เจ้าตูบพยายามช่วยชีวิตเจ้านายหลังพลัดตกสระน้ำดับอนาถ

เจ้าตูบสุนัขพันธุ์ไทยซื่อสัตย์กับเจ้าของสุด ๆ กระโดดลงสระน้ำส่งเสียงเห่าดังลั่นป่า หวังให้คนช่วยเจ้าของที่หาปลาก่อนพลัดจมน้ำเสียชีวิตที่ จ.จันทบุรี

13 เม.ย.60 ร.ต.อ.ชาญฤทธิ์ สุขเจริญ ร้อยเวร สภ.เมืองจันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบผู้จมน้ำเสียชีวิต บริเวณกลางสระน้ำบ่อดินเก่าพื้นที่ ม.3 ต.แสลง อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี เบื้องต้นศพยังจมอยู่ในน้ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการสำรวจก่อนลงไปนำร่างผู้เสียชีวิต พบว่าสระน้ำลึกประมาณ 5-7 เมตร จากนั้นได้ทำการดำน้ำค้นหา

ขณะเจ้าหน้าที่กำลังทำการค้นหา ได้พบกับอาการแปลก ๆ ของสุนัขพันธุ์ไทย สีดำ เพศผู้ ชื่อ “เจ้าโซดา” อายุประมาณ 1 ปีเศษ ซึ่งเป็นสุนัขของผู้เสียชีวิตพยายามเห่าส่งเสียงดัง พร้อมกับพยายามกระโดดลงไปในสระน้ำ และว่ายกลับมาขึ้นฝั่ง และกระโดดกลับลงไปใหม่ทำวนเวียนซ้ำแบบเดิมหลายรอบ คล้ายกับจะบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ให้ช่วยเจ้านายของมันที่พลัดตกลงไปในน้ำ โดยที่ไม่รู้ว่าเจ้านายที่มันภักดีได้เสียชีวิตแล้ว ทำให้ชาวบ้านที่มายืนมุงดูเหตุการณ์ตลอดจนเจ้าหน้าที่ ต่างพากันรู้สึกสงสารและเศร้าสลดไปกับพฤติกรรมของ “เจ้าโซดา” หลังใช้เวลาประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯก็พบร่างของผู้เสียชีวิต จมอยู่ก้นสระน้ำ ห่างจากฝั่งไปประมาณ 10 เมตร ก่อนจะนำร่างของผู้เสียชีวิต ขึ้นมาบนฝั่ง ขณะที่เจ้าโซดา สุนัขพันธ์ไทยนั้น ได้พยามเดินไปวนเวียนอยู่ข้างศพพร้อมส่งเสียงเห่าเหมือนจะปลุกให้นายของมันตื่นขึ้นมา ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกสลดมากขึ้น

น.ส.วรรณา ราศีกุล อายุ 49 ปี ชาวบ้าน ม.3 ต.แสลง อ.เมืองจันทบุรี ให้การว่า ผู้เสียชีวิต คือ นายประพิษ ภูภักดิ์ อายุ 49 ปีซึ่งเป็นสามีของตนเอง ก่อนเกิดเหตุได้พากันออกมาหาปลาในสระน้ำตั้งแต่เช้าวานนี้ (12 เม.ย.) พร้อมกับ “เจ้าโซดา” สุนัขตัวโปรดจนถึงตอนบ่ายก็ยังไม่กลับ จึงบอกเพื่อนบ้านพากันออกมาตามหา และพบ “เจ้าโซดา” ส่งเสียงเห่าอยู่ริมสระ พร้อมกับกระโดดลงไปในน้ำและว่ายกลับขึ้นมา และกระโดดลงไปอีกหลายรอบจึงคาดว่า “เจ้าโซดา” กำลังบอกว่า นายประพิษ เจ้านายของมันตกลงไปในน้ำ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยค้นหา และพบว่า นายประพิษ พลัดจมน้ำอยู่ก้นสระดังกล่าว ขณะที่ทางญาติไม่ติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต