เด็กนักเรียนไอเดียเริ่ด! ฝึกทำกล่องชุดตัดไฟฉุกเฉินใช้ในบ้าน

นักเรียน ร.ร.จุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.พิษณุโลก ฝึกทำกล่องชุดตัดไฟรั่วไว้ใช้ภายในบ้านลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

ที่โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.พิษณุโลก ทางโรงเรียน ได้จัดการเรียนการสอนลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ด้วยการนำหลักสูตรฝึกปฏิบัติการทำกล่องชุดตัดไฟรั่ว ไว้ใช้ภายในบ้าน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยภายในบ้านขึ้น โดยมี นางณัฐภัสสร เหล่าเนตร เป็นครูผู้ฝึกสอน จัดโครงการขึ้นพร้อมทั้งเชิญ อ.ดุสิต สุขสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเจ้าจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มาเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่เด็ก ๆ นักเรียน

นางณัฐภัสสร เหล่าเนตร ครูผู้ฝึกสอน ร.ร.จุฬาภรณราชวิทยาลัย พิษณุโลก กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้จัดหลักสูตรลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้นำความรู้เกี่ยวกับงานวิจัยต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เกี่ยวกับตนเองและครอบครัว โดยเฉพาะในครั้งได้เชิญอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มาสอนการทำกล่องตัดไฟ เพื่อสามารถนำไปใช้ภายในบ้านและโรงเรียนได้ โดยในครั้งนี้เป็นการฝึกให้นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ตัดไฟรั่ว โดยใช้ชื่อ “เป็ดน้อยตัดไฟรั่ว” เพื่อนำไปใช้ตามบ้านเรือนและโรงเรียนที่ส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสี่ยงกับไฟรั่วจนเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ โดยเบื้องต้นจะจัดทำไว้ใช้ภายในโรงเรียน บ้านของนักเรียน และส่วนหนึ่งก็จะนำไปมอบให้กับโรงเรียนน้องหรือโรงเรียนที่ขาดแคลน

อ.ดุสิต สุขสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า อุปกรณ์ชุดนี้ถือว่าเป็นผลงานวิจัยที่สามารถป้องกันไฟรั่วได้ โดยติดตั้งอุปกรณ์นี้ไว้ในบ้าน หากไฟฟ้ารั่ว หรือ ไฟฟ้าช็อตภายในบ้าน ไฟฟ้าก็จะตัดทุกอย่าง ป้องกันการเกิดไฟไหม้ต่างๆได้ ทำหน้าที่เหมือนเซฟตี้คัท แต่อุปกรณ์ตัวนี้มีประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งนักเรียนสามารถประดิษฐ์ขึ้นมาใช้เองได้ ไม่ต้องไปหาซื้อตามท้องตลาดที่ราคาแพง กล่องเป็ดน้อยตัดไฟรั่วนี้ หากทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือพื้นที่น้ำท่วม อุปกรณ์ตัวนี้สามารถช่วยป้องการไฟดูดไฟช็อตได้ป้องกันความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน

น.ส.ธนภรณ์ ภังคสังค์ นักเรียน ม.4 กล่าวว่า การเรียนรู้ครั้งนี้สามารถทำให้เราเรียนรู้ว่าหากเกิดสถานการณ์ไฟฟ้ารั่วไฟฟ้าช็อตขึ้นก็จะสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ต้องเสียเงินจ่ายในราคาที่แพงเหมือนกับตามท้องตลาดอีกด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง ชี้พร้อมรับฟังม็อบที่มาอย่างสันติ

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง หลังโลกออนไลน์แชร์จดหมายของสถานทูตเยอรมนีส่งถึงกระทรวงต่างประเทศของไทยเรียกร้อง

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 4 ราศีการเงินพุ่งสูงสุดในรอบปี มีดวงจะได้รับโชคก้อนใหญ่

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ต้นเดือนนี้มีโอกาสถูกหวยครับ”

ยังไม่จบ!! กกต. สั่งฟันอาญา “ธนาธร -15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่”

ยังไม่จบ!! ที่ประชุม กกต. มีมติให้สำนักงาน กกต. แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และอดีตกรรม

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่ แนะลาออกเร็วที่สุด

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ในการเปิดประชุมสภาฯ วิสามัญเพื่ออภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลต้องการใช้การประชุมนี้เพื่อจะฟอกขาวตัวเองเท่านั้น หลังจาก

สวนนงนุช เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม.

สวนนงนุชพัทยา หนึ่งในสวนที่สวยที่สุดในโลก เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม. เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายไทยเที่ยวไทย

“ธนกร” สวน “ประเสริฐ” ถาม “บิ๊กตู่” ผิดอะไรถึงต้องออก ซัดม็อบราษฎร ชัดเจน ล้มสถาบัน!!

“ธนกร” วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีม็อบคณะราษฎร เดินทางไปยื่นแถลงการณ์ต่อสถานฑูตเยอรมัน