เฉลย วัตถุประหลาด ลอยเหนือเมืองพัทยา คือดาวซีรีอุส(มีคลิป)

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เฉลยคลิป วัตถุประหลาดมีแสงกะพริบ ขนาดใหญ่ คาดเป็น ดาวซีรีอุส ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในตอนกลางคืน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอ ดวงไฟประหลาด ลอยอยู่เหนือเมือง พัทยา เวลาประมาณ 02.15 น. ของวันที่ 27 กันยายน 2561 ซึ่งมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวัตถุดังกล่าวที่มีลักษณะเป็นแสงกะพริบ ขนาดใหญ่ จำนวนมาก ขณะที่บางส่วนเชื่อว่าเป็น UFO, ผีกระสือ, กระสวยอวกาศ

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า ตามที่มีการแชร์คลิปวัตถุท้องฟ้า บันทึกจากโทรศัพท์มือถือ เมื่อวันที่ 27 กันยายน เวลาประมาณ 02.00 น. ณ พัทยา จ.ชลบุรี วัตถุดังกล่าวมีลักษณะเป็นแสงกะพริบ ขนาดใหญ่ ไม่เคลื่อนที่ ปรากฏบริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ในมุมทิศ 111 องศา และมุมเงย 19 องศา

เมื่อวิเคราะห์จากภาพและข้อมูลเบื้องต้น ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว คาดว่าเป็น ดาวซีรีอุส (Sirius) เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในตอนกลางคืน มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีความสว่างปรากฏประมาณ -1.47 หากทัศนวิสัยท้องฟ้าดี เราจะเห็นดาวซีรีอุสเป็นสีฟ้า ซึ่งในช่วงนี้ดาวซีรีอุสจะปรากฏบนท้องฟ้าตั้งแต่เวลา 01.00 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้า

จากภาพที่ปรากฏ ลักษณะเป็นแสงวงกลมสีขาวฟ้าขนาดใหญ่ เป็นเพราะขณะบันทึกภาพเลนส์กล้องไม่โฟกัสที่จุดดาว และดาวมีแสงกระพริบเนื่องจากการหักเหแสงผ่านชั้นบรรยากาศโลก เราจึงมองเห็นแสงดาวกระพริบนั่นเอง

ขอบคุณ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ, Nattapong Saoton

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมุดยุคจับเสือมือเปล่า หนุ่มใจกล้า จับฉลามมือเปล่า ลากขึ้นฝั่ง ไม่สนว่าฉลามชอบงับคุณหรืองับใคร

หนุ่มใจกล้า จับฉลามมือเปล่า ลากขึ้นฝั่ง ไม่สนว่าฉลามชอบงับคุณ หรือชอบงับใคร หลังเผลอตกได้ฉลามแบบงงเลยต้องรับผิดชอบช่วยชีวิตมัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านม […]

นักร้องสาว แบคเยริน อวดหุ่นแซ่บท้าแดดชุดในบิกินี่ลายคิตตี้

แบคเยริน นักร้องสาวขวัญใจสาย K-Indie อวดลุคแซ่บจัดเต็มในชุดบิกินี่ลายคิตตี้สุดน่ารัก โชว์หุ่นเพรียวบางพร้อมรอยสักสุดเท่

ชาวโซเชียลแห่ตั้งคำถาม! ศรีริต้า อยากให้ลูกติดดินเหมือนแม่

ชาวเน็ตทักท้วงหลัง ริต้า ศรีริต้า เจนเซ่น ณรงค์เดช ภรรยา กรณ์ ณรงค์เดช คุณแม่ น้องกวินท์ ได้มีการเผยกับทางสื่อว่า

มีญานเทวดา 4 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง 2565 เทวดาปกปักษ์รักษา

แม่หมอไอซ์แมรี่เจน เผย ดวงครึ่งปีหลัง 2565 4 วันเกิด มีญานเทวดาปกปักษ์รักษา ได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ แม่หมอไอซ์แมรี่เจน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า