เผยประวัติ “หมอแฮร์ริส” ผู้ตรวจทีมหมูป่าก่อนพาออกถ้ำหลวง

สื่อต่างแดนเผยโฉม “หมอแฮร์ริส” วิสัญญีแพทย์จากออสเตรเลีย และเป็นนักดำน้ำผู้มีประสบการณ์สูงจากการสำรวจถ้ำและกู้ภัยมาอย่างโชกโชน และเขาเองคือ 1 ในทีมปฏิบัติการพา 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี่แม่สาย ออกจากถ้ำหลวงอีกด้วย

สำนักข่าว เดอะ การ์เดี้ยน จากประเทศอังกฤษ เผยประวัติของ ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชื่อดังจากออสเตรเลีย ผู้มีประสบการในการดำน้ำสำรวจถ้ำและกู้ภัยมานานกว่า 30 ปี และเป็นหนึ่งในบุคคลผู้เชี่ยวชาญที่มีส่วนร่วมปฏิบัติการพานักฟุตบอลและโค้ชหมูป่า อะคาเดมี่แม่สาย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา

Oztek

ทั้งนี้ เดอะ การ์เดี้ยน รายงานอ้างจากการเปิดเผยของ “แอดิเลด แอดเวอร์ไทเซอร์” ระบุว่า ดร.แฮร์ริส เดินทางถึงไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำงานร่วมกับกองทัพเรือและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ ในพื้นที่ จ.เชียงราย ซึ่งกำลังเตรียมการอพยพ 13 ชีวิต ก่อนที่ทางการไทยจะเริ่มปฏิบัติการพาเด็ก ๆ ออกจากถ้ำในเวลา 10.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า ดร.แฮร์ริส เป็นคนที่ประเมินร่างกายว่า 13 ชีวิตมีความพร้อมเพียงใดในการเดินทางออกจากถ้ำหลวง

facebook.com/DoctorHarry

ขณะเดียวกัน ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส ทำงานกับ “เมดสตาร์” ทีมเก็บกู้ทางอากาศของหน่วยรถพยาบาล “เอสเอ แอมบูแลนซ์” ในเซาท์ ออสเตรเลีย นานกว่า 6 ปี และเคยเข้าร่วมในปฏิบัติการเก็บกู้ศพหลายครั้ง รวมทั้งศพของ น.ส.แอกเนส มิโลว์กา เพื่อนสมาชิกนักดำน้ำที่เสียชีวิตภายในถ้ำแทงก์เคฟ เมืองมิลิเซนต์ เซาท์ออสเตรเลีย เมื่อปี 2011 (พ.ศ.2554)

facebook.com/DoctorHarry

ทางด้านเว็บไซต์ ออซเท็ค (OzTek) ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดำน้ำ เปิดเผยว่า ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส เป็นนักถ่ายภาพใต้น้ำเข้าใช้เทคนิคการดำน้ำแบบ “Rebreather” สำรวจและถ่ายรูปถ้ำใต้น้ำ ทั้งในออสเตรเลียและต่างประเทศ รวมทั้งยังมีประสบการณ์ดำน้ำสำรวจถ้ำนานกว่า 30 ปีทั้งในออสเตรเลีย, จีน, หมู่เกาะคริสมาส, นิวซีแลนด์ อีกทั้งยังสนใจเรื่องของความปลอดภัยในการดำน้ำและสืบสวนอุบัตเหตุที่เกี่ยวข้องกับถ้ำและเทคนิคการดำน้ำ จนเว็บไซต์ ออซเท็ค ยกย่องว่า “เขาเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาความสามารถเรื่องการกู้ภัยในถ้ำและบ่อน้ำในออสเตรเลีย”

Timeline หมูป่าชุดแรกถึงหน้าถ้ำแล้ว

สำหรับปฏิบัติการนำเด็กออกจากถ้ำ เมื่อวานนี้ (8 ก.ค.61) เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมง สามารถพาเด็ก ๆ ทีมหมูป่าออกมาได้ 4 คน ก่อนที่ปฏิบัติการดังกล่าวระงับชั่วคราวเนื่องจากถังออกซิเจนในถ้ำหมด และต้องลุ้นว่าอีก 9 ชีวิตที่เหลือจะออกมาเมื่อไร ซึ่งทาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย 13 ชีวิตภายในถ้ำหลวง กล่าวว่า การช่วยเหลือจะเริ่มอีกครั้งภายใน 10-20 ชั่วโมงข้างหน้า โดยทีมข่าวไบรท์ทีวีได้รวบรวมเป็น Timeline ออกมาได้ดังนี้

เวลา 17.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 2 ในสมาชิกทีมหมูป่า ถูกนำตัวมาถึงบริเวณหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว โดยรายงานเบื้องต้นพบว่าเด็กสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง ขณะนี้อยู่ในเต็นท์แพทย์สนาม เพื่อตรวจสอบร่างกาย

ถัดมาเวลา 17.50 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางมาถึงหน้าทางเข้าถ้ำหลวง แต่ยังเข้าไม่ได้ เพราะรถพยาบาลกำลังจะพาหมูป่าคนแรกออกมาเร็วๆ นี้ ส่วนคนที่ 2 ก็มาถึงจุดคัดกรองแล้ว ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรถพยาบาลทั้งหมด 13 คัน ไว้รอที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำแล้ว พร้อมกันนั้น บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ก็เตรียมความพร้อมเช่นกัน หากรายใดเจ็บป่วยมาก จะต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงส่งร.พ.

เวลา 19.30 น. เจ้าหน้าที่นำเยาวชนทีมหมูป่า 2 คนแรกออกจากถ้ำหลวงได้เป็นที่เรียบร้อย โดยนำตัวไปพักที่ร.พ.สนามบริเวณปากถ้ำ ก่อนนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์มุ่งสู่กองบิน 416 จ.เชียงราย โดยทีมแพทย์สนามคอยดูแลอย่างใกล้ชิดแล้วนำทั้ง 2 คนขึ้นรถพยาบาลมุ่งหน้าไปยัง ร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์ โดยทันที

ขณะเดียวกัน เพจหน่วยซีลกองทัพเรือรายงานด้วยว่า เวลา 19.35 น. นำสมาชิกหมูป่าคนที่ 3 ออกจากถ้ำได้แล้ว หมูป่า 3 ตัว ออกจากถ้ำ และในเวลาใกล้เคียงก็นำสมาชิกหมูป่าคนที่ 4 ออกจากถ้ำได้สำเร็จ รอการลำเลียงส่งร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! กะเพราปลาหมึกหด ปรับอ่วม เตือนอย่าฉวยโอกาส

พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สยบดราม่า กะเพราปลาหมึกหด สั่งปรับพร้อมตักเตือนอย่าฉวยโอกาส หรือ เอาเปรียบลูกค้า

ไม่ผิดนะจ๊ะ!! “ทนายเกิดผล” ชี้ชัดเงินเป็ดไม่เข้าข่ายผิด​ม.240​ เพราะชำระหนี้ไม่ได้

ทนายเกิดผล ชี้ชัดเงินเป็ดไม่เข้าข่ายผิด​ม.240​ ตามที่กลุ่มคณะราษฎร หรือ ม็อบ 25 พฤศจิกายน นัดรวมตัวชุมนุมกันบริเวณ

ศิโรตม์ โดนคดีฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน หลังลงพื้นที่ทำข่าวม็อบ ล่าสุด ตร.บุกถึงบ้าน

วันที่ 27 พ.ย. 63 นาย ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระและผู้สื่อข่าวช่องดัง ได้เปิดเผยว่า สน.พหลโยธินยัดคดีผมเป็นผู้ต้องหาฝ่าฝืน