลำปาง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (18 ก.ย.61) เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องทำให้หลายหมู่บ้าน เกิดน้ำป่าจากยอดเดอยหลวง เขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ไหลมาตามลำห้วยและลำน้ำต่าง ๆ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านต้องเร่งเจาะกำแพงและผนังบ้านเพื่อให้มวลน้ำไหลผ่าน เพื่อไม่ให้บ้านและกำแพงต้านแรงน้ำไม่ไหวเสี่ยงต่อการพังถล่มลงมา โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดมี 2 อำเภอ คือ อ.วังเหนือ และ อ.แจ้ห่ม บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายรวมกว่า 100 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร 20 เซนติเมตร ซึ่งขณะรายงานฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง

ส่วนโรงเรียนบ้านวังโป่ง ต.วังใต้ มวลน้ำล้นข้ามถนนสายแจ้ห่ม-วังเหนือ เป็นช่วง ๆ ทำให้การใช้รถใช้ถนนเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำปาง พร้อมด้วยทหารค่ายประตูผา และฝ่ายปกครองในพื้นที่ เร่งออกสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และให้การช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน