เก็บไม่ทัน! ยอดสั่งทุเรียนหลงรักไทยกว่า 10 ตัน

ที่บ้านซำต้อง หมู่ที่ 7 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มี “ทุเรียนหลงรักไทย” ที่ขึ้นชื่อเรื่อรสชาติดี ทั้งหอม กรอบ และอร่อย ปลูกในสวนทุเรียนแห่งแรกและแห่งเดียวของ จังหวัดพิษณุโลก โดยเกษตรกรเจ้าของสวนนี้ คือนายนายวันชัย กาญจนเพ็ญ ปลูกทุเรียนพันธุ์หลงรักไทย ในเนื้อที่ 45 ไร่ จำนวนกว่า 300 ต้น

เจ้าของสวนทุเรียนหลงรักไทย กล่าวว่า ได้นำพันธุ์ทุเรียนหลงลับแลมาปลูกในพื้นที่ อ.เนินมะปราง นานกว่า20 ปีแล้ว ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาสามารถสร้างผลผลิตออกสู่ตลาดได้กว่าปีละ 30 ตัน สามารถสร้างรายได้จำหน่ายกิโลกรัมละ 150-300 บาท ส่วนเอกลักษณ์และจุดเด่นของทุเรียนพันธุ์หลงรักไทยนั้น คือ เนื้อทุเรียนจะมีลักษณะเนื้อละเอียดแน่น ไม่เละจนเกินไป สีเหลืองทอง รสชาติหวานและหอม อร่อยไม่แพ้ทุเรียนพันธุ์หลินลับแลหลงลับแล ทั้งที่ต้นพันธุ์มาจากพันธุ์ทุเรียนพันธุ์หลินลับแลหลงลับแล อาจเป็นเพราะบ้านรักไทยสภาพอากาศเย็น แร่ธาตุในดินดีทำให้เนื้อทุเรียนที่นี่อร่อยกว่าที่อื่น เป็นที่ต้องการของท้องตลาด จึงได้เปลี่ยนชื่อจากพันธุ์หลงลับแลเป็น “พันธุ์หลงรักไทย” เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ขณะนี้มียอดสั่งจองทุเรียนหลงรักไทย แล้วประมาณ 10 ตันซึ่งทางสวน ต้องทยอยส่งให้ลูกค้า เนื่องจากผลทุเรียนที่ออกมายังแก่พอที่จะส่งขายได้ทุกผล จึงต้องเก็บตามขนาดที่ต้องการ แต่ในปีนี้คาดว่าจะมีทุเรียนส่งขายมากกว่า 30 ตัน และสามารถจำหน่ายได้ประมาณปลายเดือนมิถุนายนนี้อย่างแน่นอน

สำหรับผู้ต้องการสั่งซื้อทุเรียนหลงรักไทย

สามารถสอบถามได้ที่ทางเฟซบุ๊ก : www.facebook.com/longrakthai หรือไอดีไลน์ :longrakthai