เตรียมบังคับคดีรื้อโรงแรม “อนันตรา” มูลค่าพันล้าน

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เตรียมนำหมายบังคับคดี ศาลจังหวัดตรัง ไปปิดหน้าโรงแรมอนันตรา ระดับ 5 ดาว หลังพบ่วา เอกสารสิทธิ์ออกโดยมิชอบ เพราะอาคารโรงแรมอยุ่ในเขตอุทยาน ต่อสู้คดีกันมาจนศาลฎีกามีคำพิพากษามีคำสั่งเมื่อต้นปี ให้รื้อถอน แต่เจ้าของยังไม่ยอมปฎิบัติ และยังมีความพยายามที่จะดำเนินกิจการต่อ

ภาพบรรยากาศโรงแรมอนันตรา โรมแรมหรูระดับ 5 ดาว ริมชายหาดฉางหลาง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งมูลค่าการก่อสร้างกว่าพันล้านบาท มีเนื้อที่รวมกว่า 37 ไร่ 1 งาน 67 ตารางวา เจ้าของคือบริษัทเจ.บี.บี. แต่เนื่องจากบริษัทฯ ได้เอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพราะอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จึงได้ดำเนินการฟ้องร้อง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2561 ศาลฎีกามีคำพิพากษา ให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินทั้งหมด พร้อมสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และขนย้ายทรัพย์สินทั้งหมดบนที่ดินออกจากพื้นที่


แต่ปัจจุบันพบว่า โรงแรมแห่งนี้ยังคงเปิดดำเนินกิจการอยู่ และมีความพยายามขอให้กรมที่ดิน ชะลอการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ออกไปเป็นต้นปี 2562 แต่ทางสำนักงานที่ดินจังหวัดตรัง สาขาสิเกา ไม่อนุญาต จะเดินหน้าเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ตามคำสั่งคำพิพากษาของศาลต่อไป

นอกจากนี้ยังพบว่า บริษัท เจ.บี.บี. ได้พยายามยื่นหนังสือต่ออุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เพื่อติดต่อขอเช่าพื้นที่ เพื่อเปิดให้บริการโรงแรมดังกล่าวต่อไป แต่ทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมยืนยันจะปฏิบัติตามคำพิพากษาศาล เดินหน้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดต่อไป

ล่าสุด นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้แจ้งกรมอุทยานฯ ประสานสำนักงานอัยการ จ.ตรัง เพื่อขอหมายบังคับคดีเตรียมจะนำหมายบังคับคดีเข้าปิดบังคับบริเวณด้านหน้าโรงแรมอนันตราในเร็ว ๆ นี้ เพื่อเดินหน้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดต่อไป