อ้างเป็นหมอ

ผู้หญิงรายหนึ่งอ้างตัวเป็นแพทย์ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต ด้าน สพฉ.เตือนประชาชนควรมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นผู้ป่วยฉุกเฉิน

ผู้หญิงรายหนึ่งอ้างตัวเป็นแพทย์ ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ส่งผลให้ผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตในสถานีขนส่งหมอชิต จักรพงษ์ จ่าเมือง หัวหน้างานบริหารการเดินรถสถานีจตุจักร บริษัทขนส่งจำกัด เปิดเผยข้อมูลว่าเมื่อ เวลาประมาณ 19.30 นาฬิกา ที่อาคารชานชาลาขาออก หน้าห้องขายตั๋ว ชั้น3 นางยุพา อนันต์ก้านตง อายุ 56ปี ชาวจังหวัดมุกดาหาร เกิดอาการโรคหัวใจกำเริบ หัวใจเต้นอ่อนแรงเฉียบพลัน เป็นลมหมดสติ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของสถานีขนส่งหมอชิต เดินทางเข้าช่วยเหลือทันที พร้อมประสานทีมแพทย์กู้ชีพจากศูนย์เอราวัณสนับสนุนที่เกิดเหตุ

และขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ของสถานีขนส่งหมอชิตให้การช่วยเหลือเบื้องต้น เตรียมใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ AED ช่วยเหลือผู้ป่วย ด้วยการทำ CPRตามขั้นตอน กลับมีผู้โดยสารเป็นหญิงหนึ่งราย อ้างตัวเป็นแพทย์ เข้าห้ามปรามเจ้าหน้าที่ และไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ใช้เครื่อง AED ช่วยเหลือทำCPR ผู้ป่วย แต่หญิงคนดังกล่าวกลับใช้มือบีบนวดผู้ป่วยแทน

ซึ่งหลังจากทีมแพทย์กู้ชีพศูนย์เอราวัญมาถึงที่เกิดเหตุ หญิงคนดังกล่าวได้หายตัวไป โดยทีมแพทย์ระบุ การช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างถูกวีธี มีความล่าช้า ส่งผลให้นางยุพาเสียชีวิต

สำหรับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของสถานีขนส่งหมอชิต ทุกคนผ่านการอบรมการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และที่ผ่านมา เคยใช้เครื่อง AED ที่ติดตั้งอยู่ทั่วไปตามสถานีขนส่งหมอชิต ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจกำเริบให้รอดชีวิตมาแล้วหลายราย

ขณะเดียวกัน ด้าน ดร.นายแพทย์ ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ญาติผู้เสียชีวิตอาจเรียกร้องดำเนินคดีกับหญิงคนดังกล่าวได้เนื่องจาก เป็นการกระทำที่ขัดขวางการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ ส่งผลให้ นางยุพาต้องเสียชีวิต นอกจากนี้ ดร.นายแพทย์ไพโรจน์ ยังได้แจ้งเตือน ประชาชนควรมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้น หรือหากไม่มีความรู้ไม่ควรขัดขวางการปฏิบัติการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้หากประชาชนพบผู้ป่วยฉุกเฉินสามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากสายด่วน 1669 ได้ ตลอด 24 ชั่วโมง