เตือนระวังพยาธิในหมูดิบชอนไชเข้ากล้ามเนื้อหลังพบผู้ป่วย 4 ราย

อุทาหรณ์สำหรับคนที่ชอบกินของสด ๆ จากเนื้อสัตว์โดยไม่ผ่านการปรุงสุก อาจจะเจอพยาธิฝังตามกล้ามเนื้อ โดยแพทย์จากโรงพยาบาลน่าน ออกมาอธิบายว่า ตอนนี้มีผู้ป่วยจากประเทศลาวเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลน่านแล้ว 4 คนซึ่งแต่ละคนเกือบเอาชีวิตไม่รอด

นพ.พงศ์เทพ วงค์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ออกมาเตือนประชาชนที่ชอบทานอาหารดิบ ๆ โดยไม่ผ่านการปรุง หลังจากเจอผู้ป่วยจาก สปป.ลาว จำนวน 4 คนซึ่งรับประทานลาบหมูดิบมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนจะพบว่าทั้งหมดมีพยาธิฝังอยู่ในกล้ามเนื้อ

นพ.พงศ์เทพ บอกว่า ตอนแรกได้รับแจ้งจากคณะแพทย์ว่าผู้ป่วยชาว สปป.ลาว เป็นโรคติดเชื้อในกระแสเลือดหรือโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร แต่จากการตรวจสอบประวัติของคนไข้พบว่ากินลาบหมูดิบ-เนื้อดิบมาทั้ง 4 คน จากนั้นประมาณ 3-4 ชั่วโมง เริ่มมีอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน ท้องเสียถ่ายเหลว ผ่านไป 1 วันมีไข้และปวดกล้ามเนื้อตามร่างกาย ก็เลยพูดคุยกับคนไข้ว่าจะตัดชิ้นเนื้อที่น่องเพื่อมาตรวจสอบ ปรากฏว่า เจอพยาธิอยู่ในกล้ามเนื้อน่อง 5 ตัวขนาดเท่าเม็ดส้ม ล่าสุด รักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว จากนั้นได้จ่ายยาตามอาการและให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านต่อไป

นพ.พงศ์เทพ ได้อธิบายเกี่ยวกับโรคนี้ว่า จะมากับอาหารดิบที่ทำจากเนื้อสัตว์โดยพยาธิจะฝังตัวอยู่ในกล้ามเนื้อ เมื่อนำมารับประทาน พยาธิเหล่านี้จะเข้าไปฟักตัวในลำไส้ใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน จากนั้นจะผสมพันธุ์และเริ่มวางไข่ก่อนฟักเป็นตัวและเริ่มชอนไชไปตามกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นระยะ ๆ บางครั้งปวดถึงขั้นไม่สามารถขยับตัวได้ ส่วนใครที่ซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเอง จะไม่ค่อยมีผลกับพยาธิที่ฝังตัวในกล้ามเนื้อหรืออาจจะมีผลช้าไม่เหมือนกับพยาธิที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งบางครั้งหากผู้ป่วยมีร่างกายที่อ่อนแออาจถึงขึ้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้ จึงเตือนพี่น้องประชาชนให้รับประทานอาหารปรุงสุกทุกครั้งจะดีที่สุด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วราวุธ หารือ!มหาดไทย , ผู้ว่าจังหวัด ขอความร่วมมือเกษตรกรงดเผาลดฝุ่น PM2.5

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงปัญหา PM2.5 โดยเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

อั้ม พัชราภา เผยความสวยระยะประชิด เมย์ พิชญ์นาฏ ถึงกับทักจนตกใจ!

สมกับเป็นดาวค้างฟ้าจริงๆ สำหรับ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ที่ไม่ว่าจะลงรูปแต่ละครั้ง แต่ละที ก็ต้องมีเพื่อนๆร่วมวงการแห่แซวกันกใหญ่

แอบถ่ายอะไรกัน ?? ลั่น รูปหลุดเบื้องหลัง โอห์ม-ฟลุ้ค น่ารักเหมาะสมกันเว่อร์

ทำเอาแฮชแท็กติดเทรนด์อันดับต้นเลยทีเดียว เมื่อสองหนุ่มคู่ฟิน โอห์ม-ฟลุ้ค ได้มีรูปหลุด ถ่ายทำเบื้องหลังจากผู้จัดการกองถ่ายของกันตนา

แพทริเซีย สวยไร้ที่ติ! ออร่าพุ่งในชุดเจ้าสาว พร้อมเครื่องประดับสุดหรู

จัดว่าเป็นผู้หญิงที่สวยทุกลุค ทุกมุมจริงๆ สำหรับนางเอกสาว แพทริเซีย กู๊ด ที่ก่อนหน้านี้ได้ลงรูปแซ่บๆ โชว์แผ่นหลังแอบเซ็กซี่เบาๆกันไปแล้ว

ดีเจมะตูม เคส! หมอทวีศิลป์ เตือนประชาชน เฟซชิลด์ ป้องกันโควิดไม่ได้

จากกรณี นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือ ดีเจมะตูม นักจัดรายการวิทยุ ตรวจพบติดเชื้อ โควิด19 ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 64 นายแพย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

ต้น อาชว์ โผล่ให้กำลังใจ แต้ว ณฐพร อดีตคนรักเก่า มิตรภาพไม่จางหาย

จากกรณีที นางเอกสาว แต้ว ณฐพร ได้มีการใกล้ชิด ดีเจมะตูม ที่ได้มีการออกมาประกาศว่าติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งทำเอาหลายๆคนต่างเป็นห่วง