เพิ่มรายได้สู่ครัวเรือน! เกษตรกรเขาเฒ่าเลี้ยงล็อบสเตอร์น้ำจืดในร่องสวนปาล์มน้ำมัน

ชาวสวนปาล์มน้ำมันใน จ.พังงา สร้างพื้นที่ว่างบริเวณร่องสวนปาล์มขุดบ่อดินรองพลาสติกเพาะพันธุ์กุ้งก้ามแดงหรือ “ล็อบสเตอร์น้ำจืด” สายพันธุ์จากประเทศออสเตรเลียสร้างรายได้เพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง

8 มี.ค.60 น.ส.ธันย์บดี หนูเงิน หัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดพังงา นำเกษตรกรสมาชิกกลุ่มชีวะเกษตรตำบลบางเตย อ.เมืองพังงา จ.พังงา เข้าศึกษาดูงานการเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงของ นายอกนิษฐ์ หลักแหลม อายุ 35 ปี เกษตรกรชาวเขาเฒ่า บ้านเลขที่ 72 ต.บางเตย อ.เมืองพังงา จ.พังงา ซึ่งปกติทำสวนปาล์มน้ำมันและจำหน่ายเนื้อไก่ส่งตลาดสดใน จ.ภูเก็ต จนกระทั่งได้เรียนรู้กุ้งก้ามแดง หรือที่บางคนเรียกว่า “ล็อบสเตอร์น้ำจืด” เป็นสายพันธุ์จากประเทศออสเตรเลีย กุ้งก้ามแดงได้นำมาทดลองเลี้ยงในประเทศไทยโดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงเล็งเห็นความต้องการของตลาด ทรงทดลองเลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร และได้มอบหมายให้โครงการหลวงดอยอินทนนท์ ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงใหม่ กรมประมง หน่วยวิจัยประมงน้ำจืดบนพื้นที่สูงอินทนนท์ ทำการศึกษาทดลองเลี้ยง

ทั้งนี้ นายอกนิษฐ์ ได้ค้นคว้าหาวิธีการและขั้นตอนต่าง ๆ จากอินเทอร์เน็ต และได้สั่งพ่อ-แม่พันธุ์กุ้งก้ามแดงมาเริ่มจำนวน 6 คู่มาเลี้ยงไว้ดูเล่น ต่อมาเกิดลูกกุ้งจำนวน 5 คู่ ซึ่งแม่พันธุ์ตัวเดียวสามารถให้ลูกกุ้งแม่ละ 300-500 ตัว จึงได้ขยายบ่อและจำหน่ายเป็นรายได้เสริมภายในครอบครัว โดยขุดบ่อดินรองพลาสติกใส่น้ำไว้บริเวณร่องสวนปาล์มน้ำมัน ขนาดบ่อ กว้าง 2 x 4 เมตร ลึก 20 เซนติเมตร ใช้น้ำบ่อ พบว่าตลาดรับซื้อลูกกุ้งอายุ 10 วัน ราคาตัวละ 7 บาท ทำให้แต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้เดือนละประมาณ 20,000 บาท เพิ่มมูลค่าจากพื้นที่ที่สวนปาล์มน้ำมันได้เพิ่มขึ้น สำหรับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงหรือ “ล็อบสเตอร์น้ำจืด” พบว่าเป็นกุ้งที่เลี้ยงง่ายใช้พื้นที่ไม่มาก มีอายุมากถึง 4 ปี ตัวโตเต็มที่จะมีน้ำหนักมากตัวละเกือบ 1 กิโลกรัม เนื้อมีรสชาติอร่อย เป็นที่ต้องการของโรงแรม ร้านอาหาร หรือภัตตาคารซึ่งให้ราคาดี

นายอกนิษฐ์ หลักแหลม อายุ 35 ปี เกษตรกรชาวเขาเฒ่า กล่าวว่า เริ่มแรกคิดว่าจะเลี้ยงไว้ดูเล่น แต่เมื่อแม่พันธุ์เกิดลูกทำให้ต้องขยายบ่อเลี้ยงจนเกิดเป็นธุรกิจ เนื่องจากความต้องการของตลาด ตนเองจึงตั้งเป็นฟาร์มเลี้ยง โดยใช้พื้นที่ในร่องสวนปาล์มน้ำมัน เป็นการใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไม่ใช้พื้นที่มากเหมือนสัตว์เศรษฐกิจอื่น และไม่ยุ่งยากในการดูแลมากนักเพียงการเลี้ยงในบ่อดินจะดีกว่าบ่อรองพลาสติก ใช้ท่อพีวีซี อาหารที่ได้จากธรรมชาติ (ตะไคร่น้ำที่อยู่ในบ่อ) ก็เพียงพอสำหรับกุ้งจำพวกนี้และไม่ได้ใช้สารเคมีแต่อย่างใด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เอาใจช่วย! น้ำท่วมเวียดนาม หนักสุดในรอบ 10 ปี สร้างความเสียหายมหาศาล

วานนี้ (22 ต.ค. 2563) น้ำท่วมเวียดนาม ในภาคกลาง รัฐบาลจึงได้สั่งอพยพประชาชนหลายแสนราย ขณะที่มีประชาชนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 105 ราย

ลูกช้างป่า เล่นกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ อย่างสนุกสนาน

ลูกช้างป่าสุดน่ารักที่พลัดหลงที่อุทยานแห่งชาติ ทับลาน ดูสิ ซนมากเลย ไม่ทราบว่าน้องช้างเชือกนี้ ใส่ถ่านกี่ก้อนกัน นะ แต่น้องเนี่ยยก็แฝง

สุดยอด!!! นี่คือรถยนต์ฝีมือของคนไทยที่จะมีใช้ในอนาคต

สุดยอด!!! คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆจร้า โดยเฉพาะในเรื่องของ ความคิดสร้างสรรค์ จากในคลิป เป็นคลิปของผู้ใช้เฟสบุ้ก ที่ชื่อ “โซวทรัค”

พี่ไปโกรธอะไรมา…?? รถส่งของขับรถเร็วปาดหน้าแท็กซี่ให้หยุด ก่อนเป็นอย่างในคลิป

พี่ไปโกรธอะไรมา…?? คลิปเหตุการณ์ บนถนน เข้าอ.ลำลูกกา หนุ่มรถส่งของสุดหัวร้อนขับรถเร็วปาดหน้าแท็กซี่ให้หยุด เกิดจะจบด้วยความรุนแรง