เครือข่ายฯ เตรียมรวมผลจี้หยุดบ้านตุลาการ

ติดตามชมรายการ “เขย่าข่าวเข้ม”
ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 14.00 – 15.00 น.
ทางช่อง Bright TV กดหมายเลข 20 หรือรับชมทาง https://www.brighttv.co.th/live

ความเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างบ้านพักตุลาการบ้านป่าแหว่งวันนี้จะครบกำหนดที่บริษัทรับก่อสร้างบ้านต้องสิ้นสุดสัญญาก่อสร้าง  ทางกลุ่มเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจะไปปักธงด้านข้างพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตุลาการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์และทวงถามคำตอบที่ในวันนี้เป็นวันครบกำหนดสัญญาและจะต้องมีการส่งมอบพื้นที่่ก่อสร้างในส่วนของบ้านพัก 45 หลัง โดยเครือข่ายไม่ต้องการให้มีการต่อสัญญาต่อไปอีก

เครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เตรียมไปปักธงด้านข้างพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตุลาการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์และทวงถามคำตอบที่ในวันนี้เป็นวันครบกำหนดสัญญาและจะต้องมีการส่งมอบพื้นที่่ก่อสร้างในส่วนของบ้านพัก 45 หลัง โดยเครือข่ายไม่ต้องการให้มีการต่อสัญญาต่อไปอีก เนื่องจากเป็นข้อตกลงที่ทำไว้กับรัฐบาล

นอกจากนี้ยังเป็นการเรียกร้องให้ผู้อยู่อาศัยทั้ง 30 ครอบครัวในอาคารชุด ออกจากพื้นที่ตามที่รัฐบาลได้ให้สัญญาไว้ ซึ่งพบว่ามีการเข้าพักอาศัยในบริเวณคอนโดมิเนียม ห้องบางห้องมีผ้าตากอยู่จำนวนหลายห้องและยังชี้ให้เห็นด้วยว่าบริเวณก่อสร้างบ้านพักตุลาการ พื้นที่ไม่เหมาะให้การสร้างบ้านพัก เพราะในช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาต้นไม้และเสาไฟฟ้าถูกน้ำกัดเซาะจนขาดลง

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ตัวแทนเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ บอกว่านับจากวันนี้จะให้เวลาอีก 10 วัน สำหรับคำยืนยันจากรัฐบาลในเงื่อนไขสัญญาที่ให้ไว้ หากไม่เป็นไปตามที่ระบุไว้ จะชุมนุมเรียกร้องครั้งใหญ่อีกครั้งในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

ขณะที่เครือข่ายร่วมทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ร่วมกับนักวิชาการด้านกฏหมายจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายจารีตประเพณี รวมทั้งตัวแทนภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเวทีเสวนาในเรื่องการสถาปนาดอยสุเทพเป็นนิติบุคคลตามกฏหมายจารีตประเพณีล้านนา เพื่อนำไปสู่การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติของดอยสุเทพที่มีความสำคัญและเสี่ยงต่อการเสื่อมโทรมสูง และหวังปกป้องทรัพยากรอย่างยั่งยืน รับรองสิทธิภูเขา แม่น้ำ ป่าไม้  ปกป้องทรัพยากรอย่างยั่งยืน ซึ่งหลายประเทศมีแล้ว

เวทีเสวนา ยกกรณีศึกษาจากหลายประเทศที่มีการรับรองสถานะทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นนิติบุคคลมาใช้เป็นแนวทาง อย่างเช่นกรณีแม่น้ำวังกานุย ประเทศนิวซีแลนด์ ที่เกิดข้อพิพาทระหว่างคนผิวขาวกับชนพื้นเมืองเมารีที่อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของต้นน้ำจนเกิดข้อพิพาท กระทั่งในปี 2017 รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ตรากฏหมายขึ้นมาแก้ไขปัญหา ระหว่างฝ่ายรัฐกับชนเผ่า รับรองสถานะให้แม่น้ำเป็นนิติบุคคล พร้อมกำหนดในกฏหมายให้การจัดการแม่น้ำ ต้องยึดถือหลักและวิถีของของชาวเมารี ให้การบริหารจัดการมีผู้พิทักษ์และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ที่เป็นตัวแทนจากหลายฝ่ายทั้งจากรัฐบาลและชนเผ่าที่เกี่ยวข้องตลอดลำน้ำ เป็นผู้แสดงเจตนาต่าง ๆ แทนแม่น้ำ  นอกจากนี้้ยังมีอีกหลายประเทศที่มีการตรากฏหมายและมีคำสั่งศาลสูงรับรองสิทธิ์ของ แม่น้ำ ภูเขา เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ  อย่างเช่น แม่น้ำคงคาในบางรัฐของอินเดีย แม่น้ำอเมซอนที่ไหลผ่านประเทศโคลัมเบีย     ความพยายามในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ในการผลักดันให้ทรัพยากรธรรมชาติเป็นนิติบุคคล โดยเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมกับภาคีเครือข่าย เตรียมเดินหน้าให้มีการวิจัยในเชิงลึก เพื่อนำไปสู่การเป็นนิติบุคคลที่ได้รับการรับรองถูกต้องตามกฏหมายในประเทศไทย และ ให้เป็นโมเดลสำหรับพื้นที่ทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่งทั่วประเทศ

ปารีณา ลั่น! วันนี้ดังกว่าเบลล่า หลังโดนมองว่าอยากได้ซีน

หลังจากที่เกิดประเด็นร้อนระอุในโลกโซเชียลที่ เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ โพสต์กระหน่ำ กรณีวิวาทกับ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ถึงขั้นออกโรงจะฟ้องกันเลยก็ว่าได้

รัสเซีย พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 เพิ่ม 8,726 ราย ยอดรวม ทะลุ 4.9 แสนราย

รัสเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อ โควิด19 เพิ่ม 8,726 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 449,834 ราย

ช่อ พรรณิการ์ ชี้อุ้ม วันเฉลิม ไม่ใช่รายสุดท้าย ฝากถามถึงพ.ร.บ.ซ้อมทรมาน

ช่อ พรรณิการ์ ชี้บุคคลอุ้ม วันเฉลิม ไม่ใช่รายสุดท้าย พร้อมทวงถามรัฐบาลเมื่อไหร่พ.ร.บ.ซ้อมทรมาน/บังคับสูญหายจะเข้าสภา 6 มิ.ย. 63

ตำรวจพัทลุง รีดเงินแม่ค้า ทนายซัด ฉวยโอกาส ใช้พรก.ฉุกเฉินลักไก่ประชาชน

กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ เมื่อแม่ค้าอาหารทะเลร้องเรียนสื่อ เจอ ตำตรวจพัทลุง ตั้งจุดตรวจเตอร์ฟิว เรียกเงิน 80,000 บาท

ลบแล้ว! บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม โผล่ ภาพมารผจญวัดหนองเต่า ที่เคยมี สิตางศุ์ ส้มหยุด

กรณี ภาพมารผจญวัดหนองเต่า ที่เคยโด่งดังจากการใส่ สิตางศุ์ ส้มหยุด ในภาพกาก (ภาพล้อเลียนที่เสริมเข้าไปในภาพใญ่) ที่ผนังโบสถ์วัดหนองเต่า จ.อุทัยธานี