เจ้าคณะ อ.เมืองน่านตั้งกรรมการสอบ’แชทฉาว’พระซื้อกินเด็กหนุ่ม

เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน เตรียมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีพระอาจารย์วัดดังกลางเมืองน่านแชทฉาวซื้อบริการทางเพศเด็กหนุ่มแล้ว

หลังจากโลกออนไลน์เผยแพร่แชทฉาวระหว่างพระอาจารย์วัดดังในเมืองน่าน 3 รูป พูดคุยซื้อขายบริการเด็กหนุ่มตั้งแต่ปี 59 ที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อความถึงการเลือกต่อรองราคา รวมทั้งนัดหมายส่งเด็กผู้ชาย หนำซ้ำยังส่งภาพหน้าตาและรูปร่างอันเปลือยเปล่าของเด็กหนุ่มรายนี้ พร้อมแนบข้อความที่ไม่เหมาะสมอีกหลายข้อข้อความตามที่ทีมข่าวไบรท์นิวส์ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

อ่านข่าว : ผ้าเหลืองร้อน! แชร์ว่อนโซเชียลพระอาจารย์วัดดัง “แชทสวาท” ซื้อบริการผู้ชาย

ล่าสุด ในวันนี้ (8 พ.ย.60) พระครูสิรินันท์วิทย์ เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ตอนนี้ได้เตรียมตรวจหลักฐานและตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้วเพื่อดูว่าภาพแชทที่หลุดออกมานั้น พระสงฆ์เป็นผู้พิมพ์เองหรือถูกแฮกเฟซบุ๊ก โดยหากตรวจสอบแล้วพบว่าพระกลุ่มนี้พิมพ์เองจริง ก็ถือว่าเป็นการทำผิดพระธรรมวินัยถึงขึ้นอาบัติปราชิก ส่วนการซื้อขายบริการทางเพศ ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบว่ามีเด็กเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

ด้าน นายสิทธา มูลหงส์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดน่าน เข้าพบกับพระชั้นผู้ใหญ่เพื่อปรึกษาหาแนวทางในการดำเนินการ โดย นายสิทธาฯ บอกว่า รับทราบจากคลิปของสื่อมวลชนซึ่งจะหาข้อเท็จจริงว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร หากเป็นจริงก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีภาพหลุดออกไป โลกออนไลน์ก็มีการส่งต่อ ๆ กันไปพร้อมวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงพฤติกรรมพระสงฆ์ที่สร้างความเสื่อมเสีย ส่งผลกระทบต่อความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตจากชื่อเฟซบุ๊กที่ใช้ในการแชตสนทนาว่า เป็นพระอาจารย์วัดดังในเขตอำเภอเมืองน่าน และอำเภอเวียงสา อีกทั้งเด็กหนุ่มที่ขายบริการยังเป็นนักศึกษาสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดน่านอีกด้วย