‘เจ้าอาวาสวัดบ้านแลง’วอนขออาคารเรียนเก่าคืนสร้างพิพิธภัณฑ์

เจ้าอาวาสวัดบ้านแลง จ.ระยอง ร้องสื่อมวลชนวอนขออาคารเรียนเก่าแก่ที่ถูกประมูลในราคาถูกกลับคืน เพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ ไว้เป็นประวัติศาสตร์การศึกษาของเมืองระยอง

8 พ.ค.60 พระครูวิเวกธรรมาภิราม เจ้าอาวาสวัดบ้านแลง ต.บ้านแลง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องออกมาเรียกร้องขออาคารโรงเรียนเก่าแก่คืนมา เนื่องจาก อาคารเรียนหลังดังกล่าวนั้น มีความสำคัญกับประวัติศาสตร์ระบบการศึกษาของ จ.ระยอง เพราะเป็นโรงเรียนที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่เป็นโรงเรียนประชาบาล ปี พ.ศ.2477 พระยาศรีสมุทโภคไชยโชกชิตรสงคราม เป็นผู้ว่าราชการเมือง มีพระสุ่นเป็นอาจารย์สอนหนังสือ อาคารใช้ไม้ตะเคียน หลังคามุงด้วยกระเบื้องมอญ เป็นอาคารเตี้ยรูปตัวแอล สูง 1 เมตร กว้าง10 เมตร ยาว 20 เมตร สร้างด้วยเงินอุปถัมภ์จากกระทรวงศึกษาธิการจำนวนหนึ่ง และประชาชนสมทบอีกส่วนหนึ่ง

ล่าสุด ได้มีการประมูลรื้ออาคารหลังดังกล่าวไป โดยทางวัดไม่ทราบเรื่อง แม้ว่า ทางวัดจะเข้ายื่นหนังสือขอให้ยับยั้งการรื้อถอน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายแห่งแล้วก็ไม่เป็นผล กระทั่งเอกชนผู้ที่ชนะการประมูลมาทำการรื้ออาคารไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่สามารถยื้ออาคารเก่าแก่หลังนี้ไว้ได้ ก็อยากจะขอไม้ทั้งหมดมาเก็บไว้หาทางสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นการรักษาศาสนสมบัติวัด และเป็นประวัติศาสตร์ของทางวัด และเป็นประวัติศาสตร์การศึกษาเมืองระยอง เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไปและเป็นหลักฐานในการศึกษาจดหมายเหตุแห่งชาติต่อไป

 

 

 

 

 

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“หมูทะ” เป็นของบูม!! “เจ้นึก” ตอบชัดเลี้ยงเองมาตลอดวอนคนอื่นหยุดแอบอ้าง

“หมูทะ” เป็นของบูม!! ผู้สื่อข่าวไบร์ททีวีรายงานจากซอยเพิ่มสิน 21 ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเจ๊นึก นางสุพัตรา ศรีหงษ์ทอง หรือ เจ๊นึก อายุ 55 ปี ซึ่ […]

่ส่องความน่ารักเจ้าหมู “ศุภโชค” จากลูกหมูอัปมงคลสู่ขวัญใจชาวบ้านวัดนิมิตธรรมาราม

่ส่องความน่ารัก ของเจ้าหมู จากลูกหมูอัปมงคลสู่ขวัญใจชาวบ้านวัดนิมิตธรรมาราม พาไปดูความน่ารักของเจ้าศุภโชค หมูยักษ์ ที่มีลักษณะพิเศษคือเป็นหมูตีนขิง แต […]

ช็อกอีก! “พลอย ชิดจันทร์” ถูกขอออกหมายจับ! หลังทำคลิปรีวิวบ้าน

ช็อกอีก! กลายเป็นเรื่องราวดราม่าบนโลกออนไลน์ เมื่อ พลอย ชิดจันทร์ ถูกฟ้องร้อง 50 ล้าน กรณี เผยเเพร่ข้อมูลว่า บ้านจำนวน 4 หลังที่ได้ซื้อไว้

เตรียมใจให้พร้อม ! The Call หนังทริลเลอร์ใหม่แกะกล่อง จ่อลง Netflix เดือนหน้า

เตรียมตัวกันให้พร้อมสำหรับคอหนังทริลเลอร์ เพราะ The Call หนังใหม่จากประเทศเกาหลีใต้ ที่เตรียมจ่อลง Netflix ในปลายเดือนพฤศจิกายน

แม่มาแล้ว ! CL คัมแบ็กสุดปัง พา HWA โปรโมตระดับอินเตอร์

บอกได้เลยว่าสมคำรอคอยสำหรับใครที่กำลังรอแม่ CL คัมแบ็กอยู่ เพราะคราวนี้เธอพาเพลง HWA มาโปรโมทเป็นครั้งแบบอลังการสุดๆ